Sau khi nghị án, Tòa đã quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp để điều tra làm rõ có đồng phạm trong vụ án 'nữ sinh đại chiến'.

Nhung van de can sang to trong phien toa 'nu sinh dai chien' - Anh 1

Bị cáo Đoàn Thị Phi Phụng bỏ học từ năm lớp 6

Nữ sinh “đại chiến”

Hồ sơ vụ án thể hiện, sáng 24/5/2016, Đoàn Thị Phi Phụng (Pen, SN 2002, ngụ tổ 13 Cồn Tân Lập, hiện ở Lô 16 Triệu Quang Phục, tổ 16 Đường Đệ, Vĩnh Hòa, Nha Trang), Trần Ngọc Anh Thư (Nâu, SN 2000, ngụ thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương) cùng hai bạn nữ nữa rủ nhau đi tìm Phan Thị Hoài Nhi (SN 1999, ngụ tổ 13 Đường Đệ, Vĩnh Hòa) cùng các bạn của Nhi để hỏi tại sao trước đó nhóm Nhi đánh hai bạn của nhóm Phụng.

Nhưng nhóm Nhi không giải thích mà còn thách thức và hẹn chiều gặp tại khu công viên Bắc Vĩnh Hải (còn có tên gọi khác là công viên 14 ha - tại tổ 2 Hòa Tây, Vĩnh Hòa) để “cạch” (đánh nhau – PV).

Đến 14h cùng ngày Phụng, Thư rủ thêm một số đối tượng để bàn chuyện chiều đánh nhau với nhóm của Nhi và chuẩn bị hung khí. Các đối tượng mang theo nhiều loại dao, dùi cui điện. Khoảng 15h, Thư lên facebook hỏi Nhi: “Chiều nay có đánh nhau không”, Nhi trả lời: “Chơi thì chơi”.

Sau đó, nhóm Nhi cũng rủ thêm một số đối tượng cùng đến quán Internet “Fun” gần đường ray xe lửa (thuộc thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc) để bàn đi đánh nhau với nhóm Phụng.

Khoảng 17h30 cùng ngày, Phụng lấy điện thoại di động của bạn gọi điện thoại cho Nhi, tiếp tục hẹn đúng 18h gặp ở công viên khu 14 ha để “cạch” nhau. Sau đó, Phụng nói cho cả nhóm biết và chuẩn bị hung khí.

Khoảng 18h30, tại khu công viên 14ha (tổ 2 Hòa Tây, Vĩnh Hòa), nhóm Phụng gặp nhóm Nhi, hai nhóm thống nhất mỗi nhóm cử một người ra “cạch” nhau (đánh nhau bằng tay). Nhóm Nhi cử Nhi, nhóm Phụng cử Thư. Thư bị Nhi đè xuống đất và lấy tay kẹp cổ, Thư xin thua. Nhi bỏ Thư ra, nhóm Nhi chuẩn bị ra về.

Thấy Thư bị đối phương đánh thua, Phụng tức giận đập điện thoại của Thư xuống đất và cầm dao bấm của Thư chạy đuổi theo nhóm đối phương. Nhi bỏ chạy đến trước nhà số 28 đường B3 khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, đứng núp sau lưng một nữ nhân viên Công ty Cổ phần môi trường đô thị đang dọn vệ sinh ở khu công viên để xin được giúp đỡ.

Phụng chạy đến đứng trước mặt Nhi, nhưng vướng nữ nhân viên trên nên không tấn công được Nhi.

Thấy Phụng cầm dao dọa, nhân viên trên tránh sang một bên. Phụng liền nhào đến vung dao vào vùng ngực, hông của Nhi. Nhi quay người bỏ chạy, Phụng cầm dao đuổi theo vung tiếp vào vùng lưng của Nhi, sau đó bỏ đi. Nạn nhân được các bạn đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa, đến ngày 25/5/2016 thì tử vong.

Nhóm Phụng, Thư thuê khách sạn ở Vĩnh Ngọc để trốn. Qua công tác điều tra truy xét, ngày 25/5/2016, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã đưa các đối tượng về làm việc và tạm giữ dao bấm mà Phụng dùng để gây án. Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt khẩn cấp Phụng về hành vi phạm tôi giết người.

Lời thách đố chết người

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, Phụng khai nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trên là do sáng 24/5/2016, nhóm Nhi đánh hai bạn chơi cùng nhóm với Phụng.

Sau khi hay tin, Phụng, Thư (nâu) đã cùng các bạn cùng nhóm đến gặp nhóm Nhi nói chuyện. “Tụi nó không xin lỗi mà còn thách đố đánh nhau với nhóm tôi và hai nhóm hẹn chiều gặp nhau đánh tại công viên 14ha”, bị cáo Phụng khai.

Diễn biến sự việc, Phụng khai: “Khi nhóm tôi và nhóm Nhi gặp nhau tại công viên 14 ha thì hai nhóm thống nhất với nhau chọn mỗi nhóm một người ra “cạch” tay đôi. Nhóm Nhi thì Nhi đại diện, còn nhóm tôi thì Thư đại diện. Hai đứa ra ôm nhau đánh ở dưới gốc cây phượng, Nhi ôm Thư vật xuống đất bẻ cổ Thư, Thư đánh không lại nên xin thua và Nhi thả ra.

Thấy Thư đánh thua, tôi tức quá đập điện thoại của Thư mà tôi đang cầm. Lúc này Hưng nói to “Nhào vô quật luôn” thì Huy lùn ((Hưng, Huy đều thuộc nhóm Phụng – PV) cầm dao cùng nhóm tôi xông vào đánh nhóm Nhi. Nhóm Nhi bỏ chạy tán loạn”.

Bị cáo thừa nhận lúc đầu có vung dao vào vùng ngực, bụng của Nhi, nhưng có trúng không thì không xác định được. Về việc bỏ trốn, bị cáo khai: “Chúng tôi tập trung tại Trường cô nuôi dạy trẻ và tôi có kể việc tôi đâm Nhi cho nhóm mình nghe.

Sau đó, nhóm tôi đi thuê nhà trọ Việt Trang ở Đắc Lộc, Vĩnh Phương ở. Đến sáng hôm sau, tôi có nghe việc Nhi bị tôi đâm chết. Đến trưa, lúc này chúng tôi vẫn còn ở nhà nghỉ Việt Trang thì có mấy chú công an đến kiểm tra và đưa chúng tôi về làm việc”.

Cũng theo lời Phụng khai tại cơ quan điều tra, chỉ có một mình Phụng gây án, không có ai khác.

Để làm rõ còn có đồng phạm hay không, vị chủ tọa tiếp tục truy hỏi bị cáo Phụng: trước khi đi đánh nhau tại quán cà phê, có bàn bạc phân công gì không, sau khi đánh nhau, Thư có nói gì với bị cáo không? Phụng trả lời tại quán cà phê trước đó đã có bàn bạc:

“Tôi phân công tôi và Thư đâm Nhi. Sau khi đánh tay đôi bị thua, Nhi nói với tôi sao không thấy ai bay vô đánh hết vậy. Lúc này nghe Hưng (một người trong nhóm Phụng – PV) hô “bay vô quất luôn” thì Thư nói với tôi Thư nhát tay không đâm được và bảo tôi: “Em đâm đi””, Phụng khai.

Để làm rõ vấn đề này, tòa cho mời Thư lên đối chất. Thư nói không bàn bạc và cũng không nói nhát tay như lời bị cáo khai.

Cũng theo Phụng khai, bị cáo học hết lớp 6 thì bỏ học, hàng ngày đi làm chả cá thuê, bố mẹ chia tay nên sống với bà nội, sau khi gây án cô ruột của bị cáo đã vay mượn bồi thường cho gia đình bị hại được 60 triệu đồng.

Tiếp đó, tòa mời cha của bị cáo Phụng lên hỏi về vấn đề bồi thường. Ông này cho biết vợ chồng đã chia tay lúc Phụng mới 6 tuổi. Tòa hỏi sao không cho con đi học tiếp, người cha trần tình: “Vợ chồng bỏ nhau, tôi đi làm suốt không coi ngó được cháu, nhiều lúc đi làm công trình xa ở nhà không có mẹ, bà nội lại già yếu không đưa đi học được nên cháu bỏ học theo bạn bè xấu chơi rồi hư”.

Khi nghe cha bị cáo nói vậy, vị chủ tọa nhắc nhở: “Con không có mẹ anh phải quản lý, phải có trách nhiệm với con chứ không thể nói kiểu vô trách nhiệm như vậy được”. Cha bị cáo chỉ biết cúi đầu im lặng.

Chiều cùng ngày, sau khi nghị án, Tòa đã quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp để điều tra làm rõ có đồng phạm trong vụ án này không.

Hoàng Văn