(VOV) -Khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII, Nick Vujicic đến Việt Nam, sự cố mất điện toàn miền Nam…

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII

Sáng 20/5, tại Hà Nội chính thức khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII . Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội được tiến hành trong lúc tình hình kinh tế khu vực và thế giới đang trong quá trình phục hồi, nhưng chưa thực sự bền vững; kinh tế trong nước đã có những chuyển biến tích cực. Năm tháng đầu năm 2013, tăng trưởng kinh tế cao hơn cùng kỳ năm trước; lạm phát được kiềm chế, giá cả ổn định, lãi suất giảm, kim ngạch xuất khẩu tăng khá; an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm...

Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô vẫn chưa ổn định, nhiều khó khăn thách thức còn hiển hiện, các lĩnh vực kinh tế tiếp tục gặp khó khăn; việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu chậm được giải quyết; tồn kho hàng hóa và bất động sản còn lớn; số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản tiếp tục tăng; việc làm, thu nhập và đời sống của một bộ phận người lao động gặp nhiều khó khăn...

Tại kỳ họp này, Quốc hội khóa XIII tiếp tục hoàn thiện Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; cho ý kiến về những vướng mắc của Luật Đất đai (sửa đổi); lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ; xem xét thông qua 10 dự án luật và Nghị quyết…

Vùng ĐBSH: Tiên phong thực hiện "các đột phá chiến lược"

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2020 . Theo đó, vùng ĐBSH gồm 11 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và Quảng Ninh, là cửa ngõ phía biển Đông với thế giới và là một trong những cầu nối trực tiếp giữa hai khu vực phát triển năng động là khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Mục tiêu xây dựng vùng ĐBSH thực sự là địa bàn tiên phong của cả nước thực hiện các “đột phá chiến lược”, tái cấu trúc kinh tế, đổi mới thành công mô hình tăng trưởng, trở thành đầu tàu của cả nước trong phát triển kinh tế, đảm đương vai trò to lớn đối với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và trật tự xã hội.

Quy hoạch cũng ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao trong các lĩnh vực vận tải, tư vấn, thiết kế, phát minh - sáng chế, tài chính - ngân hàng, viễn thông, giáo dục - đào tạo, y tế chữa bệnh chất lượng cao, thương mại, du lịch và khoa học công nghệ. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ thời kỳ 2011-2020 vào khoảng 10%/năm.

Nick Vujicic đến và chia sẻ ước mơ tại Việt Nam

Sau thời gian đợi chờ của người hâm hộ, cuối cùng chàng trai không tay không chân, biểu tượng cho khát vọng vươn lên, Nick Vujicic đã có mặt tại Việt Nam .

Chiều 22/5, chàng trai Nick Vujicic đã đến Việt Nam. Vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất Nick Vujicic đã được sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo các bạn trẻ, doanh nhân và người dân TP Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, Nick đã có buổi giao lưu “Chào Việt Nam” với chủ đề “Sức mạnh của nghị lực - Vươn lên từ nghịch cảnh” diễn ra tại trung tâm hội nghị White Palace.

Buổi giao lưu là chương trình đầu tiên trong chuỗi sự kiện kéo dài gần 1 tuần (từ 22/5 đến 26/5) của Nick Vujinic tại Việt Nam.

Trong những ngày tại Việt Nam, Nick đã tham gia nhiều chương trình như: giao lưu với khán giả trong chương trình Chào Việt Namvới chủ đề "Hãy sống cho điều ý nghĩa hơn", giao lưu với các doanh nhân Việt Nam với chủ đề “Không bao giờ bỏ cuộc”; giao lưu với chủ đề “Hãy sống như Nick”; nói chuyện với hơn 30.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn TP HCM.

Thông tin chàng trai “không tay, không chân” Nick Vujicic đến Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều người dân ở Việt Nam. Nhất là với những người khuyết tật, đây là một sự kiện quan trọng đối với họ, bởi những chia sẻ yêu thương và nghị lực sống tuyệt vời từ Nick sẽ giúp họ có thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Trong số những người khuyết tật ở Việt Nam, mẹ con chị Trịnh Ngọc Thủy-bé Linh Chi ở tổ 7, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái (bé Chi 8 tuổi, không có chân-tay, bị dị tật do ảnh hưởng chất độc da cam) rất phấn khởi vì đã được đến Hà Nội để gặp Nick Vujicic bằng xương bằng thịt. VOV.VN cũng là tờ báo đầu tiên được mẹ con chị Thủy liên hệ nhờ giúp đỡ để tham gia gặp Nick. Khi thông tin về mẹ con cháu Linh Chi được đăng trên VOV.VN, nhiều báo, đài đã biết đến, viết tin, bài và giúp đỡ để bé Linh Chí thỏa ước mơ của mình.

Đại lễ kính mừng Phật đản, Phật lịch 2557

Sáng 24/5 (tức 15/4 âm lịch) tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2557 , Dương lịch 2013.

Lễ Phật đản là lễ trọng của đạo Phật, diễn ra hàng năm vào Rằm tháng 4 (âm lịch) theo truyền thống Phật giáo để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn - người khai sáng đạo Phật.

Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Với hơn 2000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, tiếp nối truyền thống hàng nghìn năm độ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, hơn 32 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trưởng thành và không ngừng lớn mạnh, hoạt động theo phương châm đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội nhằm đưa ánh sáng giáo lý của đức Phật phục vụ cho cuộc sống nhân sinh, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, tạo dựng một cuộc sống hòa bình, thịnh vượng và an lạc.

Mất điện trên diện rộng ở TP HCM, giao thông hỗn loạn

Khoảng 14h ngày 22/5, sự cố mất điện trên diện rộng đã xảy ra trên địa bàn TP HCM và một số tỉnh phía Nam khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, đăc biệt là tình hình giao thông gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố đường dây 500 KV.

Giao thông hỗn loạn ở TP HCM do sự cố mất điện

Chiều 22/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có kết luận chính thức về sự cố xảy ra đối với hệ thống điện Quốc gia, gây mất điện trên diện rộng tại địa bàn TP HCM. Theo EVN, vào lúc 14h19 đã xảy ra sự cố trên đường dây 500kV Di Linh - Tân Định. Sự cố đường dây 500kV trong lúc truyền tải công suất cao làm mất liên kết hệ thống điện 500kV Bắc - Nam, gây nhảy tất cả các tổ máy phát điện trong HTĐ miền Nam, dẫn tới HTĐ miền Nam mất điện toàn bộ (khoảng 9400 MW).

Qua điều tra sơ bộ, sự cố do xe cần cẩu trồng cây trong khu vực Thành phố mới Bình Dương chạm vào đường dây 500 kV ở khoảng trụ 1072-1073 gần trạm biến áp 500kV Tân Định. Hiện xe cần cẩu (Biển kiểm soát 61P-3745) đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và tạm giữ.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, EVN đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, các Tổng Công ty Điện lực, các nhà máy điện tập trung lực lượng, khẩn trương khắc phục sự cố để tái lập cung cấp điện cho hệ thống điện miền Nam.

Chiều 23/5, Công an tỉnh Bình Dương đã xác định 3 người trực tiếp gây ra vụ mất điện này gồm: Ngô Tấn Thảo (quê Trà Vinh, tài xế xe cẩu), Nguyễn Trung Thành (ngụ TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, phụ xe cẩu) và Huỳnh Văn Hiền (quê Đồng Tháp, người trông giữ vườn ươm cây dầu).

5 tháng: Xuất khẩu đạt 49,9 tỷ USD, thu hút 8,517 tỷ USD vốn FDI

Xuất khẩu dệt may vẫn thuộc nhóm có kim ngạch tăng cao

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 5 ước tính đạt 10,8 tỷ USD, tăng 7,6% so với tháng trước và tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2012. Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 49,9 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 17,2 tỷ USD, tăng 2,1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 32,7 tỷ USD, tăng 23,3%.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) vừa công bố tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 5 tháng đầu năm 2013. Theo đó, riêng tháng 5 có vốn thực hiện ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 4,58 tỷ USD, tăng 1,6% với cùng kỳ năm 2012.

Còn về xuất khẩu của khu vực FDI (kể cả dầu thô) trong 5 tháng đầu năm 2013 dự kiến đạt 32,741 tỷ USD, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm 65,56% tổng kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu không kể dầu thô đạt 29,743 tỷ USD, tăng 25,8% so với cùng kỳ 2012 và chiếm 59,56% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Phú Yên làm rõ trách nhiệm vụ tiêm vaccine hết hạn

Thực hiện công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, chiều 23/5, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã ban hành 2 văn bản chỉ đạo tiếp tục xử lý vụ việc tiêm vaccine hết hạn tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa .

Theo đó, Sở sẽ đình chỉ tiêm dịch vụ vaccine tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Tuy Hòa bắt đầu từ ngày 23/5 đến khi Sở Y tế tỉnh Phú Yên có thông báo mới; Điều chuyển bà Nguyễn Thị Khánh không tham gia nhiệm vụ tiêm chủng để tiến hành kiểm điểm.

Ông Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, Sở đang chỉ đạo ngành y tế tỉnh tiếp tục xử lý vụ việc này. Cơ quan y tế phải kiểm tra lại quy trình mua nhập cũng như khi bàn giao vaccine để tìm ra nguyên nhân sao lại có vaccine hết hạn sử dụng. Biết được sai ở qui trình nào sẽ đưa đưa ra hướng xử lý tận gốc.

Về phía UBND tỉnh Phú Yên cũng đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh niêm phong toàn bộ số vaccine Trivivac hết hạn sử dụng và làm rõ nguồn gốc xuất xứ; Kiểm tra việc tiêm chủng vắc xin trên toàn tỉnh; từ đó có kết luận, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến vụ tiên vaccine hết hạn tại Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa trước ngày 28/5.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao ngành y tế tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của 3 cháu đã tiêm vaccine hết hạnh là Phan Tấn Thạnh (16 tuổi, ở phường 5), Lê Khánh Hưng (8 tuổi, ở phường 4) và Võ Ngọc Nhi (5 tuổi, ở phường 7) ở thành Tuy Hòa.

55 mẫu gừng Trung Quốc có 1 mẫu nhiễm độc aldicarb vượt 1,8%

Trước tình trạng gừng Trung Quốc được bày bán ngày càng nhiều tại nước ta, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã họp để đánh giá kết quả kiểm nghiệm 55 mẫu gừng Trung Quốc. Kết luận chung được đưa ra sau khi kiểm nghiệm là nguy cơ mất an toàn thực phẩm của gừng Trung Quốc không cao.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN-PTNT cho biết: Kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong số 55 mẫu kiểm nghiệm thì chỉ có một mẫu có dư lượng aldicarb vượt mức cho phép chiếm 1,8%. Tỉ lệ này cho thấy gừng Trung Quốc bị nhiễm chất aldicarb đang được bán ở Việt Nam không nhiều. Vì vậy, chưa cần phải áp dụng các biện pháp như tịch thu, tiêu hủy mà chỉ cảnh báo người dân, đồng thời, tăng cường kiểm tra các lô gừng từ nước ngoài nhập vào Việt Nam.

Yến Trang thành Quán quân của "Bước nhảy hoàn vũ"

Chương trình “Bước nhảy hoàn vũ” mùa giải năm 2013 cuối cùng cũng đến với đêm chung kết sau 9 liveshow đầy thành công và ấn tượng.

Ba thí sinh – Yến Trang, Lan Phương và Ngô Kiến Huy cùng bạn nhảy bước vào đêm thi cuối cùng với chủ đề “Nhảy điệu nhảy do Ban giám khảo chọn và nhảy điệu yêu thích (Free Style)”.

Dù là một thí sinh được đánh giá cao và được Ban giám khảo trao nhiều số điểm lớn, nhưng Lan Phương vẫn chỉ đứng vị trí thứ 3. Được nhiều khán giả yêu quý và thích thú với các màn diễn đáng mến, Ngô Kiến Huy xếp vị trí thứ hai với ngôi vị Á quân. Cuối cùng, danh hiệu Nữ hoàng “Bước nhảy hoàn vũ” năm nay đã thuộc về Yến Trang qua những nỗ lực không ngừng nghỉ ở từng đêm thi.

VFF thống nhất xin hoãn Đại hội khóa VII đến tháng 10

Sáng 23/5, Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức cuộc họp thường trực , với nội dung xoay quanh việc kiểm phiếu nhầm trong buổi họp Ban chấp hành giới thiệu danh sách ứng viên Ban chấp hành nhiệm kỳ 7, cũng như bàn bạc, xem xét xin Ban chấp hành lùi thời điểm tổ chức Đại hội khóa VII lần này.

Về việc Thường trực VFF thống nhất xin phép, trình BCH được hoãn Đại hội, theo Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung: Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho Đại hội về cơ bản đã hoàn tất vì có thời gian chuẩn bị trong 3 tháng. Tuy nhiên, có một vài lý do khiến thường trực phải xin ý kiến của BCH. Từ nay đến hôm diễn ra Đại hội chỉ còn hơn chục ngày, nhưng một số vấn đề về nhân sự chưa hoàn tất. Phải đợi thủ tục hoàn tất mới tiến hành Đại hội được.

Bên cạnh đó, thời gian qua không khí không tốt lắm liên quan tới vụ việc kiểm phiếu nhầm, nên chưa thuận lợi tiến hành Đại hội. Ngoài ra, sắp tới, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sẽ dẫn đoàn cán bộ của VFF đi họp tại FIFA. Tại cuộc họp này, FIFA sẽ thông báo có những điều chỉnh về hoạt động của các liên đoàn thành viên, nên VFF muốn sử dụng những hoạt động mới để bổ sung./.