(HQ Online)-Báo Hải quan số 46+47 (2288+2289) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Nhung tin, bai hap dan tren Bao Hai quan so 46+47 phat hanh ngay 17-4 - Anh 1

Lễ hội Đền Hùng: Điểm tựa gắn kết tinh thần, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong tâm thức của mỗi con dân nước Việt Nam từ bao đời nay, các Vua Hùng đã có công dựng nên nước Văn Lang - Nhà nước sơ khai đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Do đó, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh và tình cảm của các thế hệ con dân nước Việt hàng ngàn năm qua. Bàn về vấn đề gìn giữ di sản văn hóa đặc biệt này, Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với GS. Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam.

Âm vang từ đất cội nguồn

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày Giỗ Tổ tháng ba mùng mười”

Câu ca được lưu truyền từ bao đời nay chính là lời nhắc nhở mọi người dân đất Việt dù ở đâu cũng không được lãng quên cội nguồn dân tộc, để luôn nhớ rằng chúng ta sinh từ một “bọc”, chung một tổ tiên. Vì vậy, không phân biệt già trẻ, sang hèn, cứ đến ngày giỗ chính của các Vua Hùng, hàng triệu người dân Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc, ở nước ngoài đều tìm về đây để dâng hương tỏ lòng thành kính.

Trước giờ khai tử, vẫn ngổn ngang “giấy phép con”

Sau ngày 1-7-2016 các quy định về điều kiện kinh doanh do các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh ban hành sẽ không còn hiệu lực thi hành, bị bãi bỏ hoặc phải nâng lên thành Nghị định của Chính phủ. Giờ “G” đã cận kề, nhưng các chuyên gia lẫn nhà quản lý đều cho rằng nguy cơ lỗi hẹn là nhãn tiền.

“Đang có nguy cơ cản trở tiến trình cải cách”

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương trao đổi với phóng viên Báo Hải quan xung quanh những vướng mắc bãi bỏ các điều kiện đầu tư kinh doanh không phù hợp.

Chật vật công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được mở ra rất lớn nhưng ngành công nghiệp này ở Việt Nam đang phải đối mặt với khá nhiều cản trở.

Luật Công nghiệp hỗ trợ phải ra đời nhanh chóng

TS. Phan Đăng Tuất, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hải quan xung quanh vấn đề phát triển CNHT.

Vì sao giá thép tăng?

"Việt Nam áp thuế tự vệ với phôi thép và thép dài khiến giá thép tăng cao" là ý kiến được nhiều người đề cập đến. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, việc thay đổi chính sách đối với hoạt động sản xuất thép của Trung Quốc cũng đã tác động khá lớn đến giá thép trên thị trường Việt Nam.

Trang trại cá cảnh "triệu đô"

Bước chân vào trang trại cá cảnh của HTX Sinh vật cảnh - Công ty Sài Gòn cá kiểng, cái nắng oi bức của mảnh đất thép Củ Chi những ngày tháng 4 dường như dừng loại ngoài cửa. Phía trong trại cá, những chú cá cảnh đang tung tăng bơi lội dưới làn nước mát. Điều khiến tôi đặc biệt ấn tượng hơn cả chính là việc trong hơn chục năm qua, từ trang trại này, hàng triệu con cá cảnh đã được xuất ngoại sang Mỹ, các nước châu Âu, châu Á, mang về cho công ty hàng triệu USD doanh thu.

Còn hơn... cuộc chiến

"Không bóng đá... bất thành thể thao" câu nói ấy luôn đúng với bất kỳ một kênh truyền hình thể thao nào ở trong nước nếu muốn thu hút khán giả, tăng doanh thu. Vậy nên, chuyện bản quyền bóng đá, nhất là bóng đá quốc tế đã nóng bỏng trong nhiều năm qua và tới nay, thậm chí, nó còn hơn cả... cuộc chiến!

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.