(PLO) - Với dân số hơn 1,3 tỉ người, hàng năm tại Trung Quốc xảy ra vô số các vụ án, từ đơn giản cho đến nghiêm trọng. Dưới đây là những vụ việc gây chấn động dư luận xảy ra trong năm 2013:

Li Tianyi

Tòa án nhân dân trung cấp số 1 Bắc Kinh ngày 17/11 vừa qua đã giữ nguyên mức án 10 năm tù mà cấp tòa sơ thẩm đã đưa ra đối với Li Tianyi, 17 tuổi, là con trai của một ca sỹ nổi tiếng trong quân đội Trung Quốc.

Theo phán quyết sơ thẩm được Tòa án nhân dân quận Hải Điện, thành phố Bắc Kinh đưa ra ngày 26/9, ngoài bản án của Li, 4 đối tượng khác phải nhận mức án từ 3 năm quản chế đến 12 năm tù giam vì tội hiếp dâm tập thể.

Theo Tòa án nhân dân quận Haidian, các bị cáo bị buộc tội hãm hiếp tập thể một phụ nữ họ Yang, 23 tuổi, tại một khách sạn sau khi uống rượu say tại một quầy bar hôm 20/2.

Zhou Xijun

Tòa án nhân dân tỉnh Cát Lâm ngày 24/7/2013 đã bác đơn kháng án của Zhou Xijun. Zhou, 48 tuổi, bị kết án tử hình tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 27/5/2013 tại Tòa án nhân dân Trung cấp thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm. Zhou bị buộc tội đã đánh cắp một chiếc SUV, trong đó có một bé gái 2 tháng tuổi, tại Cát Lâm hồi tháng 3 vừa qua.

Theo cơ quan công tố, Zhou sau đó đã lái chiếc xe đưa đến nơi khác. Tuy nhiên, trên đường đi bé gái khóc ngằn ngặt nên hắn đã bóp cổ đứa trẻ cho đến chết và giấu thi thể nạn nhân trong một đống tuyết.

Ngoài án tử hình, Zhou bị buộc phải nộp phạt hơn 8.200 USD vì tội đánh cắp chiếc SUV và bồi thường hơn 2.000 USD cho gia đình nạn nhân. Ngày 22/11/2013, bản án tử hình đối với tên này đã được thi hành.

Lin Senhao

Các công tố viên tại Thượng Hải ngày 27/11/2013 đã hoàn tất hồ sơ truy tố đối tượng Lin Senhao - một nghiên cứu sinh y khoa tại một trường đại học danh tiếng ở Thượng Hải về tội danh cố ý giết người, liên quan đến hành vi đầu độc bạn cùng phòng bằng hóa chất trong phòng thí nghiệm.

Theo hồ sơ được nộp lên Tòa án nhân dân trung cấp số 2 Thượng Hải, Lin thú nhận đã trộn hóa chất chết người vào một cốc nước quả dẫn đến cái chết của bạn cùng phòng là Huang Yang hồi tháng 4 vừa qua. Lin cũng khai nhận hắn ta hại Huang vì cho rằng nạn nhân là người ngạo mạn, và rằng hắn muốn nạn nhân phải trải qua thời khắc đau khổ. Bản án đối với Lin sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Liu Zhijun

Ngày 8/7/2013, Tòa án nhân dân Trung cấp số 2 Bắc Kinh đã tuyên án tử hình nhưng được cho hoãn thi hành 2 năm, bị tước quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ tài sản vì tội nhận hối lộ và lạm quyền đối với cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Liu Zhijun.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến 2011, lợi dụng vị trí tại các Cục Đường sắt địa phương cũng như chức vụ cựu Bộ trưởng Đường sắt, Liu đã giúp 11 người được thăng tiến, giành được các dự án và các hợp đồng vận tải hàng hóa béo bở. Đổi lại, Liu nhận được 10,6 triệu USD tiền hối lộ từ các đối tượng này.

Bạc Hy Lai

Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Sơn Đông ngày 25/10 vừa qua bác đơn kháng án và giữ nguyên án phạt tù chung thân ban đầu đối với ông Bạc Hy Lai về tội tham nhũng, biển thủ và lạm quyền. Theo phán quyết ban đầu được đưa ra tại Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Tế Nam, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị buộc tội nhận hối lộ tổng cộng 3,3 triệu USD, biển thủ khoảng 823.000 USD và lạm quyền rất nghiêm trọng.

Tang Hui

Tòa án nhân dân cao cấp tỉnh Hà Nam hồi tuần trước đã yêu cầu trại cải tạo thành phố Vĩnh Châu phải bồi thường cho bà Tang Hui 485 USD vì đã xâm hại tự do cá nhân và gây tổn hại về tinh thần đối với bà này.

Hồ sơ vụ việc cho thấy, tháng 10/2006, con gái bà Tang, khi đó mới 11 tuổi, đã bị bắt cóc, hãm hiếp và ép bán dâm. Ngày 30/12/2006, cô bé được giải cứu. Đến ngày 5/6/2012, Tòa án tỉnh Hồ Nam đã tuyên án tử hình đối với 2 trong số những kẻ bắt cóc, trong khi 4 tên khác nhận án chung thân và 1 tên nhận 15 năm tù.

Bà bị đưa vào trại cải tạo vì “quấy rối trật tự công cộng nghiêm trọng và gây ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội” sau khi đến biểu tình trước tòa nhà chính quyền Vĩnh Châu vào ngày 2/8/2012 để đòi tăng nặng hình phạt đối với các đối tượng phạm tội. Đến tháng 4 vừa qua, bà mẹ 40 tuổi này đã đệ đơn kháng án lên Tòa án nhân dân trung cấp Vĩnh Châu để yêu cầu trại cải tạo của thành phố xin lỗi và bồi thường cho bà.