Các nguồn tin ngày 6/7 cho biết hơn 60 phụ nữ và cô gái bị các tay súng tình nghi là phiến quân Boko Haram bắt cóc hồi tháng trước tại Đông Bắc Nigeria, đã trốn thoát khỏi những kẻ bắt giữ.

Lực lượng dân quân địa phương cho biết đã nhận được thông báo khoảng 63 phụ nữ và cô gái bị bắt cóc đã trở về nhà vào tối 4/7. Theo đó, họ đã trốn thoát khi những kẻ bắt cóc ra ngoài để thực hiện một vụ tấn công. Một nguồn tin an ninh cấp cao yêu cầu giấu tên ở thủ phủ Maiduguri của bang Borno cũng xác nhận vụ trốn thoát này.

Các nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc. Ảnh: Independent.co.uk

Cùng ngày, hơn 50 phiến quân Boko Haram đã bị tiêu diệt trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Nigeria tại bang Borno, miền Bắc nước này. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Chris Olukolade, ít nhất 6 binh sĩ đã thiệt mạng, trong đó có 1 sĩ quan cấp cao, sau khi quân đội đẩy lui cuộc tấn công của nhóm Boko Haram tại các doanh trại và một đồn cảnh sát ở thị trấn Damboa. Vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, hầu hết binh sĩ và cảnh sát đang tuần tra.

Trong khi đó, cũng tại khu vực Đông Bắc Nigeria, một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công nhằm một nhà thờ Hồi giáo khiến 5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, đang phải đối phó với những thách thức về an ninh và một trong những thách thức nghiêm trọng nhất là nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram thành lập cách đây 10 năm với mục tiêu thiết lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria - khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống. Từ đầu năm đến nay, hơn 1.500 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công được cho là do nhóm Boko Haram tiến hành ở nước này.

TTXVN