Xe chở đất dự án đường Vành đai TP trên đường công vụ phủ bụi xuống các cánh đồng.

(Cadn.com.vn) - Đồng ruộng quê mình “thẳng cánh cò bay”, hà cớ chi ra đó phải nín thở hả Hai Hòa Vang?

- Cái hình ảnh nớ bây chừ là dĩ vãng rồi Bề Tui ơi!

- Hai Hòa Vang có nói quá không đó.

- Chớ chi nữa, bữa ni Bề Tui cứ lên hỏi bà con nông dân một số xã của H. Hòa Vang (Đà Nẵng) sẽ hiểu cái cảnh ra đồng mà “nín thở” như răng.

- Hai nói trớt đi chớ lòng vòng hoài.

- Chuyện xe chở đất lưu thông trên đường công vụ gây bụi nhiều quá, khiến bà con ra đồng sản xuất trong môi trường không khí ô nhiễm. Mà ô nhiễm nặng lắm nghe Bề Tui, đến nỗi lúa phát triển không nổi đó.

- Nghiêm trọng vậy sao?

- Trước đây, khi đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi tập kết đất san lấp, thỉnh thoảng họ còn tưới nước, giảm bụi cho người dân nhờ. Còn bây giờ, cũng tuyến đường công vụ đó, đoàn xe chở đất cho dự án đường Vành đai TP (đoạn qua thôn La Bông, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) lại không có trách nhiệm với dân.

Từ phản ánh của Hai Hòa Vang, mới đây, Bề Tui đã đến hiện trường và nhận thấy những gì Hai phản ánh là đúng sự thật. Đứng dưới ruộng vài phút mà Bề Tui còn chịu không nổi, huống chi bà con nông dân gắn bó với ruộng đồng phải “sống chung với bụi” từ ngày này qua tháng nọ. Từng đoàn xe chở đất lưu thông trên đường công vụ dài hơn 2km từ tuyến ADB5 xuống hoặc ngược lại. Mặt đường phủ lớp bụi dày nhưng không được phun nước giữ ẩm nên cứ mỗi chuyến xe chạy qua là bụi tung mù mịt, lan rộng ra các cánh đồng, bám trên từng đọt lúa...

- Bề Tui thấy nhiều bụi rứa, con người còn chịu không nổi thì cây lúa làm sao cho tốt?

- Bề Tui thiết nghĩ, không chỉ các doanh nghiệp vận chuyển đất mới có trách nhiệm cam kết bảo vệ môi trường, mà chủ đầu tư các gói thầu cũng cần thể hiện nghĩa vụ đối với người dân. Nếu các ngành chức năng không có những giải pháp mạnh tay trong việc xử lý vi phạm thì người nông dân canh tác trên các thửa ruộng liền kề không chỉ tốn thêm chi phí sản xuất mà còn phải “hít” bụi mỗi ngày.

“Nin tho” ra dong! - Anh 1

BỀ TUI