Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ đôi mắt. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống để có một đôi mắt sáng, khỏe.

Nhung thuc pham tuyet voi cho doi mat ban can biet - Anh 1

Các loại rau có lá màu xanh đậm: rau bina, cải xoăn là loại rau giàu chất chống oxy hóa, giúp hấp thu ánh sáng màu xanh gây hại cho võng mạc, giúp bảo vệ đôi mắt sáng và khỏe.

Nhung thuc pham tuyet voi cho doi mat ban can biet - Anh 2

Trứng: Người ta tìm thấy một lượng lớn lutein và zeaxanthin trong lòng đỏ trứng gà. Đây là hai chất quan trọng và cần thiết cho mắt. Ngoài ra nguồn vitamin D trong trứng gà rất phong phú tránh mệt mỏi cho mắt.

Nhung thuc pham tuyet voi cho doi mat ban can biet - Anh 3

Ngũ cốc: Đặc biệt là ngô có màu vàng, chứa lượng lớn lutein và zeaxanthin làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Nhung thuc pham tuyet voi cho doi mat ban can biet - Anh 4

Nên ăn nhiều cá: Trong cá có chứa nguồn axit béo omega 3 dồi dào, đặc biệt là cá hồi. Omega 3 vừa giúp mắt sáng lại có thể trị bệnh khô mắt hiệu quả.

Nhung thuc pham tuyet voi cho doi mat ban can biet - Anh 5

Hạt dẻ cười: hạt dẻ cười chứa nhiều vitamin E cần thiết cho mắt. Các chất béo đơn và chất béo không bão hòa trong hạt dẻ cười cũng giúp tăng cường hấp thu carotenoids.

Nhung thuc pham tuyet voi cho doi mat ban can biet - Anh 6

Trái cây có màu đỏ như cà chua, cà rốt - chứa các carotenoid và lycopene. Nghiên cứu cho thấy lycopene trong mô mắt giúp ngăn ngừa các nguy cơ gây ra bởi ánh sáng đến võng mạc và các khu vực khác của mắt.

Nhung thuc pham tuyet voi cho doi mat ban can biet - Anh 7

Cà rốt, cà chua cũng chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ thị lực tốt hơn.

Nhung thuc pham tuyet voi cho doi mat ban can biet - Anh 8

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn nên nói không với thuốc lá, đeo mắt kính khi ra đường, hạn chế nhìn màn hình TV, máy tính...