Các chuyên gia từ 11 chuyên ngành y tế khác nhau đã kể tên những xét nghiệm bệnh mà không phải lúc nào cũng cần thiết.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 1

Xét nghiệm máu thời kỳ mãn kinh: Phụ nữ trên 45 tuổi thường muốn xét nghiệm máu để biết chắc chắn những triệu chứng giống triệu chứng giống mãn kinh của mình không nghiêm trọng. Thực tế nếu đã trên 45 tuổi, kinh nguyệt không đều, hay bị nóng và đổ mồ hôi thì không cần xét nghiệm bệnh để biết mình có phải đang ở trong thời kỳ mãn kinh hay không.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 2

Bó bột ngón chân: Cấu trúc xương nhỏ liên kết ngón chân với bàn chân không cần phải bó bột nếu không may bị gãy vì nó sẽ nhanh chóng liền lại. Nếu có điều kiện thì chỉ nên chụp X-quang để xác định khả năng có lành lại hay không hay cần phẫu thuật.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 3

Hóa trị khi ung thư đã ở giai đoạn sau: Những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn sau thường được yêu cầu hóa trị để giảm đau và kéo dài cuộc sống. Nhưng đây gần như là cách điều trị không cần thiết vì không những không hiệu quả mà còn để lại tác dụng phụ.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 4

Chụp X-quang khi bị đau lưng: Những người bị đau lưng mà không có vết thương nhìn thấy, không phải uống thuốc chống viêm, không cần châm cứu thì không cần chụp X-quang để cơ thể phải tiếp xúc với bức xạ không cần thiết. Chỉ nên chụp chiếu trong những trường hợp phải nắn khớp xương, bị loãng xương hay tập vật lý trị liệu.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 5

Chấn thương nhỏ ở đầu: Đây là chấn thương không cần chụp X-quang nhưng cần đặc biệt chú ý, nhất là đối với trẻ em. Nếu kèm theo các dấu hiệu như bất tỉnh, nôn mửa, hành vi không bình thường, máu hoặc dịch chảy ra từ mũi hoặc tai thì cần đi khám ngay.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 6

Uống thuốc sau khi sảy thai: Không nên dùng những loại thuốc như aspirin, heparin hay progesterone để giảm nguy cơ sảy thai ở lần kế tiếp. Một số nghiên cứu cho thấy những loại thuốc có tác dụng làm loãng máu này chỉ có tác dụng điều trị trong trường hợp bị nghẽn máu. Mặc dù các chuyên gia khẳng định rằng bổ sung progesterone sớm trong thai kỳ sẽ làm giảm nguy cơ sảy thai nhưng nghiên cứu trên 800 phụ nữ mang thai cho thấy liệu pháp hormone này không thực sự có hiệu quả.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 7

Khử trùng bằng nước muối: Không cần phải dùng nước muối để làm sạch các dụng cụ như dao mổ, kéo…mà chỉ cần dùng nước uống là được. Điều quan trọng hơn hết là cần phải tiêm phòng uốn ván mới tránh được bệnh uốn ván.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 8

Thuốc điều trị huyết áp cao: Chỉ nên uống thuốc chống tăng huyết áp để tránh bị bệnh đau tim và đột quỵ nếu huyết áp nằm ngoài mức 140-150/90-99. Người vẫn trong giới hạn bình thường này nếu uống thuốc điều trị huyết áp thì sẽ gánh tác dụng phụ không cần thiết.

Nhung xet nghiem va dieu tri benh co lam cung phi cong (P1) - Anh 9

Siêu âm để xác định buồng trứng đa nang: Để xác định có bị buồng trứng đa nang hay không thì cần xét nghiệm máu để đo lượng hormone chứ không nên siêu âm.