Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley làm Đại sứ Mỹ tại LHQ, với lý do bà Haley có khả năng “gắn kết mọi người, dù ở đảng phái nào nhằm phục vụ tốt hơn cho quốc gia”.

Trong tuyên bố hôm 23-11, bà Haley cho biết, Mỹ “phải đối mặt với những thách thức rất lớn” cả trong và ngoài nước và bà chấp nhận lời đề nghị của ông Trump vì “tinh thần trách nhiệm”. “Khi Tổng thống tin rằng bạn sẽ đóng góp cho lợi ích của dân tộc, đó là lời kêu gọi quan trọng cần được chú ý”, bà cho biết. Bà Haley sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Nam Carolina cho đến khi Thượng viện phê chuẩn đề cử của ông Trump.

Nikki Haley - 'ngoi sao dang len' trong noi cac cua ong Trump - Anh 1

Bà Nikki Haley. Ảnh: Hufington Post

Không phải là “người hâm mộ” ông Trump

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, bà Haley công khai phản đối ông Trump. Bà ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Florida, Marco Rubio (R-Fla.). Sau khi ông Rubio bỏ cuộc, bà chuyển sang ủng hộ Thượng nghị sĩ Ted Cruz.

Bà Haley cũng luôn tìm cách công kích ông Trump. Hồi tháng 1, ông Trump cho rằng lập trường của bà Haley về vấn đề nhập cư là “yếu kém” khi thống đốc Nam Carolina hoan nghênh người nhập cư hợp pháp đến bang mình, bất kể chủng tộc hay tôn giáo. Ông Trump từng viết: “Người dân Nam Carolina xấu hổ bởi Nikki Haley!”. Đáp lại, bà Haley nói rằng, ông Trump đại diện cho “tất cả mọi thứ mà một thống đốc không muốn ở một tổng thống”. “Tôi muốn một ai đó khác đại diện cho đảng Cộng hòa và tôi muốn một ai đó tạo ra sự khác biệt, không chỉ đối với đảng của chúng ta mà còn đối với tất cả mọi người mà họ đại diện”, bà Haley cho biết hồi tháng 2. Trong một đoạn băng, bà Haley không chỉ đích danh ông Trump, nhưng ngụ ý rằng ông sẽ đe dọa “giấc mơ Mỹ” của người khác.

Tuy nhiên, vào tháng 10, bà Haley thay đổi, tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông Trump mặc dù bà không phải là “người hâm mộ” ứng viên này.

Ngôi sao đang lên

Bà Haley là Thống đốc bang Nam Carolina từ năm 2010. Bà tái đắc cử vào năm 2014, và sẽ giữ vị trí này cho đến hết niệm kỳ vào năm 2018.

Bà Haley, con gái của một người nhập cư Ấn Độ, là nữ thống đốc thiểu số đầu tiên của Nam Carolina. Ở tuổi 44, bà là thống đốc trẻ nhất hiện nay. Kể từ khi nhậm chức thống đốc, nhiều tin đồn cho rằng bà Haley sẽ nằm trong danh sách rút gọn các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2012 và thậm chí có thể là một đại diện tiềm năng của đảng trong cuộc đua năm 2016.

Bà Haley trở nên nổi tiếng sau những xử lý về vụ nổ súng tại nhà thờ Charleston ở Nam Carolina vào năm 2015, nơi một kẻ da trắng nổ súng vào một nhóm người da màu đang đọc Kinh Thánh, khiến 9 người thiệt mạng.

Để được ông Trump chỉ định làm nhà ngoại giao hàng đầu tại LHQ, bà đã vượt qua Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani và một số chính trị gia khác. Từng được cho là sẽ được ông Trump chọn làm phó tổng thống, bà Haley là một ngôi sao đang lên trong bối cảnh các nhà lãnh đạo ngày càng cố gắng thu hút nhiều phụ nữ.

Bà Haley sinh ở Bamberg, Nam Carolina, một thị trấn nhỏ với khoảng 3.600 người, đa số là người nhập cư Ấn Độ. Bà Haley phụ giúp sổ sách kế toán tại cửa hàng quần áo của gia đình trước khi lấy bằng kế toán của Đại học Clemson. Trong những năm sau cuộc suy thoái kinh tế, bà Haley sử dụng kiến thức kinh doanh của mình để tạo nhiều việc làm cho người dân tại bang Nam Carolina. “Bà ấy rất thành công với biệt danh thống đốc việc làm”, Scott Huffmon, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Winthrop, cho biết.

Bà Haley không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao song nhiều người cho rằng điều này không phải là mối quan ngại lớn. “Bà ấy là một phụ nữ thông minh. Tôi nghĩ rằng, bạn không cần phải có nhiều kinh nghiệm ngoại giao mới có thể đến LHQ và thành công”, ông Huffmon cho biết.

An Bình
(Theo CNN, Washington Post)