Thái Lan có những yêu cầu đặc biệt đối với người dân cũng như công chức trong 1 năm quốc tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej - người đã băng hà ở tuổi 88 vào chiều 13/10 vừa qua.

Thái Lan có những yêu cầu đặc biệt đối với người dân, công chức nước này, cũng như đối với du khách nước ngoài trong 1 năm quốc tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej - người đã băng hà ở tuổi 88 vào chiều 13/10 vừa qua.

Bhumibol là vị vua thứ 9 của vương triều Rama cai trị tại Thái Lan, và được coi là một trong những quốc vang trị vì lâu nhất trên thế giới khi ông chính thức lên ngôi năm 1946.

Nhung yeu cau dac biet ve 1 nam quoc tang nha vua Thai Lan - Anh 1

Người dân Thái Lan khóc thương nhà vua Bhumibol Adulyadej

Tang lễ của người Thái thường kéo dài hơn người phương Tây, có thể lên tới hàng tuần, hàng tháng. Thời gian để tang cho một thành viên hoàng tộc kéo dài khoảng 100 ngày, nhưng tùy theo độ tuổi và độ kính trọng của người dân dành cho người đã khuất mà khoảng thời gian này cũng có sự khác biệt.

Trong trường hợp của Quốc vua Bhumibol, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha thông báo Thái Lan để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej 1năm.

Theo chỉ thị của giới chức Thái Lan, công chức nhà nước sẽ phải mặc đồ đen trong 1 năm khi để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej.
Nội các Thái Lan thông báo toàn bộ các cơ quan nhà nước đều nghỉ làm trong ngày 14/10. Một số con phố đông đúc, nhộn nhịp bậc nhất Bangkok trở nên yên ắng. Trên tàu điện ngầm, các màn hình điện tử thường phát quảng cáo đều không hoạt động.

Tất cả những tòa nhà chính phủ phải treo cờ rủ 30 ngày, bắt đầu từ 14/10. Cung điện hoàng gia sẽ treo cờ rủ màu trắng. Nội các Thái Lan còn yêu cầu công chúng không tổ chức "các hoạt động giải trí" trong vòng 1 tháng.
Hầu hết các trang web, tờ báo, kênh truyền hình Thái Lan hiện tại đều chuyển sang màu nền đen trắng. Trang Bangkok Post chuyển sang màu xám từ khi có tin Quốc vương băng hà.

Khách du lịch được khuyên hành xử đúng mực. Theo đó, khách tới Thái Lan được khuyến khích mặc những màu tối, không ăn mặc hở hang khi ra đường, mặc quần dài quá gối, mặc lễ phục Thái Lan nếu có thể, liên tục cập nhật thông tin từ báo chí và nghe theo lời khuyên của chính quyền địa phương.

Trong bối cảnh nước Thái đang chìm trong đau thương, mọi hành vi có thể được coi là nhạo báng chế độ quân chủ sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng.

Kết thúc thời gian để tang, thi thể nhà vua sẽ được hỏa táng tại dàn hỏa thiêu trang trọng. Buổi lễ có thể bao gồm hoạt động diễu hành trang trọng của các binh lính và màn bắn 21 phát súng đại bác. Chỉ khi nhà vua đã yên nghỉ, Thái tử mới chính thức được công nhận là nhà vua mới của Thái Lan.

Ông Bhumibol đã nhiều lần nhập viện trong suốt 6 năm để điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tụ dịch quanh não và sưng phổi. Và chiều 13/10, Quốc vương Bhumibol trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện, hưởng thọ tuổi 88.

Việc Quốc vương băng hà là một nỗi đau và tổn thất lớn lao với đất nước và nhân dân Thái Lan, bởi Nhà vua đã sự cống hiến và đấu tranh và không mệt mỏi trong suốt hơn 70 năm qua nhằm đem lại hòa bình và thịnh vượng cho đất nước xứ Chùa Vàng .

Thu An (T/h)