Sáng 1/12, tại Trại giam Thanh Xuân (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 109 phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

Đến dự và phát biểu tại buổi công bố đặc xá tại Trại giam Thanh Xuân, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho những phạm nhân chấp hành tốt pháp luật, nội quy trại giam, thực sự ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo là sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc. Quá trình đặc xá tại Trại giam Thanh Xuân đã được tiến hành công phu, minh bạch, công khai, dân chủ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân tại buổi lễ. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Nhắn nhủ với những phạm nhân được tha tù đợt này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, đặc xá mới là bước đầu để trở về hòa nhập cộng đồng, nhưng sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đối với các phạm nhân được đặc xá tha tù. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành mong muốn các phạm nhân được đặc xá tha tù vững vàng, kiên định vượt khó bên cạnh sự hỗ trợ của người thân, gia đình, những người xung quanh và chính quyền địa phương. Với những phạm nhân chưa đủ điều kiện được đặc xá tha tù năm nay thì cần noi gương những người cải tạo tốt được tha tù, từ đó cố gắng rèn luyện, lao động, cải tạo tốt.

Chia sẻ tâm trạng trong ngày trở về đoàn tụ gia đình, các phạm nhân được đặc xá tha tù đợt này đều thể hiện mong muốn trở về tái hòa nhập tốt với cộng đồng, không tái phạm, có công ăn việc làm ổn định, để xây dựng cuộc sống cho tương lai, cho bản thân và gia đình.

Niem vui ngay dac xa tai trai giam Thanh Xuan - Anh 1

Các phạm nhận được đặc xá được cấp tiền ăn, tiền tàu xe và tiền lưu ký trước khi ra trại giam. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Vui mừng, xúc động khi là một trong 109 phạm nhân của trại giam Thanh Xuân được đặc xá đợt này, chị Nguyễn Thị Thanh Hương (sinh năm 1968, Thanh Xuân, Hà Nội; bị phạt tù 4 năm 2 tháng về tội sản xuất trái phép chất ma túy) bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; sự quan tâm, giáo dục cảm hóa của cán bộ trại giam Thanh Xuân trong thời gian thụ án đã giúp đỡ chị và các phạm nhân khác nhận thức được lỗi lầm mà bản thân đã gây ra, từ đó quyết tâm tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội.

Chị cho biết thêm, trước đợt đặc xá, cán bộ trại giam đã chuẩn bị cho các phạm nhân những kiến thức cần thiết khi trở về tái hòa nhập cộng đồng, giúp phạm nhân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong hình phạt tù, người được đặc xá. Chị mong muốn các cấp chính quyền, cơ quan tổ chức, các doanh nghiệp tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để người chấp hành xong hình phạt tù, người được đặc xá như chị xóa bỏ mặc cảm tội lỗi, có công việc ổn định để xây dựng lại cuộc sống.

Niem vui ngay dac xa tai trai giam Thanh Xuan - Anh 2

Niềm vui của người thân và các phạm nhân được đặc xá. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Chung vui với những phạm nhân được đặc xá đợt này, anh Lê Quang Hưng (sinh năm 1977, Đống Đa, Hà Nội) đang thụ án 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại trại giam Thanh Xuân, cho biết đây không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của các phạm nhân được đặc xá mà còn là động lực để mỗi phạm nhân chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá đợt này, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, cải tạo tốt để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Anh Hưng tin tưởng, với sự nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm, giáo dục của Ban Giám thị và Hội đồng cán bộ trại, anh và các phạm nhân ở trại Thanh Xuân sẽ cải tạo tốt và sớm được hưởng các chính sách khoan hồng.

Xuân Tùng (TTXVN)