Đi sớm, về khuya, công tác xa nhà là những việc “như cơm bữa” đối với đội ngũ cán bộ Đoàn. Khắc phục khó khăn, họ vẫn tăng cường bám cơ sở, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sở thích... của thanh niên. Từ đó có nhiều cách làm hiệu quả, sát thực, xứng đáng là người thủ lĩnh thanh niên ở cơ sở.

1. Đối với nữ “thủ lĩnh” Trần Thị Minh Tuyền (Bí thư Đoàn xã Tam Anh Bắc, Núi Thành, Quảng Nam), dù dành nhiều thời gian cho công việc nhưng Tuyền luôn cố gắng hài hòa để đảm bảo vẹn toàn giữa công việc và gia đình. Tuyền chia sẻ: “Làm cán bộ Đoàn cơ sở phải tìm tòi sáng tạo xây dựng nhiều mô hình thiết thực, quan tâm đến đời sống, nhu cầu của ĐVTN mới biết họ cần gì để giúp đỡ. Điều quan trọng của người nữ cán bộ Đoàn là lòng nhiệt tình, năng nổ, biết sắp xếp hài hòa công việc gia đình và công tác xã hội, gương mẫu trong cuộc sống thì ĐVTN mới tin tưởng hăng hái tham gia phong trào Đoàn”. So với nam giới, cán bộ nữ chuyên trách công tác Đoàn thường gặp nhiều khó khăn khi bước vào độ tuổi xây dựng gia đình. Với Tuyền, thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ là khoảng thời gian thật sự khó khăn, bởi đặc thù công việc đôi khi đi sớm về muộn. “Những tháng thứ 7, thứ 8 của thai nhi việc đi lại rất khó khăn, nhưng thời gian đó trùng với dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn, nhiều buổi tối, tôi vẫn xuống tham gia hoạt động cùng anh em. Sự thành công của các chương trình khiến bản thân quên đi cảm giác mệt mỏi, đồng thời đó là động lực để tiếp tục phấn đấu, theo đuổi đam mê nghề nghiệp”, Tuyền nói.

Nhung “thu linh” thanh nien - Anh 1

Chị Minh Tuyền được tuyên dương "Phụ nữ 2 giỏi" cấp tỉnh.

Chị Tuyền cho biết thêm lúc đầu khi mới tham gia công tác Đoàn chị gặp rất nhiều khó khăn khi chồng chị không chấp nhận để chị đi làm một công việc mà người ta vẫn thường hay nói là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” nhưng với lòng nhiệt tình và tận tâm của mình chị đã dần dần thuyết phục được chồng để tham gia phong trào ở địa phương. Anh Trần Đức - chồng chị Tuyền nói: “Chung sống với nhau, hiểu và cảm thông với công việc của vợ, bản thân luôn chia sẻ, động viên vợ khi công việc có nhiều áp lực, đồng thời giúp đỡ nhau trong công việc gia đình, tạo điều kiện để vợ yên tâm làm tốt công việc của mình”.

Những năm gần đây, Tuyền đã cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương từng bước đi lên. Tuyền luôn chú trọng công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trên địa bàn, đặc biệt là việc quan tâm giúp đỡ, cảm hóa và “đón nhận” những thanh niên chậm tiến, lầm lỗi, đưa họ trở về cộng đồng, xã hội. Bằng hình thức duy trì tổ chức sinh hoạt thường xuyên các câu lạc bộ, đội nhóm như: CLB kỹ năng và công tác xã hội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng... thông qua đó gắn kết, đưa thanh niên đến với tổ chức Đoàn ngày càng nhiều. Phó Bí thư Huyện đoàn Núi Thành Bùi Như Diệu cho biết: “Minh Tuyền là điển hình trong công tác Đoàn với nhiều sáng kiến thổi luồng gió mới cho hoạt động Đoàn của địa phương nói riêng và toàn huyện nói chung. Từ những mô hình này, nhiều cơ sở đoàn đã học tập làm theo và thực sự phát huy hiệu quả”.

2. Chúng tôi có chuyến công tác về huyện biên giới Nam Giang (Quảng Nam). Từ đường Hồ Chí Minh quanh co như dải lụa mềm vắt giữa cánh rừng, đến thị trấn Thạnh Mỹ đi theo quốc lộ 14 D đến km64 rẽ vào đường đất, đi thêm 27km nữa là đến Chơ Chun. Vượt thêm hơn 20km đường núi hiểm trở mới đến được thôn Côn Zốt, nơi ĐVTN đang tập trung thực hiện công trình làm đường cho dân bản. Cứ sau cơn mưa, con đường lại lầy lội, sạt lở... nên năm nào Đoàn xã cũng huy động thanh niên trong thôn ra quân sửa lại con đường. Anh Lang Thái Hậu, cán bộ thường trực Huyện đoàn, chia sẻ: “Từ trung tâm huyện đi về cơ sở nơi xa nhất cách cả trăm cây số, đường nhiều đèo, dốc nguy hiểm. Vì thế khi đi công tác, tụi mình luôn mang theo các dụng cụ như xích, bơm, miếng vá, dụng cụ sửa xe để đề phòng sự cố giữa đường”.

Nhung “thu linh” thanh nien - Anh 2

ĐVTN xã Chơ Chun mở đường giúp dân.

Cán bộ Đoàn vùng cao phải thường xuyên vượt qua đường sá xa xôi, hiểm trở để đến các bản làng tiếp xúc, tìm hiểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Chặng đường về bản vô cùng khó khăn, nhưng với họ, mỗi lần đến với đồng bào là một cuộc trải nghiệm. Anh Pơloong Sư, Phó Bí thư Đoàn xã Chơ Chun, tâm sự: “Vào mùa mưa, đường sá đi lại khó khăn nhưng khi có việc là chúng tôi sẵn sàng lên đường. Rất vui khi có nhiều đoàn tình nguyện lên vùng cao chia sẻ khó khăn với chúng tôi”. “Có lần đi công tác tại thôn A Sò vào mùa đông mưa dài ngày, anh em phải chống gậy, lội bộ hơn 4 giờ mới đến thôn. Làm việc xong, còn phải cùng anh em đến tận nhà thanh niên nghèo, thanh niên đang có vấn đề về tâm lý để nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của anh em”, anh Sư kể. Đi đường vất vả thế, nhưng tuyên truyền các chính sách, pháp luật của nhà nước cho thanh niên hiểu còn khó hơn. “Trình độ nhận thức của thanh niên trên này còn hạn chế. Nếu cứ làm như ở dưới xuôi thì họ không tiếp thu được đâu”, anh Hậu nói. Anh Sư góp thêm: “Phải lựa chọn những gì dễ nhất, cụ thể nhất và hợp với cách nghĩ, lối sống thì thanh niên mới hiểu và tiếp thu được”. Dù gặp nhiều khó khăn, thử thách, Đoàn xã Chơ Chun vẫn luôn là đơn vị xuất sắc, nhận được nhiều bằng khen của cấp trên.

Thiên Ngân