Những năm qua, các cấp ủy đảng của Đảng bộ TP Hải Phòng đã tập trung lãnh đạo, tạo một số chuyển biến tích cực về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tổ dân phố và khu dân cư (TDP, KDC).

Một buổi sinh hoạt chi bộ tại thôn Lộc Xá 1, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng).

Đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ TDP, KDC ở TP Hải Phòng phần lớn là cán bộ hưu trí, có trình độ chính trị và chuyên môn khác nhau, một số người có nhiều năm tuổi Đảng; phần còn lại là các đảng viên kết nạp tại TDP, KDC, làm các nghề tự do và một số đảng viên ở các doanh nghiệp tư nhân.

Qua tìm hiểu tại các chi bộ TDP và KDC ở Hải Phòng, được biết: Nhiều chi bộ đã xây dựng quy chế làm việc, chế độ sinh hoạt định kỳ nghiêm túc.

Số lượng đảng viên dự sinh hoạt đông, nội dung và hình thức sinh hoạt có đổi mới. Mỗi kỳ sinh hoạt, nhiều chi bộ đã đọc những bài viết hay và thiết thực trong tạp chí Sinh hoạt chi bộ(SHCB) của Đảng bộ thành phố Hải Phòng và một số bài quan trọng trên Báo Nhân Dân, để đảng viên nắm được tình hình thời sự, từ đó vận dụng vào nhiệm vụ công tác cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Các chi bộ này chủ yếu dành thời gian bàn những vấn đề được nhân dân quan tâm, những bức xúc trong TDP, KDC. Từ đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện.

Việc ghi chép biên bản sinh hoạt chi bộ cũng dần đi vào nền nếp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi, kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp trên.

Nhiều chi bộ TDP, KDC đã bám sát Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nhiệm vụ chính trị của phường, quận, huyện và thành phố, góp phần quan trọng vào việc đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Nhiều đảng viên các chi bộ TDP, KDC giữ vững tính chiến đấu, tinh thần tự phê bình và phê bình nghiêm túc, đóng góp nhiều ý kiến chân thành cho việc xây dựng các KDC văn hóa, gia đình văn hóa.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít tổ chức đảng có nhiều hạn chế, yếu kém trong việc xây dựng, củng cố chi bộ, thể hiện qua các kỳ sinh hoạt và trong rèn luyện tu dưỡng đạo đức, lối sống. Một số đảng viên có tâm lý nghỉ ngơi, cho rằng đã về hưu chỉ tham gia sinh hoạt chi bộ cho đúng Điều lệ Đảng, cốt giữ danh hiệu đảng viên, không tham gia sinh hoạt các đoàn thể quần chúng. Không ít đảng viên ngại va chạm, ngại đấu tranh trước những khuyết điểm của đồng chí mình, không tham gia đóng góp ý kiến về những yếu kém trong đời sống ở TDP, KDC, "dĩ hòa vi quý"; muốn đơn giản việc sinh hoạt chi bộ cho đỡ tốn thời gian; hoặc cho sinh hoạt chi bộ TDP, KDC chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện... vui vẻ. Nội dung sinh hoạt chi bộ ở nhiều TDP, KDC tẻ nhạt. Đây là hạn chế, yếu kém phổ biến. Nhiều chi bộ được phát Tạp chí Sinh hoạt chi bộ đều đặn hằng tháng, nhưng chỉ để "tại gia" bí thư, còn các đảng viên khác không được đọc, thậm chí không biết chi bộ có tạp chí này. Một số đảng viên bỏ sinh hoạt định kỳ, hoặc đến dự cho có mặt. Một số chi bộ khác nội dung sinh hoạt không đúng trọng tâm, trọng điểm. Cụ thể là, chỉ quan tâm thông báo về việc thu thuế các loại và các khoản thu lệ phí ở địa phương, không bàn các biện pháp xây dựng TDP, KDC văn hóa; phòng, chống tệ nạn xã hội.

Nhiều nghị quyết của chi bộ không vào được cuộc sống ở các TDP, KDC. Nhiều nơi, chi bộ bỏ bê sinh hoạt. Nhiều TDP, KDC không có bảng tin, chỉ sinh hoạt mỗi năm từ một đến hai lần, với nội dung thu các khoản lệ phí do phường, xã chỉ đạo. Công tác kết nạp đảng viên làm tùy tiện, chủ yếu là kết nạp "con cháu" các đảng viên trong chi bộ. Chất lượng đảng viên mới có nhiều hạn chế, nhưng vẫn kết nạp cho "đủ chỉ tiêu". Một số bí thư, phó bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng TDP năng lực yếu kém, lúng túng khi tổ chức sinh hoạt, nhất là khi có đại diện cấp ủy cấp trên về dự,...

Một số chi bộ còn có "tư tưởng dòng họ" trong việc bầu bí thư chi bộ.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ các TDP, KDC là vấn đề có ý nghĩa quan trọng và bức thiết. Do đó, các cấp ủy cần đẩy mạnh hơn nữa việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Bên cạnh đó, cần coi trọng vai trò, trách nhiệm của chi ủy, trước hết là của bí thư chi bộ trong việc thu hút đảng viên và biết tổ chức sinh hoạt chi bộ theo định kỳ với nội dung tốt.

ĐÀO NGỌC ĐỆ