(Zing) - Tay đua người Đức này đã kết thúc thời kỳ “tiềm năng” của mình ở làng F1 thế giới bằng chiến thắng thuyết phục ở chặng Grand Prix Trung Quốc trước người về thứ 2 đến hơn 20 giây.

Nico Rosberg đã giành pole mang tính quyết định ở chặng đua phân hạng và tận dụng nó tối đa nhất là khi đối thủ bám đuổi Jenson Button đã gặp sự cố ở pit stop cuối cùng.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Juan Manuel Fangio về nhất ở chặng đua Grand Prix Italia vào năm 1955 mới lại có 1 tay đua của đội Mercedes về nhất chặng. Vị trí dẫn đầu thuộc về Rosberg rất thuyết phục. Ở những vị trí sau toàn là những anh hào của làng F1 thế giới. 2 tay đua của McLaren là Jenson Button và Lewis Hamilton đứng thứ 2 và thứ 3. Xếp sau họ là 2 tay đua của Red Bull Mark Webber và Sebastian Vettel.

Nico Rosberg đã có 1 chiến thắng đáng nhớ

Roman Grosjan của Lotus đứng hạng 6, xếp trên bộ đôi của đội Williams và Bruno Senna và Pastor Maldonado. Đứng ở các vị trí phía sau là Fernando Alonson của Ferrari, Kobayashi của Saubers và Sergio Perez của Force India.

Đây là chặng đua mà Rosberg và Button đã ganh đua rất quyết liệt. Tay đua người Đức đã có phần may mắn khi ở pít cuối cùng bánh xe của Button đã gặp trục trặc khiến anh mất khoảng 9-10 giây tạo điều kiện cho Rosberg về đích đầu tiên.

Button đã vượt mặt Sebastian Vettel ở vòng đua thứ 50, trong khi Lewis Hamilton chiếm được vị trí thứ 3. Mark Webber chiếm vị trí thứ 4 của đồng đội ở góc cua khó trong vòng thi đấu cuối cùng.

Tay đua vô địch Malaysia Grand Prix Fernando Alonso đã cố gắng tranh giành với Lewis Hamilton và Mark Webber nhưng việc ôm cua lỗi khi cố gắng vượt qua Pastor Maldonado đã khiến anh bị chạy ra khỏi đường đua và xếp tận vị trí thứ 9.

Thất vọng nhất là Michael Schumacher, đồng đội của Rosberg. Anh có vị trí xuất phát khá tốt nhưng khi dừng lại ở pit đầu tiên, đội ngũ nhân viên của Mercedes đã không thắt chặt phần ốc ở bánh xe phía trước bên phải khiến tay đua kỳ cực này phải bỏ cuộc sớm.

Dù về nhất nhưng trên bảng xếp hạng tổng Nico Rosberg chỉ đứng thứ 6 với 25 điểm. Đứng ở 2 vị trí đầu là bộ đôi của đội McLaren Lewis Hamilton (45 điểm) và Jenson Button (43). Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Fernando Alonso (37), Mark Webber (36) và Sebastian Vettel (28). Một cựu VĐTG là Kimi Raikkone đứng hạng 8 với 16 điểm trong khi huyền thoại Michael Schumacher chỉ đứng hạng 17 với 1 điểm.

Chặng đua thứ 4 sẽ diễn ra vào ngày 22/4 tại Bahrain. Sau rất nhiều lo ngại về tình hình chính trị bất ổn ở quốc gia này, Hiệp hội đua xe F1 thế giới-FIA vẫn quyết định không hủy bỏ chặng Grand Prix Bahrain như năm ngoái.

HOÀNG TÂM

Theo Infonet.vn