Quan sát lượng máu ra, ăn uống, vệ sinh bầu vú...là những việc mẹ nên làm ngay sau khi sinh để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chăm sóc bầu vú ngay sau khi sinh

Vệ sinh vú là điều mẹ nào cũng cần phải làm. Ngay sau sinh giờ đầu tiên, em bé cần được bú mẹ ngay, sau khi lau sạch đầu vú và nặn bỏ giọt sữa đầu, dưới sự hỗ trợ các nữ hộ sinh, mặc dù sữa đầu có nhưng số lượng rất ít, nhưng động tác cho bé bú, giúp cho sự bài tiết sữa về nhanh hơn do phản xạ mút của bé từ đầu vú, sẽ kích thích tuyến sữa tiết sữa. Mặt khác trong 3 ngày đầu, sữa mẹ gọi là sữa non, có hàm lượng dinh dưỡng và hàm lượng kháng thể rất cao, khi bé lãnh hội được nguồn sữa mẹ sau này sẽ không bị các bệnh dị ứng hay những bệnh lặt vặt thông thường.

Nhung viec me can lam ngay sau khi sinh - Anh 1

Chăm sóc bầu vú là việc mẹ nên làm ngay sau khi sinh (Ảnh minh họa)

Quan sát lượng máu ra

Sản phụ sau khi sinh 2 tiếng dễ gây hiện tượng chảy máu vì thế nên quan sát ngay trong phòng sinh đẻ. Khi chảy quá nhiều máu dễ gây ra hiện tượng sốc, ngưng máu mãn tính trong huyết quản, thậm chí gây tử vong. Lượng máu chảy nhiều hơn 500 ml có thể chẩn đoán là chảy máu sau khi sinh.

Chườm nóng giảm đau

Có thể dùng chai nước nóng hoặc túi chườm nóng để chườm bụng, lưng và hai bên bẹn. Việc này giúp bạn giảm các cơn đau lưng mỏi gối, đồng thời tăng sức đàn hồi của bắp thịt và da bụng, nhờ đó da bụng bớt nhăn, bụng sẽ nhỏ lại.

Cần được ăn sau sinh

Bà mẹ được ăn cơm ngay sau 2 - 4 giờ sinh thường, các món ăn, cần nấu chín và nóng, tập trung là thịt, trứng với số lượng nhiều hơn bữa ăn hàng ngày, thức ăn đi kèm là rau luộc chín và canh nấu chín có hầm giò heo hoặc thịt bò, thịt gà. Sau mỗi bữa ăn cần tráng miệng trái cây tươi chín như: đu đủ, chuối, thanh long, vú sữa… có thể kèm các loại chè đậu nấu, ăn nóng.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28

Phương Vũ (Tổng hợp)