Nhiều người tự vẫn chỉ vì lý do hết sức ngớ ngẩn như chuyện để trâu đi lạc, chuyện lợn đẻ toàn con đực... hay rất nhiều lý do trời ơi đất hỡi khác.

Tự vẫn vì để trâu đi lạc

Chiều 3.8.2017, anh L.V.T (SN 1973) ở xóm Phổn, xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đi chăn trâu và để trâu đi lạc vào nương lúa các hộ dân khác quấy phá. Lo không tìm thấy trâu, anh T đã tự tử bằng lá ngón.

Nhung vu tu van vi nhung ly do ngo ngan nhat Viet Nam - Anh 1

Lá ngón rất dễ kiếm ở các xã vùng cao.

Chỉ vì lo sợ mất trâu bị người nhà mắng, trên đường về nhà, anh T đã lấy lá ngón ăn. Khi người nhà phát hiện, đưa T đi cấp cứu tại trạm y tế xã thì tình trạng sức khỏe của anh đã nguy kịch. Anh T đã tử vong sau đó ít phút. Được biết khi xảy ra vụ việc, vợ anh T đang đi làm ăn xa, trong khi đó 2 con của anh còn nhỏ, cháu lớn nhất đang học lớp 10.

Ngay khi nhân được tin báo, Công an xã Tân Pheo và Công an huyện Đà Bắc đã có mặt điều tra nguyên nhân, nắm bắt tình hình. Nhưng do gia đình anh T xin không điều tra nên lực lượng công an đã để cho gia đình an táng theo phong tục địa phương.

Nhiều năm qua, xã Tân Pheo đã tuyên truyền, cảnh báo tới toàn thể nhân dân về tính cực độc cũng như tình trạng tự tử bằng lá ngón. Tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra.

Tự vẫn vì heo đẻ toàn con đực

Theo thông tin vụ việc, ngày 10/11/2015, trưởng thôn 2 (xã Trà Dơn, Nam Trà My, Quảng Nam) là anh Xuân Ngọc Lanh (31 tuổi) tìm đến cái chết bằng cách treo cổ tự tử. Việc tự tử của anh Lanh được người dân trong thôn đồn thổi là do anh không chịu giết con heo nái đã đẻ toàn con đực và mỗi khi đẻ thì qua nhà hàng xóm lót ổ...

Người dân trong vùng cho rằng, theo tập tục của người Ca Dong, mỗi khi nhà nào có lợn nái đẻ ra toàn con đực hoặc toàn con cái (đẻ con "một bề") thì gia chủ phải giết ngay, nếu không sẽ gặp nhiều rủi ro, con heo sẽ mang đến “điềm xấu”, con “ma rừng” sẽ không tha cho chủ...

Nhung vu tu van vi nhung ly do ngo ngan nhat Viet Nam - Anh 2

Người dân thôn 2 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam hoang mang vì cái chết của anh Lanh

Lời đồn thổi của người dân càng có cơ sở hơn khi hai người con của anh Lanh liên tục ốm đau và bản thân anh cũng vậy. Lời đồn “ma quái” rộ lên hơn nữa và khiến cả dân làng hoang mang khi anh Lanh đã 2 lần tự tử nhưng đều được người dân cứu kịp thời.

Vào đầu tháng 11, con lợn nái của nhà anh lại chuẩn bị đẻ thêm một lứa nữa. Sau đó anh Lanh treo cổ tự tử trong nhà. Người dân cho rằng anh Lanh bị “con ma” rừng xúi giục nên mới tìm đến cái chết. Theo tìm hiểu của PV, 2 năm trước, vợ anh Lanh và vợ là chị Hồ Thị Thủy (30 tuổi) nuôi một con lợn nái và đẻ được một lứa nhưng toàn con đực. Vì việc này mà chị Thủy luôn sống trong âu lo, sợ sệt.

Theo tập tục lạc hậu của người Ca Dong là heo đẻ “một bề” thì phải giết rồi cúng bái, nếu không con “ma rừng” sẽ theo “ám” làm cho con cái, người thân trong nhà đau ốm... Tuy nhiên, vợ chồng anh Lanh sau nhiều đêm trăn trở đã quyết định để lại đàn heo nuôi, bỏ qua “lời nguyền” cùng những lời dị nghị của dân làng.

Vừa qua, khi con heo nái chuẩn bị đẻ thêm lứa nữa thì nó lại chạy qua nhà hàng xóm lót ổ. Khi được tin báo, anh Lanh sang đưa heo về, mãi không thấy heo đẻ. Sau đó anh Lanh tìm đến cái chết.

Bảo Dung (tổng hợp)