Cuối tuần qua, tại Nhà Quốc hội mới cạnh khuôn viên quảng trường Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội (QH) hoàn thành trọng trách việc lấy phiếu tín nhiệm lần thứ hai, được đông đảo cử tri và nhân dân cả nước trông đợi, đồng thời ghi nhận kết quả tốt đẹp, như một điểm nhấn quan trọng của kỳ họp QH.

Cẩn trọng và chắc chắn

Đúng 9 giờ sáng, sau 30 phút ghi phiếu tín nhiệm vào 11 loại phiếu theo từng chức danh và nhóm chức danh, với ba mức tín nhiệm điền sẵn, các đại biểu QH trở lại hội trường Diên Hồng để bỏ phiếu. Phòng báo chí chật kín, các phóng viên đến từ sớm tác nghiệp tại chỗ, ai cũng muốn chứng kiến và chuyển tải tin tức hoạt động quan trọng của kỳ họp một cách sớm nhất. Cuối giờ chiều cùng ngày, đại diện Ban Kiểm phiếu công bố kết quả theo từng chức danh với từng mức tín nhiệm cụ thể. Nghị quyết xác nhận kết quả được QH thông qua, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành.

Như lời Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm lần này đều là những người được QH tin tưởng, giao nhiệm vụ thực thi Hiến pháp, xây dựng pháp luật, điều hành, quản lý phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, việc lấy phiếu tín nhiệm tuân thủ những yêu cầu chặt chẽ trong Nghị quyết 35 của QH; đáp ứng niềm tin và kỳ vọng lớn lao của đồng bào, cử tri cả nước. Có được kết quả này, là cả một quá trình chuẩn bị triển khai nghiêm túc, sâu sát, quan trọng hơn là từng vị đại biểu QH thật sự khách quan, thận trọng, công tâm, có trách nhiệm cao về đánh giá của mình trước nhân dân.

Phát biểu ý kiến bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu QH cho rằng, việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lần này có nhiều thuận lợi hơn trước, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ cách thức tổ chức lấy phiếu lần trước. Lần này, với tinh thần chung, đại biểu nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng kết quả công tác của các chức danh thời gian qua, trên các lĩnh vực, cả về công tác lập pháp, xây dựng pháp luật lẫn điều hành, đến thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Dù bận rộn với lịch hoạt động dày ở các phiên thảo luận tại hội trường, tại tổ, nhưng theo quan sát của chúng tôi, kỳ họp này, nhiều đại biểu bày tỏ sự hài lòng vì có sự chủ động tiếp cận thông tin sớm hơn các báo cáo của các bộ trưởng, trưởng ngành. Ủy ban Thường vụ QH đã có sự chuẩn bị tốt cho công việc hệ trọng này. Báo cáo của những người được lấy phiếu tín nhiệm đã gửi trước cho các đại biểu 20 ngày theo quy định. Các văn bản, tài liệu khác được cung cấp, bổ sung kịp thời, như bản kê khai tài sản, báo cáo hiệu quả công tác của từng người được lấy phiếu đối chiếu từ lần lấy phiếu trước đến lần này.

Trao đổi ý kiến với các phóng viên bên lề kỳ họp, các đại biểu Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương), Lê Như Tiến (Quảng Trị), Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)... đều nhìn nhận những chuyển biến tích cực trong một số "lĩnh vực nóng" được nhiều đại biểu nêu trong lần đầu lấy phiếu tín nhiệm cách đây một năm. "Họ xông xáo, trách nhiệm và lăn lộn hơn với công việc. Kết quả đó có được từ sự kết hợp các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp, chứ không chỉ riêng từ việc lấy phiếu tín nhiệm", đại biểu Lê Như Tiến nói. Theo các đại biểu, qua đó, các bộ trưởng, trưởng ngành có thể thấy được điểm yếu, điểm mạnh để điều chỉnh lại chính sách của ngành mình quản lý, xây dựng giải pháp để thực hiện công việc, đạt kết quả tốt hơn.

Hiệu ứng lan tỏa

Những ngày qua, từng đại biểu QH đã tiếp cận nhiều "kênh" thông tin, từ dư luận xã hội, báo chí, ý kiến cử tri và quá trình phân tích, nghiên cứu thấu đáo để đánh giá sâu sát từng vị bộ trưởng, trưởng ngành. Mỗi đại biểu QH là người đại diện cho nhân dân, đều nhận thức được vinh dự và trách nhiệm với lá phiếu, với tinh thần trung thực, công tâm, vì dân, vì nước, không thiên lệch, định kiến, không nể nang. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Các đại biểu QH có được căn cứ vững chắc để đánh giá tín nhiệm. Từng đại biểu QH cầm lá phiếu tuy rất nhẹ nhàng, nhưng trách nhiệm rất nặng nề.

Ngày cuối tuần, các thành viên Ban Kiểm phiếu làm việc xuyên trưa tới chiều, trong khi tại hội trường các đại biểu tiếp tục các nội dung của chương trình làm việc. Nhiều đại biểu QH nhận xét, lần lấy phiếu này có nhiều đổi mới. Đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam) cho rằng, sự đánh giá, nhận xét của các đại biểu QH đối với những người được QH bầu và phê chuẩn xác thực hơn, là cơ sở để tính toán cho nhiệm kỳ sau của QH; việc đánh giá giữa khối hành pháp, lập pháp cũng cụ thể hơn.

Tuần qua, phát biểu ý kiến về sự kiện quan trọng của kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Mục đích của lấy phiếu tín nhiệm nhằm thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ, tạo động lực phấn đấu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong toàn Đảng, toàn dân từ trung ương đến địa phương. Chủ tịch QH cho rằng, điều đáng mừng là sau lần lấy phiếu đầu tiên, các đồng chí được QH đánh giá mức độ tín nhiệm đều nhận thức rõ ưu, khuyết điểm, từ đó phấn đấu, nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác, quyết tâm thực thi trách nhiệm một cách tốt hơn. Tuy nhiên, đặc thù một số ngành, lĩnh vực, ngoài trách nhiệm điều hành của người đứng đầu, còn đòi hỏi nhiều yếu tố và thời gian mới có thể có những chuyển biến như mong đợi.

Dư luận xã hội đến nay phản hồi rất tích cực đối với việc QH tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, được đánh giá là một xu hướng tiến bộ trong quá trình phát triển đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế. Cử tri mong chờ việc lấy phiếu tín nhiệm, đánh giá các vị trí lãnh đạo sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, và xu hướng đó phải được tiếp tục phát huy hơn nữa. Đồng bào, đồng chí và cử tri cả nước gửi gắm niềm tin, kỳ vọng cao hơn đối với các đại biểu QH trước trách nhiệm lớn lao của mình.

VĂN CHÚC