Ngày 5-11, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội chính thức ra quân đưa 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm vào hoạt động.

Niem phong toan bo rau cai cua nha hang Bia Hai Xom sau khi xet nghiem - Anh 1

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa).

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa). Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp, không bảo đảm các điều kiện ATVSTP. Nhân viên chế biến thực phẩm, rửa bát, dụng cụ ngay cạnh đường cống thoát nước… Thậm chí, ngay trong khu chế biến thực phẩm có 3 thùng phi nhựa đựng rác không có nắp đậy nhưng được đặt sát cạnh 2 chiếc tủ lạnh bảo quản thực phẩm sống. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan.

Ngay sau khi kiểm tra tại nhà hàng, đoàn đã tiến hành lấy 5 mẫu thực phẩm, trong đó có 3 mẫu rau (gồm: rau cải, rau lang và xà lách), 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm đưa lên xe kiểm nghiệm. Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, sau khi tiến hành kiểm nghiệm các chất (như: Chất tạo nạc, kháng sinh, thuốc trừ sâu…) trong 5 mẫu thực phẩm ngay trên xe đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu. Từ kết quả này, đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong toàn bộ số lượng rau cải hiện có tại nhà hàng, đồng thời lấy mẫu gửi về phòng thí nghiệm tiếp tục kiểm nghiệm chuyên sâu. Sau khi có kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm và hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra sẽ đưa ra hình thức xử phạt với cơ sở này.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, thông qua kết quả xét nghiệm định tính trên xe, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những cảnh báo ban đầu với người tiêu dùng. Từ cơ sở đó, các mẫu nghi ngờ sẽ được gửi về các phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm định lượng và đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Đối với những mẫu thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cơ sở dừng bán hoặc sử dụng chế biến. Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, ưu điểm của xe kiểm nghiệm là có thể xét nghiệm tại chỗ cùng lúc nhiều loại thực phẩm. Tùy vào các mẫu khác nhau thì thời gian xét nghiệm khác nhau. Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm trên xe ô tô này là từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ.

Hiện 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng được giao cho 3 ngành y tế, công thương, nông nghiệp quản lý. Các đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên tiến hành sử dụng xe kiểm nghiệm để kiểm tra đột xuất tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống hoặc kiểm tra khi nhận được phản ánh của người dân, của báo chí về các vấn đề vi phạm ATVSTP. Các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ bảo đảm khai thác tối đa hiệu quả của việc kiểm nghiệm lưu động phục vụ cho công tác thanh kiểm tra ATVSTP.

Cùng ngày, 2 xe kiểm nghiệm còn lại được 2 đoàn kiểm tra ATVSTP liên ngành do Sở Công Thương và Sở NN& PTNN Hà Nội sử dụng trong kiểm tra ATVSTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị BigC Thăng Long.

Gia Phong