- Tuy đang chấp hành kỷ luật do vi phạm quy tắc ứng xử và đã bị Giám đốc bệnh viện điều động treo dao tại khoa khám bệnh nhưng ông Trưởng khoa ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vẫn gọi vào tham gia kíp mổ.

Khoa Chỉnh hình - Bỏng - nơi xảy ra vụ việc gây xôn xao dư luận

Sự việc gây xôn xao dư luận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã khiến dư luận lo ngại tới công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện này.

Tuy đã được xử lý nhưng phía sau đó vẫn còn những nghi ngại khiến nhiều người đặt câu hỏi trong cách quản lý, xử lý của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Tamnhin.net xin gửi tới quí độc giả loạt bài phản ánh về những vi phạm xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa (đường Hải Thượng Lãn Ông - TP. Thanh Hóa).

Theo biên bản làm việc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa về việc một bác sỹ liên tục mắc sai phạm, nghiêm trong hơn đang trong thời gian điều động treo dao vẫn tham gia kíp mổ.

Diễn biến sự việc được ghi rõ trong biên bản họp Hội đồng kỷ luật (HĐKL) ngày 29/5/2013 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa: bệnh nhân Hoàng Văn Chiến (32 tuổi) đang nằm điều trị tại khoa Chỉnh hình - Bỏng, được chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước gối phải, phải phẫu thuật.

Ông Lê Thanh Sơn - Trưởng khoa Chỉnh hình - Bỏng đã yêu cầu ông Lê Mai Dung (là bác sỹ khoa Khám bệnh) tham gia kíp mổ khi ông Dung đang trong thời gian nghỉ bù trực.

Nhận lời từ ông Sơn, ông Dung đã vào tham gia kíp mổ tuy không được sự đồng ý của khoa Khám bệnh (khoa ông Dung làm việc) cũng như khoa phòng, ban lãnh đạo của bệnh viện.

Khi vào tham gia kíp mổ, ông Dung đã thỏa thuận với gia đình bệnh nhân Chiến nhượng bán trực tiếp vật tư tiêu hao phục vụ kíp mổ mà không thông qua tài chính bệnh viện.

Sau khi thỏa thuận với gia đình bệnh nhân, ông Dung đã nhận của gia đình bệnh nhân 8.000.000đ.

Như vậy, việc ông Dung được ông Sơn (Trưởng khoa Chỉnh hình - Bỏng) gọi vào tham gia kíp mổ khi đang nghỉ bù trực và đang trong thời gian bị Giám đốc bệnh viện điều động treo dao tại khoa khám bệnh (như biên bản nêu), không báo cáo lãnh đạo khoa, phòng và lãnh đạo bệnh viện đã sai rõ ràng.

Hơn nữa, sau khi vào tham gia kíp mổ, theo qui định bệnh nhân phải sử dụng vật tư tiêu hao của bệnh viện đã thông qua đấu thầu thì ông Dung lại liên hệ với gia đình bệnh nhân bán trực tiếp vật tư tiêu hao với giá 8 triệu đồng không thông qua bệnh viện.

Trong cuộc họp Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đối với cá nhân ông Lê Mai Dung khẳng định: Việc ông Dung, bác sỹ khoa khám bệnh vào khoa Chính hình - Bỏng cho bệnh nhân Hoàng Văn Chiến vào ngày ông Dung được nghỉ bù trực ở nhà, do ông Sơn trưởng khoa yêu cầu không có ý kiến đồng ý của lãnh đạo khoa khám bệnh, phòng kế hoạch tổng hợp và Giám đốc bệnh viện là vi phạm qui định của bệnh viện, vi phạm qui chế chuyên môn của Bộ Y tế.

Ông Dung tự ý thông đồng thỏa thuận nhượng bán cá nhân vât tư tiêu hao trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân Chiến 8 triệu đồng như vậy là nhượng bán của riêng, vi phạm qui định của bệnh viện.

Với những nội dung trên, HĐKL đã bỏ phiếu và kết quả áp dụng hình thức ký luật với ông Lê Mai Dung bằng hình thức Cảnh cáo, cấp giấy giới thiệu cho ông Dung trong thời gian 3 tháng tự đi liên hệ công việc, hết thời hạn trên bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng làm việc với ông Dung không điều kiện.

Như vậy, việc vi phạm trên chủ yếu là bác sỹ Lê Mai Dung, thế nhưng nếu không có việc Trưởng khoa Chỉnh hình- Bỏng yêu cầu ông Dung vào tham gia kíp mổ thì mọi việc không xảy ra. Và ông Trưởng khóa Chỉnh hình-Bỏng hoàn toàn biết việc yêu cầu đó đúng hay sai nhưng sao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa không có hình thức kỷ luật hay xử lý người có liên quan trong vụ việc?

(Còn tiếp)

Phúc Ngư - Hà Vy