Nhiều khả năng chiếc xe của Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng Cadillac Escalade 2015, với đèn pha full LED và nhiều chi tiết sắc sảo hơn.

Theo kế hoạch, chiếc limousine tiếp theo sẽ ra mắt vào đầu năm 2017, trong lễ nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 12 chiếc Cadillac với tên gọi The Beast sẽ được cho “nghỉ hưu”. Đội limousine hiện nay đã phục vụ Tổng thống Obama được 8 năm.

Thông tin về chiếc xe của Tổng thống Mỹ tiếp theo vẫn hoàn toàn bí mật, một số hình ảnh thử nghiệm được bắt gặp trên đường cho thấy chiếc xe mới có hình dạng của Cadillac Escalade.

Theo nguồn tin từ tờ Autoweek, tỷ lệ trúng thầu của các nhà sản xuất khác ngoài General Motors là khá ít, bởi các Tổng thống Mỹ đã có thói quen sử dụng thương hiệu Cadillac.

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 1

Ảnh dựng về hai chiếc Cadillac One của Tổng thống Mỹ năm 2017. Ảnh: Autoweek

Trong 30 năm qua, những chiếc limousine của Tổng thống ngày càng đẹp, khả năng chống các vụ tấn công tốt hơn.

Limousine của Tổng thống Obama có bước thay đổi cách mạng khi sử dụng một bộ khung được thiết kế riêng. Các Tổng thống trước đây đều dùng xe trên nền tảng những chiếc xe thị trường được sửa đổi, vì vậy không đáp ứng yêu cầu an toàn.

Chẳng hạn chiếc Cadillac của Tổng thống George W. Bush năm 2001 giống Cadillac DTS kéo dài, mặc dù được dựng trên nền tảng Chevrolet Suburban.

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 2

Phần đầu sắc sảo hơn cùng dải đèn LED.

Năm 2005, chiếc xe này được sửa đổi một vài chi tiết như cản sau và cản trước. Cho tới năm 2009, General Motors cho ra đời The Beast, được xem là limousine Tổng thống tốt nhất từ trước tới nay.

The Beast có phần đầu theo phong cách Cadillac Escalade để phù hợp với kích thước quá khổ của nó. Chiếc xe này còn được gọi là “Cadillac Escalade sedan”.

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 3

Một số hình ảnh rò rỉ cho thấy chiếc xe mới của Tổng thống Mỹ vẫn được xây dựng theo phong cách Cadillac Escalade nhưng thuộc phiên bản 2015.

Xe vẫn bố trí 6 chỗ ngồi bên trong, bao gồm 4 chỗ ngồi hướng vào nhau ở khoang hành khách và 2 chỗ ngồi phía trước cho các mật vụ. Xe mới được trang bị động cơ diesel để đảm bảo sức mạnh. Chiều dài của xe từ 5,4 – 5,7 m.

Hãy cùng điểm lại những mẫu xe limousine đáng chú ý nhất được dùng để phục vụ và bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.

Trước tiên, bắt đầu với đời Tổng thống William Howard Taft. Ông sở hữu dàn xe cấp tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, và thuở ban đầu ấy, đó chỉ là những chiếc xe như thông thường. Nhưng kể từ khi có kẻ cố ám sát Tổng thống Franklin D. Roosevelt khi ông ngồi trong một chiếc Buick hở mui, thì những chiếc limousine dành cho tổng thống bắt đầu được tăng chiều dài, gia cố và bọc thép để chống đạn.

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 4

Tổng thống Harry S. Truman ngồi trong chiếc Lincoln được làm cho Roosevelt

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 5

Tổng thống Dwight Eisenhower trên một chiếc Eldorado đời 1953 trong lễ nhậm chức của mình

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 6

Chiếc Lincoln Continental đời 1950 được đưa tới xưởng thiết kế của Raymond Dietrich ở Grand Rapids, tiểu bang Michigan, để lắp mui trong suốt vào năm 1954. Ford khẳng định rằng chính Tổng thống Eisenhower đã nảy ra ý tưởng này trong một chuyến thăm Richmond. Khi đó, vì trời mưa nên người ta buộc phải nâng mui xếp lên che kín xe, và những người đứng bên đường đón chào Tổng thống đã không thể nhìn thấy ông

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 7

Một trong những chiếc limousine tổng thống đẹp nhất trong lịch sử, X-100, được công ty chế tạo xe theo yêu cầu Hess & Eisenhardt ở Ohio sửa lại từ một chiếc Continental đời 1961. Dù không bọc thép, nhưng chiếc xe cũng nặng gần 4 tấn và có giá 200.000 USD. Sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát trong ô tô ở Dallas, chiếc limo này đã được trang bị nóc chống đạn vĩnh cửu, sử dụng 5 đến 8 lớp kính gia cố bằng polycarbonate

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 8

Chiếc Lincoln đời 1972 này được 4 đời Tổng thống Mỹ sử dụng, gồm Nixon, Carter, Ford và Reagan. Đây chính là chiếc xe đã giúp bảo vệ Tổng thống Ford trong vụ ám sát do Sara Jane Moore thực hiện ở San Francisco năm 1975; và cũng là chiếc xe sau đó lĩnh một viên đạn vào cửa sổ bên phải khi Tổng thống Ronald Reagan bị John Hinckley cố ám sát vào năm 1981

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 9

Thời vàng son kéo dài hàng thập kỷ của xe Lincoln tại Nhà Trắng đã chấm dứt vào năm 1984, dưới thời Tổng thống Reagan, nhường chỗ cho sự xuất hiện của hai chiếc Cadillac Fleetwood đời 1983

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 10

Chiếc Lincoln đời 1989 dưới thời Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) sử dụng khung xe việt dã của Ford (có một số thay đổi), lắp động cơ V8

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 11

Được sản xuất hoàn toàn bởi GM, với ngoại thất mang thiết kế khí động học trong studio của Cadillac - phân nhánh của GM, 3 chiếc Cadillac Fleetwood đời 1993 dành cho Tổng thống Clinton mỗi chiếc dài 6,9m - dài hơn loại xe Fleetwood của Reagan 20cm. Chúng được xem là những chiếc limousine tổng thống đẹp nhất tại thời điểm đó, kể từ sau chiếc X-100

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 12

Trên đây là chiếc limousine phục vụ Tổng thống George W. Bush, bắt đầu được sử dụng từ năm 2001 và đã được tân trang một lần nhân lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của ông vào năm 2005. Mẫu Cadillac DTS đời 2006, với nhiều chi tiết thiết kế và cấu tạo chung với chiếc limousine tổng thống này, đã chính thức ra mắt sau đó, tại Triển lãm ô tô Chicago năm 2005

Nhung tiet lo dau tien ve chiec xe limousine cua vi Tong thong My tiep theo - Anh 13

Còn đây là xe của TT đương nhiệm Obama. Được phát triển dành riêng cho Tổng thống Obama, The Beast có cả hệ thống cung cấp dưỡng khí riêng để đề phòng những cuộc tấn công bằng hóa học. Bên dưới là bộ lốp run-flat gia cố bằng chất liệu Kevlar nên rất khó thủng. Ngay cả khi thủng lốp, vành kim loại của xe cũng đủ khỏe để tiếp tục chạy trên một đoạn đường khá dài.

Minh Đức