Vì phải lo làm thêm ca, thêm giờ để lấy tiền trang trải cuộc sống, công nhân ít có thời gian chăm sóc con cái, trong khi các khu vui chơi giải trí thì ít vì thế con cái họ cũng rất thiệt thòi.

Thiệt thòi con công nhân

Vợ chồng anh Thắng chị Xuân cùng là công nhân trong KCN Sài Đồng. Xa quê, anh chị cùng 2 đứa con (con lớn học lớp 4, con nhỏ học lớp 2) phải ở trọ trong làng Sài Đồng. Chị Xuân cho biết, tổng thu nhập của hai vợ chồng kể cả tiền làm thêm ngoài giờ đạt chưa đầy chục triệu đồng/tháng, trong khi đó, tiền thuê nhà hết 1,5 triệu đồng, tiền học cho 2 đứa con (lớp 1 và lớp 3) là 2,5 triệu đồng, rồi tiền sữa, tiền ăn, tiền điện nước, hiếu hỉ... đủ thứ nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau.

Nhung uoc mo gian don - Anh 1

Trao quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi là hoạt động thiết thực chia sẻ khó khăn với người lao động.

“Tiền nhà, tiền học, tiền sữa cho con là những khoản cố định, không thể tiết kiệm được, nên cái khoản “phải hụt” đành là cái ăn, cái mặc của cả nhà, trong đó có bọn trẻ”- chị Xuân nói. Cũng theo chị Xuân, để giảm chi tiêu, buổi tối, chị thường nấu cơm nhiều hơn một chút và dành chút thức ăn để cả gia đình lót dạ vào sáng hôm sau.

“Chịu khó như vậy sẽ tiết kiệm được bữa sáng. Nhiều hôm, hai đứa trẻ phụng phịu đòi ăn phở, nhưng hai bát phở vài chục ngàn, bằng bữa tối của cả nhà, nên bố mẹ lại phải tìm cách trì hoãn” – chị Xuân cho biết. Về chuyện mặc, thì theo chị Xuân, đứa nhỏ mặc đồ cũ của đứa lớn để lại, đứa lớn mặc lại đồ của người thân họ hàng cho lại. “Cũ người mới ta, được ai cho cái gì, nhà tôi cũng xin nhận hết, lắm lúc cũng thấy ngại, thấy xấu hổ, nhưng hoàn cảnh khó khăn cũng đành chấp nhận”- chị Xuân bảo.

Các cấp CĐ Thủ đô cũng thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề về sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con tốt bằng các hình thức sinh động, sáng tạo thu hút các gia đình công nhân tham gia đồng thời thường xuyên gần gũi, quan tâm đến các gia đình công nhân để giúp đỡ, hỗ trợ họ kịp thời.

Cùng với đó, các hoạt động quan tâm, chăm lo cho con CNVCLĐ thông qua việc hỗ trợ điểm vui chơi cho các trường mầm non

Có 3 con, 2 gái, một trai, cuộc sống của chị Phan Thị Hạnh – công nhân KCN Nội Bài cũng rất thiếu thốn. Ba mẹ con chị thuê ở trọ nhà cấp 4 tại Khu 418, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội). Chị Hạnh cho biết, bố đi làm xa, mẹ là CNLĐ nên hằng ngày bận việc ở Cty, hết giờ làm việc về nhà lại lo chợ búa, cơm nước, giặt giũ nên chẳng có thời gian để đưa con đi chơi chỗ này, chỗ nọ.

Trong khi đó nhà trọ lại chật hẹp, không có sân chơi nên các con của chị rất tù túng. Theo chị Hạnh, thu nhập thấp thì con cái thiệt thòi vì mọi thứ chi tiêu đều phải tiết giảm. Bố mẹ chỉ có thể cố gắng để đảm bảo những chuyện cơ bản của đời sống hằng ngày, hằng tháng, như: Ăn, mặc; tiền thuê nhà, tiền điện, nước; tiền học đầu năm, tiền học cho các con…

Chị Hạnh nhẩm tính, thu nhập của chị mỗi tháng là 6 triệu đồng, là mức chưa phải quá thấp so với số đông CNLĐ, nhưng cuộc sống vẫn chật vật bởi phải chi nhiều thứ: tiền thuê nhà của mấy mẹ con dù ở khá chật chội đã hết 700.000 đồng/tháng; tiền điện, nước là 360.000 đồng/tháng; tiền học của 2 con gái (chỉ riêng khoản đóng đầu năm là 6,1 triệu đồng; tiền học thêm là 2,6 triệu đồng/tháng; chưa kể tiền ăn vặt, tiền đi lại cho các con…).

Tằn tiện trong sinh hoạt nên bữa cơm của mấy mẹ con chị Hạnh cũng đạm bạc, thỉnh thoảng mới có thịt cá còn chủ yếu là rau, đậu phụ. “Mấy đứa nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, nhưng ăn không đủ chất nên cứ bé loắt choắt, không được phổng phao như chúng bạn”- chị Hạnh nói.

Công đoàn gỡ khó

Không chỉ miếng ăn teo tóp, cái mặc thiếu hụt; thiệt thòi lớn nhất đối với nhiều đứa trẻ con công nhân là không được hưởng được trọn vẹn tình yêu thương của cha mẹ. “Không có chỗ để yên tâm gửi con, điều kiện lại khó khăn không đón bà ra cùng ở chăm cháu được nên con hơn một tuổi, em đã phải nén lòng gửi con về quê cho ông bà nuôi.

Đêm đêm, nỗi nhớ con giày vò khiến em không sao ngủ được. Đau nhất là khi có dịp về quê, con lạ mẹ, không chịu theo”- Nguyễn Thu Hiền- công nhân KCN Bắc Thăng Long sụt sùi nói. Không phải sống xa nhau, nhưng áp lực công việc cũng khiến mẹ con chị Phan Thị Hồng, CN KCN Vĩnh Tuy ít có thời gian gần gũi nhau.

Ngày nào không tăng ca, sau giờ làm chị Hồng lại nhận phụ việc cho hàng ăn tối tới 10 giờ đêm. Vậy là hôm nào cũng như hôm nào, chị về tới nhà thì mấy đứa trẻ đã ngủ say, sáng hôm sau, mẹ con chỉ kịp gặp nhau trong vội vàng cuống quýt bởi mẹ con đều phải đi làm, đi học đúng giờ. Chuyện ăn uống học hành của các con chị phó mặc hoàn toàn cho bà nội ở quê ra hoặc để bọn trẻ tự xoay sở vì bố mẹ không có thời gian.

“Con gái lớn đã 14 tuổi, đang ở tuổi dậy thì, nhiều lúc muốn gần gũi tâm sự với con nhưng vừa không có thời gian, vừa không biết cách nói chuyện với con”- chị Hồng cho biết. Nhiều công nhân khác cũng có chung hoàn cảnh và suy nghĩ như chị Hồng. Muốn dạy dỗ, định hướng cho con cái, nhất là khi con ở tuổi đang lớn nhưng do kiến thức về sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính của chính cha mẹ hạn chế khiến họ không thể dạy con cách ứng xử phù hợp với bạn khác giới.

Những khó khăn của gia đình công nhân không dễ dàng để tháo gỡ trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, với vai trò, chức năng của mình, thời gian qua, tổ chức công đoàn đã có những hoạt động thiết thực giúp công nhân xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, các cấp CĐ Thủ đô luôn tích cực đóng góp tiếng nói với Nhà nước, chính quyền thúc đẩy xây dựng các công trình phúc lợi dành cho công nhân như nhà trẻ, nhà ở; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động nhất là lao động nữ; đẩy mạnh các hoạt động vay vốn để CNVCLĐ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Các cấp CĐ Thủ đô cũng thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề về sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con tốt bằng các hình thức sinh động, sáng tạo thu hút các gia đình công nhân tham gia đồng thời thường xuyên gần gũi, quan tâm đến các gia đình công nhân để giúp đỡ, hỗ trợ họ kịp thời.

Cùng với đó, các hoạt động quan tâm, chăm lo cho con CNVCLĐ thông qua việc hỗ trợ điểm vui chơi cho các trường mầm non, trao học bổng, tặng quà cho con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi cũng được các cấp CĐ Thủ đô thường xuyên tổ chức…

Ngọc Tú