Ngày Cá tháng Tư hay còn gọi là ngày Nói dối có thể được coi là ngày vui vẻ và nực cười nhất trong năm khi chúng ta có thể thoải mái đi trêu gẹo, nói dối người khác mà không hề bị để bụng. Những chuyện đùa, những trò chơi khăm, những lời nói dối... tất cả đều được cười xòa tha thứ khi tác giả của màn nghịch ngợm thốt lên: "Cá tháng tư". Niềm vui, tiếng cười chính là mong muốn và mục đích của mọi trò dở khóc dở cười đó.

-

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các ngày đặc biệt khác trong năm, ngày Cá tháng Tư có lịch sử không rõ ràng. Mỗi nền văn hóa khác nhau lại có lịch sử và thời gian kỷ niệm ngày Nói dối khác nhau, nhưng thường vào ngày đầu tiên của mùa xuân.

Bắt nguồn từ nước Pháp

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Trước đây, người Pháp đón năm mới ngày 25/3 và kéo dài trong tám ngày. Những trò vui lên tới đỉnh điểm vào ngày 1/4. Đến năm 1582, lịch Gregory được đưa vào sử dụng, dưới triều đại vua Charles IX. Theo đó, năm mới bắt đầu từ ngày 1/1.

Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên nhiều người nhận được tin đổi lịch chậm mất vài năm. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau. Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng, “đóng dấu bản quyền” để trêu gia đình và bạn bè.

Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”.

Mexico là kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Những trò đùa ngày Cá tháng 4

Một cuộc khảo sát nhỏ trên mạng Internet cho thấy chỉ trong tuần qua, số lượng người truy cập tìm hiểu về “trò đùa ngày Cá tháng Tư”, “những chiêu dễ bị mắc lừa trong ngày Cá tháng Tư” hoặc “ngày Cá tháng Tư tại công sở” đã tăng vọt.

Những trò đùa của ngày Cá tháng Tư có thể chỉ rất đơn giản như “bạn chưa buộc dây giày kìa” nhưng cũng có khi gây ra hậu quả nghiêm trọng như hàng xóm gọi điện thông báo nhà bạn đang bị cháy. Dù đùa kiểu gì, kẻ lừa gạt vẫn hoàn toàn vô tội bằng cách nói với “nạn nhân”: “Ngày Cá tháng Tư mà”.

Có những trò đùa đến nay vẫn còn thông dụng, chẳng hạn học sinh thông báo với bạn bè là được nghỉ học, sinh viên để đồng hồ chậm lại để người bạn cùng phòng ký túc xá đi học muộn giờ hoặc không đi học. Có khi màn tinh nghịch kéo dài cả ngày thì “con cá” mới nhận ra.

Vào thế kỷ 19, giáo viên thường nói với học sinh: “Nhìn kia, có một bầy ngỗng” rồi chỉ lên trần.

Tại công sở, đồng nghiệp của bạn có thể sẽ trêu bạn : “Mai cậu phải đi công tác đột xuất với sếp đấy”, hay “Ông vừa gây ra tội gì mà tôi vừa nghe đồn ông bị trừ 30% lương tháng này đấy”….

Những vụ lừa Cá tháng Tư nổi tiếng

Năm 1998, Burger King – Tập đoàn đồ ăn nhanh lớn của Mỹ - đã dành cả một trang trên tờ USA Today để giới thiệu loại bánh kẹp “Tay Trái”, với thành phần được nghiên cứu riêng cho 32 triệu người thuận tay trái ở Mỹ. Sau khi tờ báo được phát hành, Burger King đã nhận được hàng nghìn lời yêu cầu cho loại bánh mới, cùng với những đơn đặt hàng cho bánh kẹp “tay phải”.

Các phương tiện truyền thông cũng không đứng ngoài cuộc vui một năm chỉ có một lần này.

Trước đó vào 1957, một chương trình truyền hình của đài BBC thông báo rằng nhờ có mùa đông không buốt giá mà các nông dân Thụy Sĩ đã trừ được loài bọ ăn mỳ ống và được hưởng một mùa mỳ ống bội thu. Sau khi phóng sự được phát sóng, rất nhiều người đã gọi điện tới hỏi làm thế nào họ có thể trồng được mỳ ống ở trong nhà.

Năm 1966, tập đoàn bán đồ ăn nhanh Taco Bell thông báo rằng họ đã mua quả chuông nổi tiếng Liberty Bell ở Philadephia, vốn là biểu tượng lịch sử cho nền độc lập của nước Mỹ, và đổi tên thành Taco Liberty Bell (Chuông Tự do Taco).

Con người với đầu óc vô cùng sáng tạo có thể nghĩ ra được những trò đùa khiến người khác khó lường trước. Nhưng nếu chẳng may bạn có bị gọi là “Con cá của năm” thì hãy cười thật tươi nhé vì bạn đã làm được điều có ích khi đem lại cho người khác những tiếng cười sảng khoái sau những giờ làm việc căng thẳng.

Đan Khanh - (Tổng hợp)