Khán giả không phải một bầy cừu, truyền thông cũng chưa bao giờ ngốc nghếch, doanh nhân hiếm khi nào 'gà mờ' và câu chuyện về thành công của Nick Vujicic đương nhiên chẳng bao giờ trở thành điều khó hiểu.

"Phong thánh" là một trong những trào lưu ngộ nghĩnh nhất của cư dân mạng. Lý do để được phong thánh thì rất nhiều: làm thơ hay được gọi là "thánh thơ", viết truyện hay được gọi là "thánh bút", thậm chí thể hiện tình cảm quá mức khi đón sao Hàn quốc cũng được gọi là "thánh cuồng". Tuy nhiên, có một loại thánh mới được xuất hiện nhưng đã nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng mạng Việt với tên gọi ngộ nghĩnh: "Thánh từ thiện".

Không khó để bắt gặp những đối tượng được phong "thánh" này, khi dưới bất kì mẩu tin tức nào đề cập tới siêu xe, lễ hội hoành tráng hoặc bất kì hoạt động nào xa hoa, tốn kém đều có những dòng nhận xét đại loại: "Sao không dùng tiền đó để đi làm từ thiện?".

Một vài lần thì không sao, nhưng chuyện thắc mắc "Sao không làm từ thiện" xuất hiện với mật độ thường xuyên đang trở thành một đại nạn, góp phần chủ yếu mang lại sự ngán ngẩm và những tiếng thở dài của cư dân mạng...

Khó lòng biết được những "thánh từ thiện" này có tâm hồn đẹp đẽ và những cử chỉ cao đẹp như thắc mắc của họ hay không, nhưng việc làm từ thiện bằng bàn phím hoặc túi tiền người khác đang khiến cho đông đảo người đọc phải thở dài.

Chuyện giàu có và làm từ thiện vốn có liên quan mật thiết tới nhau, tuy nhiên sử dụng tiền bạc ra sao lại phụ thuộc vào chủ nhân của nó chứ không phụ thuộc vào bàn phím của những cư dân mạng được phong là "thánh".

Một doanh nhân khoe siêu xe, một ngôi sao showbiz khoe đồ hiệu, một người nổi tiếng tổ chức đám cưới hay sinh nhật... đó đều là dịp để các vị "thánh từ thiện" xuất hiện la liệt với mật độ dày đặc như ruồi. Thậm chí gần đây nhất, khi chàng trai kì diệu Nick Vujicic xuất hiện, các "thánh" cũng không bỏ qua một dịp tốt để "hiển linh" với câu thắc mắc quen thuộc: "Sao không dùng tiền mời Nick để đi làm từ thiện?".

Phải nói thêm một chút về số tiền để mời Nick sang Việt Nam. 32 tỷ đồng là một số tiền rất lớn và nó được đóng góp chủ yếu từ những doanh nhân, nhà tài trợ. Khi bỏ ra một số tiền khổng lồ như vậy, hẳn những nhà đầu tư hiểu rằng họ đang bỏ tiền vào đâu và sẽ thu lại được những điều gì, thậm chí ngay cả việc các "thánh từ thiện" xuất hiện sau đó cũng chẳng phải chuyện nằm ngoài dự định của họ...

Bỏ qua chuyện nhà đầu tư sẽ thu được gì sau sự kiện này, bỏ qua việc đằng sau chuyến đi của Nick là điều gì, có một điều rõ rệt nhất có thể được nhìn thấy ngay sau sự xuất hiện của chàng trai khuyết tật: Niềm tin và hi vọng giành cho những mảnh đời bất hạnh. Khi được chứng kiến một "người truyền lửa" bằng xương, bằng thịt, được nhìn thấy nỗ lực chiến thắng số phận của anh, họ sẽ có cho mình một chỗ dựa tinh thần vững chắc và vô giá.

Cũng giống như khi Barack Obama trở thành tổng thống da màu đầu tiên của hợp chủng quốc Hoa Kỳ, có những người cha da đen đã ôm lấy con trai mình và bật khóc: "Con sẽ có cơ hội để trở thành tổng thống". Tất nhiên, chuyện có thể trở thành tổng thống và bước vào nhà trắng với tư cách chủ nhân thực sự là hai chuyện hoàn toàn khác biệt, nhưng điều Barack Obama làm được là truyền tải niềm tin và hi vọng tới cho tất cả những người có cùng màu da với ông.

Khi đã có được niềm tin, dù không thể trở thành chủ nhân của nhà trắng, ít nhất họ cũng có thể sẽ làm chủ được cuộc sống và tương lai của chính mình...

Trở lại câu chuyện của Nick Vujicic. Không phải người khuyết tật nào cũng có thể trở thành một diễn giả nổi tiếng như anh, không phải ai cũng có thể thành công trong việc vượt lên số phận như anh, nhưng sự xuất hiện của anh có thể sẽ đổi thay cuộc sống của họ theo một chiều hướng khác. Anh có khả năng cho họ niềm tin và hi vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhờ những nỗ lực của chính bản thân mình chứ không phải cậy nhờ ai khác...

32 tỷ là một số tiền rất lớn, nhưng nó không đủ để nuôi sống những người khuyết tật, kém may mắn suốt cả cuộc đời. Ngược lại, niềm tin và hi vọng không thể định giá bằng tiền bạc, nhưng nó có thể nuôi dưỡng tâm hồn và cuộc sống của chính những thân phận kém may mắn trong xã hội.

Giúp hàng triệu người khuyết tật có thêm động lực để vượt lên số phận, chiến thắng những khó khăn trong cuộc sống bằng suy nghĩ "Tôi có thể" là một cách tốt đẹp hơn rất nhiều so với việc đưa cho họ số tiền đủ để sống trong một vài ngày. Nick có thể đã đem tới cho họ điều vô giá ấy bằng chính câu chuyện của cuộc đời anh.

Giống như cô bé Linh Chi - người có số phận tương tự với Nick Vujicic. Số tiền để đi tới Hà Nội gặp Nick Vujicic không nhỏ đối với gia đình cô bé và nói như cách của những vị "thánh từ thiện": "Sao không dùng số tiền đó để ăn uống, học hành hay làm những điều thiết thực?", có điều, thứ mà Linh Chi có được sau chuyến đi dài ấy lại là thứ cô có thể sử dụng suốt cuộc đời: Hi vọng sống mạnh mẽ và niềm tin vào một tương lai tốt đẹp được Nick truyền tải. Điều đó đáng giá hơn tiền bạc rất nhiều...

Không chỉ một mình Linh Chi, còn khá nhiều số phận không may mắn khác cũng nhận được điều tương tự từ chàng trai kì diệu. Có thể họ không nhận được tiền bạc từ Nick, họ không nhận được những nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống từ chuyến thăm của Nick, nhưng sống ở trên đời đâu phải chỉ cần ăn uống hay tiền bạc? Nhất là đối với những số phận không được tạo hóa ưu ái, thực phẩm cho tâm hồn đôi khi cũng quan trọng không kém gì vật chất...

Đi kèm với những "thánh từ thiện" trong chuyến thăm của Nick, một loại "thánh" khác cũng được cư dân mạng "chỉ mặt đặt tên": "Thánh AQ". Nhân vật nổi tiếng trong truyện Lỗ Tấn đang được tái hiện một cách sinh động trong các nhận định đại loại: Nick cũng thường thôi, Việt Nam cũng có biết bao nhiêu người giống như Nick, tại sao không ca ngợi họ?

Thật sự, những người như Nick không ít và ngay chính tại Việt Nam, những mảnh đời vượt lên số phận cũng rất nhiều. Thậm chí tại nước Úc xa xôi - quê hương của Nick - anh cũng không phải người kém may mắn duy nhất trong số hàng chục triệu công dân Úc. Nhưng tại sao chỉ duy nhất Nick trở thành hiện tượng của cả thế giới và được đông đảo mọi người ngưỡng mộ?

Cách Nick vượt qua số phận và đạt được thành công không phải quá hiếm hoi. Rất nhiều người khuyết tật cũng đã thành công giống như Nick, tại cả Việt Nam cũng như thế giới. Mỗi người trong số họ đều là một tấm gương về nghị lực và ý chí sống mạnh mẽ, có điều Nick khác biệt hơn so với họ ở một điểm: Khả năng truyền tải những gì mình sở hữu.

Không thể phủ nhận việc Nick là một nhà diễn thuyết siêu đẳng. Sự thông thái, hài hước được thể hiện trong từng lời nói, hành động của Nick tiềm ẩn một sức hút khó cưỡng lại đối với những người xem. Cũng là một câu chuyện, nhưng qua cách diễn đạt của Nick, người ta dễ dàng hiểu, cảm nhận và rút ra cho mình những chiêm nghiệm, bài học quý giá. Đó chính là chiếc chìa khóa quan trọng mở ra cánh cửa thành công của Nick và biến anh trở thành một ngôi sao thực thụ.

Khả năng ấy cũng lý giải cho việc tại sao chỉ có một mình Nick Vujicic trên thế giới, trong khi những người khuyết tật hoặc kém may mắn đạt được thành công có không ít. Anh có thể trở thành người hùng, chàng trai kì diệu hay thần tượng của rất nhiều người không chỉ nhờ duy nhất nỗ lực vượt qua hoàn cảnh sống của mình. Anh còn sở hữu khả năng truyền tải sức mạnh tinh thần ấy đến với những ai cần tới nó, biết đem lại những giá trị sống thiết thực, không hề sáo rỗng bằng chính những câu chuyện của cuộc đời mình.

Những điều ấy tạo nên sự khác biệt giữa Nick và những tấm gương vượt lên số phận khác. Và nó cũng là câu trả lời cho việc tại sao người ta cần Nick, chứ không phải bất kì ai khác. Trong cuộc sống luôn tồn tại những lựa chọn khác nhau và Nick là lựa chọn tối ưu nhất khi người ta muốn gửi gắm một thông điệp về sức mạnh của ý chí, nghị lực con người. Thay vì thắc mắc "Tại sao lại là Nick", hãy nhìn vào những gì anh làm được, những gì khán giả nhận được và hẳn bạn sẽ có cho mình một câu trả lời xác đáng.

Khán giả không phải một bầy cừu, truyền thông cũng chưa bao giờ ngốc nghếch, doanh nhân hiếm khi nào "gà mờ" và câu chuyện về thành công của Nick Vujicic không bao giờ là điều khó hiểu. Điều khó hiểu duy nhất chỉ là sự tồn tại của những câu hỏi đại loại: "Tại sao không mang tiền đi làm từ thiện?" hoặc "Tại sao lại là Nick Vujicic?" mà thôi...

Lâm Nguyễn (Xzone/Tri Thức Thời Đại)