Nga cũng đang hy vọng phát triển một máy bay mới có hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không vào năm 2016

(CATP) Hãy tưởng tượng rằng tên lửa được bắn ra với tốc độ nhanh gấp bảy lần tốc độ âm thanh mà không dùng chất nổ, hay dùng súng lade tiêu diệt các mối đe dọa ở mức chi phí chỉ khoảng 1đôla một lần bắn, và các tàu làm ra nhiên liệu ngay từ nước biển mà chúng đang nổi phía trên.

Đó là cái nhìn thoáng qua về tương lai công nghệ cao mà Hải quân Mỹ đang đưa ra. Những thứ vũ khí này đã và đang được hoàn thành.
Hôm nay, 12-4-2014, Hải quân Hoa Kỳ sẽ làm lễ đặt tên cho tàu chiến hiện đại nhất từ trước tới nay, tàu khu trục USS Zumwalt, ngày nào đó có thể sử dụng những công nghệ mới kể trên.

Zumwalt, được hạ thủy năm ngoái, là tàu khu trục tàng hình đầu tiên của Mỹ, dài 186m, rộng 24,4m. Nó dài hơn và rộng hơn các tàu trong hạm đội tàu khu trục loại Arleigh Burke hiện nay của Mỹ lần lượt 30m và 7m, nhưng vòm và phần còn lại của Zumwalt được xây dựng trên các góc độ giúp nó khó bị radar phát hiện hơn gấp 50 lần so với tàu khu trục bình thường.

Với cấu hình hiện nay, Zumwalt sẽ mang một kho vũ khí lớn, gồm cả hai hệ thống súng hiện đại (AGS), có thể bắn pháo do máy tính chỉ đường, được tên lửa hỗ trợ có khả năng phá hủy các mục tiêu cách xa 100,8km, gấp ba lần tầm bắn của súng trên tàu khu trục thông thường.
Nhưng trong tương lai, nó thậm chí có thể được gắn nhiều hệ thống còn hiện đại hơn.

CNN dẫn nguồn từ hải quân nói một mẫu vũ khí lade sẽ được thử nghiệm trên tàu vận tải lưỡng cư USS Ponce ở vịnh Ba Tư vào mùa hè này.

Phó đô đốc Matthew Klunder, giám đốc trung tâm nghiên cứu hải quân, được CNN dẫn lời nói: “Đây là một khả năng mang tính cách mạng. Công nghệ giá phải chăng này sẽ thay đổi cách chiến đấu và cứu sống”.

Vũ khí lade là thiết kế để tiêu diệt máy bay hay các tàu nổi nhỏ có thể đưa ra đe dọa cho các tàu hải quân. Những thử nghiệm năm 2011 và 2012 cho thấy nó có thể hoàn thành nhiệm vụ đó. Klunder cho biết thủy thủ có thể dùng một giao diện điều khiển giống như trò chơi để điều khiển vũ khí lade và làm điều đó với rất ít chi phí, “khoảng 1đôla một lần bắn”.

Nhiều mẫu thử nghiệm vũ khí khác cũng đã được Hải quân Mỹ thảo luận tuần này, bao gồm cả súng railgun điện từ, rất mạnh mà vẫn tiết kiệm chi phí. Theo các quan chức hải quân, loại súng này dùng lực điện từ để đẩy một tên lửa bay một phạm vi 200km với tốc độ gấp 7,5 lần âm thanh. Khi nó chạm mục tiêu, đạn sát thương của nó phóng ra với tốc độ thẳng đứng. Nó không có đầu đạn nổ nào.

Theo Klunder, các đầu đạn railgun có thể chỉ tốn bằng 1/100 so với giá tên lửa hiện nay. Hải quân Mỹ cho biết loại súng này sẽ được thử nghiệm trên tàu USS Millinocket vào năm 2016.