Ngày 15-11, cơ quan bầu cử Ni-ca-ra-goa cho biết, đảng cánh tả Mặt trận Giải phóng dân tộc Xan-đi-nô (FSLN) cầm quyền của Tổng thống Đ.Oóc-tê-ga đã giành chiến thắng, đồng thời củng cố thế đa số trong Quốc hội nước này sau cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước.

Ni-ca-ra-goa: Dang canh ta cam quyen gianh chien thang - Anh 1

Theo đó, FSLN giành được 71 ghế trong tổng số 92 ghế của Quốc hội, tăng so với 63 ghế mà đảng này có được trong cuộc bầu cử năm 2011.

* Trước đó, Hội đồng bầu cử tối cao (CSE) của Ni-ca-ra-goa thông báo, với 72,5% số phiếu ủng hộ trong tổng số 99,8% số phiếu đã được kiểm, Tổng thống Oóc-tê-ga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Trung Mỹ này. Như vậy, ông Oóc-tê-ga đã tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Ngoài ra, Đệ nhất Phu nhân R.Mu-ri-giô, điều phối viên của Hội đồng Truyền thông và công dân, cũng giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí Phó Tổng thống. Tổng thống và Phó Tổng thống mới sẽ nhậm chức vào ngày 8-1-2017.

Thái-lan: Điều tra vụ bê bối lúa gạo

Ngày 15-11, Bộ trưởng Tư pháp Thái-lan, Đại tướng P.Côm-xay-a cho biết, Bộ này đã nhận được danh sách khoảng 6.000 quan chức nhà nước bị tình nghi dính líu vụ bê bối làm thất thoát 142 tỷ bạt (hơn bốn tỷ USD) trong chương trình trợ giá gạo thời cựu Thủ tướng Dinh-lắc Xin-na-vắt. Đại tướng P.Côm-xay-a cho biết thêm, danh sách trên đã được chuyển đến Phủ Thủ tướng, các Bộ: Nông nghiệp, Thương mại, Tài chính và Nội vụ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là danh sách tình nghi chứ không phải tất cả các quan chức này đều phạm tội. Các tình tiết cụ thể về vai trò của từng người trong vụ này sẽ được điều tra và xem xét kỹ lưỡng.

Trước đó, chính quyền quân sự Thái-lan đã buộc bà Dinh-lắc phải bồi thường 35 tỷ bạt (khoảng một tỷ USD) vì những thất thoát của chương trình trợ giá gạo giai đoạn 2012-2014. Tháng 9 vừa qua, Thủ tướng P.Chan-ô-cha đã ban hành sắc lệnh dựa theo Điều 44 Hiến pháp tạm thời, cho phép Cục Thi hành án tịch thu tài sản của các quan chức bị cho là phải chịu trách nhiệm về những thất thoát ngân sách nhà nước vì chương trình trợ giá gạo gây nhiều tranh cãi trên.

Nga: Cách chức Bộ trưởng Phát triển kinh tế

Theo Sputnik và TTXVN, ngày 15-11, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Đ.Pê-xcốp cho biết, Tổng thống V.Pu-tin đã ký sắc lệnh cách chức Bộ trưởng Phát triển kinh tế đối với ông A.U-liu-ca-ép vì để “mất niềm tin”. Theo Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, ông A.U-liu-ca-ép bị bắt quả tang nhận hối lộ hai triệu USD để đưa ra đánh giá tích cực cho phép Tập đoàn dầu khí Rosneft mua hơn 50% cổ phần nhà nước tại Công ty dầu mỏ Bashneft. Văn phòng Thủ tướng Nga cho biết, Thủ tướng Đ.Mét-vê-đép đã chỉ định Thứ trưởng Phát triển kinh tế Y.Y-ê-lin làm Quyền Bộ trưởng Phát triển kinh tế thay ông A.U-liu-ca-ép.

H Sputnik đưa tin, cùng ngày, ông A.U-liu-ca-ép cho biết, không công nhận bất kỳ cáo buộc nhận hối lộ nào, song tuyên bố sẵn sàng hợp tác tối đa với cơ quan điều tra. Tuy nhiên, theo các điều tra viên, ông A.U-liu-ca-ép đã bị bắt cùng với tang vật, thêm vào đó, tội của ông này được xác nhận qua lời khai của các nhân chứng. Ủy ban Điều tra Liên bang Nga khẳng định sẽ đẩy nhanh quá trình điều tra vụ việc trên để hoàn tất hồ sơ đưa ra xét xử.

Thụy Điển: Điều tra vụ sát hại Thủ tướng Ô.Pan-mơ

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 15-11, nhà chức trách Thụy Điển tuyên bố, Trưởng công tố C.Pi-tơ-xăn sẽ mở lại cuộc điều tra về vụ sát hại Thủ tướng nước này Ô.Pan-mơ vào năm 1986. Đây là một trong những vụ án phức tạp nhất trong suốt ba thập niên qua tại Thụy Điển. Theo Cơ quan công tố Thụy Điển, Trưởng công tố C.Pi-tơ-xăn, sẽ mở lại cuộc điều tra trên vào tháng 2-2017. Ông C.Pi-tơ-xăn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều tra các vụ án lớn, đáng chú ý là vụ sát hại Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển A.Lin-đơ vào năm 2003.

Liên quan vụ sát hại Thủ tướng Ô.Pan-mơ, nhà lãnh đạo này đã bị bắn chết trên đường sau khi cùng vợ rời một rạp chiếu phim ở thủ đô Xtốc-khôm. Kẻ sát nhân đã bỏ trốn cùng vũ khí. Mặc dù có hơn 10.000 người bị thẩm vấn và 134 đối tượng đứng ra nhận tội, nhưng tới nay vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ.