Hôm nay 6-11, Nicaragua sẽ bỏ phiếu thông qua việc bà Rosario Murillo - Đệ nhất phu nhân trở thành Phó Tổng thống nước này. Nếu như trong tháng 8, dư luận sửng sốt khi Tổng thống Daniel Ortega công bố bà Rosario Murillo là liên danh tranh cử trong nhiệm kỳ thứ ba của ông thì đến giờ, người ta thực sự tin rằng thế giới sẽ lần đầu tiên có một cặp đôi quyền lực khi cả hai còn đang đương chức.

Nicaragua se co cap doi quyen luc nhat the gioi - Anh 1

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo

Bà Murillo (65 tuổi), thực tế đã là một thành viên nội các, tham gia sâu vào mọi lĩnh vực của Chính phủ. Bà là người hàng ngày thông báo những thông tin nóng về trận động đất mới nhất hay hậu quả một vụ hỏa hoạn lớn. Nếu phát hiện một đứa trẻ nhiễm Zika, bà Murillo biết tên của cậu bé và tự mình gọi điện trò chuyện với bố mẹ cậu. Bà cũng là người thường xuyên họp với các lãnh đạo địa phương. Nhiều người dân cảm nhận, Đệ nhất phu nhân thậm chí có lượng người ủng hộ nhiều hơn chồng mình, trong đó đa số là phụ nữ.

Tổng thống Ortega (70 tuổi), là một trong những người đóng vai trò hàng đầu trong cuộc cách mạng Sandinista lật đổ chế độ gia đình trị của độc tài Anastasio Somoza Debayle, cầm quyền từ năm 1930 đến 1979. Thời kỳ hoạt động cách mạng ở Costa Rica, hai người đã gặp nhau. Khi đó, bà đã có hai con và sống trong ngôi nhà nuôi giấu cán bộ. Sau cách mạng năm 1979, gia đình họ chuyển về Nicaragua, nơi ông Ortega cùng một ủy ban 8 thành viên khác điều hành đất nước.

Ông Ortega trở thành Tổng thống Nicaragua giai đoạn 1984-1990. Mặc dù có với nhau 7 người con, nhưng mãi đến năm 2005 hai người mới kết hôn. Sau đó, với sự trợ giúp đắc lực của bà Murillo, ông Ortega đã trúng cử Tổng thống năm 2006. Hiện gia đình Ortegas và các đồng minh của họ kiểm soát các công ty nhiên liệu, các đài truyền hình và các dự án công trình công cộng. Bà Murillo là người chèo lái những công việc kinh doanh đó.

Những người biết Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo đều cho rằng, bà đã rất nỗ lực trên con đường chinh phục quyền lực nhiều năm qua. Bà Murillo đã tạo dựng được uy tín cho chính mình bằng cách giúp đỡ người nghèo và lấy lòng công chúng.

Dấu ấn của Đệ nhất phu nhân chính là ý tưởng táo bạo đề xuất Chính phủ tặng nhà mới, giống lợn và mái tôn mới cho người nghèo. Bên cạnh đó, phải kể đến việc bà thu dần quyền lực bằng cách gạt ra hầu hết những người thân tín quanh chồng mình. “Từ chối điều gì đối với mẹ tôi không khác gì là tuyên bố chiến tranh”, tờ New York Times dẫn lời Zoilamérica Ortega, cô con gái nhận xét về tính quyết liệt của mẹ mình.

“Tôi gặp bà Murillo từ thời bà 17 tuổi và làm thư ký cho một tòa soạn báo, nhưng tôi luôn ấn tượng với khả năng làm việc của bà ấy. Bà ấy có lẽ chỉ ngủ 3 tiếng”, bà Angela Saballos, phát ngôn viên của Đại sứ quán Nicaragua tại Washington giai đoạn ông Ortega đang ở nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên nói. Theo nhận định của bà Saballos, việc bà Murillo theo đuổi chức Phó Tổng thống dường như là nỗ lực để “hợp pháp hóa tất cả những việc bà đã làm”.

Có người thắc mắc, nếu công ty tư nhân không cho phép một cặp vợ chồng làm việc cùng nhau thì tại sao lại có chuyện cả hai vợ chồng cùng lãnh đạo đất nước? Theo giải thích của quan chức Chính phủ, Hiến pháp chỉ cấm chỉ những người có quan hệ huyết thống cùng giữ chức lãnh đạo.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích chính trị bày tỏ, luật cấm cả những người có “quan hệ thân thuộc”. Bởi vậy, người ta cho rằng, kế hoạch đẩy bà Murillo lên nắm quyền là nhằm đảm bảo sự kế thừa trong gia đình, họ lo ngại rằng cùng với việc củng cố quyền lực gia đình Ortega, bánh xe lịch sử có thể lặp lại.