Bốn ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tại Nicaragua, kết quả các cuộc thăm dò dư luận trong nước và tại nước ngoài cho thấy ưu thế tiếp tục nghiêng về đương kim Tổng thống Daniel Ortega, đại diện cho Mặt trận Giải phóng dân tộc (FSLN), và xu hướng này là không thể đảo ngược.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn kết quả cuộc khảo sát của hãng thăm dò "Thế kỷ mới" (Nuevo Siglo) công bố ngày 1/11 cho biết tỷ lệ cử tri dự định sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Ortega trong cuộc bầu cử sắp tới là 59,6%, bỏ xa con số 15% của ứng cử viên liền kề là ông Fabio Gadea, ứng cử viên Đảng Tự do Độc lập (PLI) cánh hữu, và 13,1% của đối thủ thứ 3 là cựu Tổng thống Arnaldo Aleman thuộc Đảng Tự do Thể chế (PLC).

Cũng theo khảo sát này, tổng số cử tri có ý định bỏ phiếu cho 4 ứng viên cánh hữu đối lập chỉ là 26,9%.

Cuộc thăm dò của hãng "Thế kỷ mới" được tiến hành từ ngày 27-30/10 vừa qua đối với 1.754 hộ gia đình sống tại 146 quận, huyện của quốc gia Trung Mỹ với sai số là 0,8%.

So với cuộc thăm dò thực hiện cuối tháng Năm vừa qua, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Ortega tăng 9,8%, trong khi số người bỏ phiếu cho người đứng thứ 2 là ông Gadea giảm 2,5%.

Cùng ngày, hãng thăm dò "Ý kiến và nhận định" của Honduras cũng công bố kết quả khảo sát tiến hành từ ngày 18-25/10 đối với 2.400 cử tri Nicaragua, theo đó đương kim Tổng thống Ortega nhận được 48% số ý kiến ủng hộ, bỏ xa người đứng sau đó là cựu Tổng thống Aleman (26%) và người về thứ 3 là ứng viên Gadea (14%).

Ngày 6/11 tới, hơn 3,4 triệu cử tri Nicaragua sẽ đi bầu Tổng thống, Phó Tổng thống, 90 nghị sỹ và 20 đại diện của Nicaragua tại Nghị viện Trung Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)