Nghệ sĩ ưu tú Phạm Bằng vừa qua đời tối ngày 31/10 tại bệnh viện Hồng Ngọc, Hà Nội trong sự tiếc thương của công chúng.

Nhung tieu pham kho quen cua 'sep hoi' Pham Bang trong Gap nhau cuoi tuan - Anh 1

Phạm Băng sinh năm 1931, là nghệ sĩ có tiếng của Việt Nam. Năm 1955, Phạm Bằng nhập học trường Cao đẳng Giao thông Công chính. Chỉ một năm sau, ông buộc phải thôi học. Năm 1959, ông tham gia vào Đoàn văn công Hà Nội - một đoàn tổng hợp các loại hình như ca nhạc, múa, kịch nói, cải lương, chèo, xiếc...

Nam nghệ sĩ được đạo diễn Nguyễn Đình Nghi mời tham gia các vở diễn phản diện tại đoàn kịch Hà Nội. Sau đó, ông cũng tiếp tục diễn một vài tiết mục hài kịch. Cuối năm 1974 - đầu 1975, Phạm Bằng chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương. Ông được nhận xét có khiếu hài thiên bẩm. Năm 1993, ông được phong làm NSƯT. Sau hàng chục năm làm nghệ thuật, Phạm Bằng vẫn chưa lên NSND nhưng ông quan niệm luôn được công chúng yêu mến là toại nguyện rồi.

Tên tuổi của NSƯT Phạm Bằng được biết đến nhiều kể từ khi tham gia “Gặp nhau cuối tuần”. Ông nổi tiếng với các vai diễn sếp “cấp cao” cùng cái đầu hói. Chia sẻ về chương trình ăn khách, Phạm Bằng cho hay: “Với tư cách một diễn viên hài, tôi xin tuyên bố là tôi yêu chương trình này lắm”. Nói đến tên tuổi Phạm Bằng phải kể đến các tiểu phẩm tiêu biểu như “Chuyện của sếp”, "Đóng dấu", "Trường học yêu vợ"... Phạm Bằng cũng vài lần tham gia “Táo quân – Gặp nhau cuối năm” với vai Táo Văn nghệ năm 2005, vai Táo Tài nguyên Môi trường vào năm 2006.

Trong tiểu phẩm "Chuyện của sếp", Phạm Bằng đóng cùng Quang Thắng, Vân Dung và Quốc Khánh.

Phạm Bằng với vai trưởng phòng có màn tung hứng hài hước với "anh nông dân" Công Lý.

Trong "Trường học yêu vợ", Phạm Bằng vào vai giáo sư Văn Ái, tốt nghiệp trường Học viện hạnh phúc có tên kỳ lạ. Ông mở lớp tuyển sinh dạy yêu vợ dành cho những người đàn ông. Trong đó, có ba thí sinh là Công Lý, Tự Long và Xuân Bắc.

Phạm Bằng trong "Phép vua thua lệ làng".

Trong tiểu phẩm "Tường rào" đề cập đến vấn đề tranh chấp bức tường giữa hai nhà hàng xóm, Phạm Bằng vào vai ông chồng hom hem cùng với sự tham gia của các nghệ sĩ khác như Thu Hương, Thanh Dương, Thanh Tú.

Trong tiểu phẩm "Bệnh thành tích", Phạm Bằng vào vai Giám đốc công ty xây dựng đến báo cáo thành tích chỉ đạo cùng Công Lý - HLV bóng đá đội bóng trẻ em U12 và Quang Tèo - Trưởng bản chỉ đạo chăn nuôi của xã Tích Đại Thành. (Nguồn: Youtube)

Hóa thân thành những nhân vật “đại gia” như vậy nhưng NSƯT Phạm Bằng vẫn cần cù lao động ở tuổi 85. Trước khi lâm bệnh, hàng ngày ông vẫn “chinh chiến” trên chiếc xe Dream “cà tàng” đi diễn quanh Thủ đô. Được biết, Phạm Bằng đã trải qua hai lần trên bàn mổ tại Singapore hồi đầu năm. Bác sĩ khuyên ông nên nằm viện để tiếp tục theo dõi và điều trị nhưng nam nghệ sĩ xin về vì lo tiền viện phí đắt đỏ. Sau khi về Việt Nam, nghệ sĩ Phạm Bằng nằm ở một bệnh viện tại TP.HCM trong vòng 2 tháng. Ông vừa trở về Hà Nội ít ngày, và trút hơi thở cuối cùng tối qua.

Piao Liang