Nhiều người quan niệm rằng iPad chỉ là công cụ giải trí, còn để làm việc thì nên sử dụng laptop. Thế nhưng, những ứng dụng mới mẻ sẽ khiến bạn và những ai đang sử dụng iPad phải thay đổi quan niệm trên. Một số ứng dụng miễn phí dành cho Ipad được giới thiệu dưới đây khá hữu ích trong khi giải quyết công việc đòi hỏi hiệu suất cao.

Ứng dụng miễn phí này cho phép bạn xem và sửa chữa các tài liệu Office trên máy tính bảng iPad của Apple. Cụ thể là có thể tạo, chỉnh sửa và xem các tài liệu Microsoft Office bằng cách sử dụng các phiên bản trực tuyến của Word, Exel và Power Point.

Tài liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên Dropbox. Khi sử dụng CloudOn để chỉnh sửa tài liệu Office, bạn có cảm giác gần như đang thao tác trên PC vì các ứng dụng trực tuyến được đáp ứng rất trôi chảy.

Điểm đặc biệt là một bàn phím xanh phía trên bàn phím quen thuộc của iPad xuất hiện để hiển thị đầy đủ các nút chức năng Ctrl, Alt, Del, các phím từ F1 đến F12 thậm chí cả Esc và Del.

Ngoài ra, bạn có thể đồng bộ hóa tất cả tài liệu trên PC, iPad bằng ứng dụng Dropbox. Sau khi cài đặt, Dropbox sẽ tự động tạo một thư mục và chỉ bằng một thao tác copy dữ liệu vào thư mục này là bạn đã đồng bộ hóa tất cả dữ liệu của mình.

Được nhắc tới ở ứng dụng CloudOn, Dropbox được xem là kho lưu trữ tập tin khổng lồ rất hữu ích, đảm bảo các tài liệu quan trọng luôn ở tình trạng sẵn sàng để giúp chủ máy truy cập mỗi khi cần.

Chỉ cần gửi một đường dẫn trỏ đến nơi lưu trữ trên máy chủ của Dropbox cho người mà bạn muốn chia sẻ tài liệu, người đó có thể tải xuống ngay lập tức bằng máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Dropbox còn cho phép người dùng sử dụng iTunes để nhập và xuất các tài liệu, file PDF, hình ảnh và các file khác dễ dàng qua wifi hoặc 3G.

Evernote

Ghi chú là việc làm cần thiết, giúp chúng ta lưu lại cẩn thận những ý quan trọng trong cuộc họp và để lập lịch công tác. Ứng dụng ghi chú Evernote giúp bạn không bao giờ bị quên hay lỡ hẹn nữa.

Ứng dụng có khả năng đồng bộ các ghi chú giữa nhiều loại thiết bị khác nhau và có thể ghi âm lại những ghi chú quan trọng nhất. Tuy nhiên, tài khoản miễn phí chỉ có dung lượng 60MB/tháng.

Vì vậy, khi sử dụng xong, bạn nên xóa bớt những đoạn ghi chép không cần thiết hoặc trả phí để có dung lượng lưu trữ lớn hơn.

TeamViewer HD

Dịch vụ hỗ trợ điều khiển miễn phí đã xuất hiện trên iPad để bạn có thể điều khiển từ xa máy tính sử dụng các hệ điều hành Windows, Mac, hay Linux.

Nhờ TeamViewer HD, với iPad 2, bạn có thể đóng tắt, chuyển đổi dữ liệu, hiển thị các file... trong chiếc máy tính văn phòng từ bất cứ đâu trên thế giới. Tiện ích này cũng hỗ trợ các thiết bị khác có điều khiển từ xa trong gia đình.

Muji Calendar & Notebook

Ứng dụng này giúp chúng ta lập thời khóa biểu trên iPad. Bạn có thể dùng thao tác vuốt trên màn hình để xem lịch làm việc dưới nhiều dạng khác nhau.

Muji Calendar có thể đồng bộ với Google Calendar, cho phép bạn xem lịch làm việc hằng ngày theo khung thời gian 12 giờ hay 24 giờ. Ứng dụng còn giúp bạn dễ dàng sắp xếp các cuộc hẹn trong một màn hình đơn mà không cần phải cuộn lên hoặc xuống.

Bên cạnh đó, bạn có thể tải thêm ứng dụng Muji Notebook để có thể ghi chép bằng tay. Ứng dụng có tính năng nhận biết chữ viết tay và khả năng đoán các từ được nhập vào, cho phép ghi chú và vẽ phác thảo nhanh, hiệu quả.

Có thể thay đổi độ dày mỏng hoặc màu sắc của nét vẽ và ký tự hay chọn các kiểu trang đơn giản, có hiển thị thước đo hoặc khung lưới.

iBrainstorm

Là một ứng dụng ghi chép khác, iBrainstorm biến chiếc iPad giống như một chiếc bảng làm việc thực thụ, qua đó giúp bạn nâng cao khả năng tương tác và trao đổi công việc với đồng nghiệp.

Khi kết hợp với ứng dụng iPhone Companion miễn phí, bạn có thể kéo những ghi chú và dán trực tiếp lên màn hình iPad. Thao tác sử dụng rất nhanh và bạn có thể làm mọi điều tùy thích với những tờ note của mình.

Đây là ứng dụng cực kỳ tiện dụng, giúp bạn quản lý hồ sơ và tài liệu dành cho iPad. FileApp giúp sắp xếp hồ sơ một cách thông minh, ví dụ các tập tin được xếp theo các ký tự trong bảng chữ cái, theo tên, theo ngày tháng, theo định dạng tập tin…

Ngoài ra, ứng dụng còn có thể đọc hiểu được nhiều định dạng tập tin như hình ảnh, video, PDF, Word, Excel, PowerPoint…, lại còn cho phép bạn gửi file qua email, chơi nhạc và video, bảo vệ những tập tin ở khu vực hạn chế bằng mật khẩu.

Điểm đặc biệt ở FileApp là khả năng chuyển dữ liệu từ máy tính để bàn thông qua kết nối USB hoặc wifi (xin lưu ý là để sử dụng chức năng này, bạn phải cài đặt phần mềm miễn phí DiskAid).

Adobe Photoshop Express

Một tiện ích miễn phí của Adobe để bạn có thể nhanh chóng chỉnh sửa hình ảnh với các trình biên tập dễ sử dụng. Ứng dụng cho phép điều chỉnh độ phơi sáng, nâng cao, các hiệu ứng màu brush, chia sẻ và quản lý hình ảnh của người dùng để đăng lên tài khoản miễn phí tại Photoshop.com.