Chiến tranh Thế giới thứ 2 không hẳn bùng nổ năm 1939 và số người chết trong cuộc diệt chủng Holocaust của Đức Quốc xã lên tới 11 triệu người...

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 1

Cuộc diệt chủng Holocaust do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đã dẫn tới cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái và 5 triệu nạn nhân khác.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 2

Khoảng 400 nghìn binh lính của Phe Trục đã đặt chân đến nước Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1942 đến 1945 của Thế chiến 2. Tuy nhiên, 400 nghìn người này đều là các tù binh chiến tranh.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 3

Không chỉ Đức Quốc xã mới phạm phải tội ác chiến tranh trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2 này. Nghiên cứu gần đây cho thấy các binh sĩ Mỹ đã cưỡng hiếp gần 14 nghìn phụ nữ ở Anh, Pháp, Đức và 10 nghìn phụ nữ ở Okinawa (Nhật Bản).

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 4

Vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản khiến tổng cộng 150 nghìn người thiệt mạng không phải là vụ ném bom đẫm máu nhất trong Thế chiến 2. Ngày 9 và 10/3/1945, 279 máy bay ném bom Mỹ đã thả xuống thủ đô Tokyo (Nhật Bản) 1.665 tấn bom khiến ít nhất 100 nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người khác bị thương và mất nhà cửa.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 5

Các vụ ném bom nguyên tử không phải là nguyên nhân duy nhất khiến Nhật Bản đầu hàng.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 6

Mặc dù chỉ huy cuộc đổ bộ lịch sử Normandy (D-Day) năm 1944 là cựu Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower nhưng các kỹ sư, chỉ huy không quân, hải quân,... trong cuộc đổ bộ D-Day năm đó đều là người Anh. Số lượng tàu chiến và máy bay của Anh tham gia cuộc đổ bộ cũng nhiều hơn so với Mỹ,... Có thể nói, cuộc đổ bộ D-Day không thực sự do lực lượng Mỹ dẫn đầu.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 7

Hầu hết các cuốn sách lịch sử nói rằng Chiến tranh Thế giới thứ 2 bắt đầu vào ngày 1/9/1939 khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, một số người Mỹ lại cho rằng Thế chiến 2 bắt đầu ngày 7/12/1941 khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng. Nhiều nhà lịch sử lại nói Thế chiến II khởi phát vào năm 1937 hay thậm chí là năm 1931,...

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 8

Trận Trân Châu Cảng không phải là một cuộc tấn công bất ngờ bởi mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản đã trở nên căng thẳng trong suốt hơn 10 năm trước khi vụ tấn công xảy ra năm 1941.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 9

Mỹ đã tham gia vào cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2 trước khi trận tấn công Trân Châu Cảng xảy ra.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 10

Các tài liệu bí mật được tiết lộ vài năm trước cho biết, ít nhất 9.000 “nghi phạm” dính líu đến cuộc diệt chủng Holocaust của Đức Quốc xã đã thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật sau khi Thế chiến 2 kết thúc.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 11

Thế chiến 2 không phải là cuộc chiến tranh thế giới được cơ giới hóa hoàn toàn.

Nhung tiet lo bat ngo ve Chien tranh The gioi thu 2 - Anh 12

Trong cuộc chiến khốc liệt này, ngoài Anh và Mỹ, các quốc gia Hungary, Romania, Yugloslavia, Ba Lan,...cũng bị tổn thất lớn về người. Hungary, Romania, Yugloslavia đều mất đi ít nhất 300 nghìn người trong khi 240 nghìn binh sĩ Ba Lan thiệt mạng,... (Nguồn ảnh: ATI).