Con đường đến với cải tổ luôn đầy những chướng ngại và chông gai. Người Việt Nam hiểu quá rõ những điều này. Họ đã phải trải nghiệm với tất cả.

Vài trăm năm qua đã diễn ra cuộc đấu tranh liên tục và đau đớn của người Việt Nam. Hàng triệu người đã chết và thương tật từ Chiến tranh Việt nam. Di chứng tàn khốc của chất độc da cam lấy đi cuộc sống của nhiều nạn nhân và gia đình họ cho đến tận hôm nay. Số tổn thất không thể lượng hóa được. Người Mỹ bỏ lại Sài Gòn năm 1974 sau khi 95% cơ sở vật chất đã bị tàn phá và khủng hoảng di tản và chảy máu chất xám kéo dài thêm cả thập kỷ. Thậm chí, trước "Cuộc chiến Mỹ" nhưng mọi người ở đây vẫn gọi, người Việt nam chiến đấu một chuỗi liên tục các cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp…

Người Việt là dân tộc ưa chuộng hòa bình với nền văn hóa trải qua hàng ngàn năm. Dù họ không bao giờ mong muốn chiến tranh nhưng họ cũng không chịu khuất phục ai cả. Đây là điều thực sự đặc biệt trong sự nghiệp bảo vệ độc lập và quyền tự quyết của họ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Khi ai đó đi qua các đường phố đô thị sôi động và các làng mạc yên bình nơi vùng quê, quá khứ đau buồn này có cảm giác như đã thành lịch sử cổ xưa. Việt Nam hôm nay đang bước đi vững chắc trong giai đoạn đổi mới nhất trong lịch sử lâu đời của mình. Việt Nam đang diễn ra quá trình tái thiết về thể chế, lập pháp, kinh tế và văn hóa. Quá trình đó đang được Chính phủ Việt Nam mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện một cách mạnh mẽ vươn tới mục tiêu một nước Việt nam hiện đại, tự tin và thịnh vượng.

Một năm sau khi được Quốc hội bầu vào vị trí Thủ tướng năm 2006, ông Nguyễn Tấn Dũng, đã phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế, xã hội đã thách thức tốc độ phát triển. Trong hoàn cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã mau chóng đưa Việt Nam tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới WTO năm 2007. Đây là một thành công lớn, mở rộng quan hệ thương mại quốc tế, từng bước tự do hóa dần kinh tế, và tác động mạnh mẽ và lộ trình cải cách trong nước.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, năm 2005 GDP của Việt Nam là 699USD. Vào tháng 10/2013, IMF cho biết mức này đã tăng lên 1.896 USD, một sự tăng trưởng ngoạn mục đến 171%. Với sức tăng trưởng như vậy, lạm phát trở nên một mối đe dọa lớn, vào năm 2009 bùng phát lên đến 25%. Trước tình thế đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo cắt giảm chi tiêu và thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ một cách có hiệu quả để kéo lạm phát xuống dưới 7%.

Vào giữa giai đoạn khủng hoảng toàn cầu 2009, ông Dũng đã duyệt một gói kích thích 8 tỷ USD cho đầu tư hạ tầng cơ sở. Gói kích thích đã tạo nền tảng cho sự phục hồi đang diễn ra. Vào năm 2012 kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,4% và Tổng sản phẩm quốc nội cán mức 141 tỷ đô la. GDP của đất nước này đạt tăng trưởng 5,42% vào năm 2013. Mặc dù mức đó không cao so với các quốc gia láng giềng nhưng tăng trưởng GDP của Việt Nam khiến mọi người lạc quan, đặc biệt khi tính đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). chỉ còn 6,04%, mức thấp nhất mà quốc gia này có được sau nhiều thập kỷ.

Khu vực Mekong, trong đó Việt Nam có vai trò đầu tàu, đang tham gia vào một vành đai chiến lược về chế tạo cho các tập đoàn đa quốc gia, theo Eugenia Victorino, một nhà kinh tế đóng tại Singapore thuộc tập đoàn Ngân hàng ANZ. Tập đoàn Intel chẳng hạn, gần đây đầu tư hơn 1 tỷ đôla cho một nhà máy mới.

Mực dù vậy, Việt Nam đang hải đối mặt với những thách thức đáng kể. Mặc dù trình độ học vấn đạt trên 93% nhưng lực lượng lao động trẻ của Việt nam cần rất nhiều đào tạo cho nền kinh tế của thế kỷ 21. Trong khi đó, các nhà lập chính sách phải đồng bộ các biện pháp thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện năng suất và hiệu năng lao động, hiện đại hóa thể chế quản lý, cải cách các doanh nghiệp nhà nước, xây dựng hạ tầng quốc gia, và điều chỉnh bảng cân đối tài chính của các ngân hàng gặp rắc rối…

Những lo ngại hiện nay tập trung vào tốc độ cải cách chậm chạp, dấu hiệu tham nhũng gia tăng… nhưng với chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào sự phát triển bền vững ở Việt Nam khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn dũng đã thể hiện một quyết tâm cao, sự kiên trì và quyết liệt thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Giống như khắp châu Á, tuần trước người Việt Nam nghỉ đón năm mới âm lịch. Khi đó người Việt Nam thường hồi tưởng năm qua họ đã đi bao xa và đã đạt được tiến bộ gì. Và khi họ đặt ra cam kết cho tương lai chung của mình, họ cũng biết còn nhiều việc phải làm.

Daniel D. Veniez (Theo huffingtonpost)