Trang Tân Hoa xã ngày 14-4 đưa tin, chính phủ Nigeria đã bắt giữ một thủ lĩnh khác của nhóm khủng bố Boko Haram sau khi đã bắt Khalid Al-Barnawi, kẻ bị nghi chủ mưu vụ đánh bom nhằm vào tòa nhà Liên Hợp quốc hồi năm 2011.

Các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy Bello Danhajia – đối tượng được xác nhận có mối quan hệ thân cận và là cấp phó của Al-Barnawi - có liên quan tới các vụ buôn lậu súng, trộm cắp và số hoạt động phạm tội khác, Abdulalhai Garba – một quan chức thuộc Cơ quan an ninh nhà nước (DSS) cho biết.

Ông Garba khẳng định, giai đoạn truy tố Danhajia sẽ bắt đầu khi cuộc điều tra kết thúc.

Nigeria bat them mot thu linh cua Boko Haram - Anh 1

Boko Haram từng bắt cóc hơn 400 phụ nữ và trẻ em hồi năm 2015

Được biết, Al-Barnawi bị lực lượng cảnh sát bí mật của Nigeria bắt giữ vào ngày 1-4 tại thành phố Lokoja bang Kogi. Theo ông Garba, Al-Barnawi được biết tới là kẻ tuyển dụng những binh lính trẻ tuổi cho Boko Haram.

Với việc bắt giữ đối tượng này, DSS đã đạt được “thành công hiếm thấy” trong công cuộc tiêu diệt nhóm vũ trang Boko Haram và những thủ lĩnh của nó.

Cả Al-Barnawi và Danhajia đều bị cho rằng âm mưu đánh bom tòa nhà Liên Hợp quốc ở Abuja vào ngày 26-8-2011. Vụ tấn công này khiến ít nhất 23 thiệt mạng và 70 người bị thương. Đây là vụ đánh bom lớn đầu tiên nhằm vào một tổ chức quốc tế ở Nigeria.

Boko Haram - nhóm khủng bố tới nay đã sát hại hàng nghìn người ở Nigeria – đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công.