Chắc hẳn chúng ta ai cũng đều biết nước chính là “thần dược” cho sức khỏe và vẻ đẹp, tuy nhiên nước đôi khi đã gây phản tác dụng khi bạn thường xuyên thực uống nước theo cách gây hại cho sức khỏe sau đây.

Uống nước ngay khi vừa mới đun sôi sẽ gây hại sức khỏe

Bạn có suy nghĩ rằng uống nước ngay khi vừa đun sôi sẽ tiệt trùng và tốt cho sức khỏe? Đây Đó chính là một quan niệm hoàn toàn sai lầm đấy nhé, thói quen uống nước ngay khi vừa đun sôi sẽ rất gây hại đến sức khỏe, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư rất nguy hiểm mà không phải ai cũng biết. Nguyên nhân là do lúc này chất clo dùng để khử trùng nước sẽ kết hợp với các hợp chất hữu cơ mà thường có sẵn trong nước để tạo nên hợp chất gây ung thư như halogen hóa hydrocacbon, chloroform, cực kỳ nguy hiểm.

Nhung thoi quen uong nuoc can phai bo ngay neu khong muon co the bi ton hai nghiem trong - Anh 1

Uống nước đun đi đun lại nhiều lần ảnh hưởng sức khỏe

Nhiều người suy nghĩ rằng việc uống nước đun càng nhiều lần càng tốt vì vi khuẩn sẽ bị diệt sạch, tuy nhiên chính việc làm này sẽ gây hại sức khỏe của bạn đấy bởi vì trong nước thường sẽ có một hàm lượng nhỏ các loại kim loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, cadimium, … và nitrat.

Nhung thoi quen uong nuoc can phai bo ngay neu khong muon co the bi ton hai nghiem trong - Anh 2

Khi nước được đun đi đun lại nhiều lần, sẽ trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi thì hàm lượng nitrat và các kim loại nặng kể trên có ở trong nước sẽ tăng lên đáng kể, khi hấp thu vào cơ thể các kim loại nặng này sẽ làm gây hại cho sức khỏe của bạn và đồng thời muối nitrit được chuyển hóa từ nitrat có trong nước cũng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu của cơ thể, làm tim đập nhanh hơn, hệ hô hấp hoạt động khó khăn hơn, thậm chí nếu thói quen này kéo dài thường xuyên kết hợp với một số điều kiện bất lợi khác từ môi trường và cơ địa con người còn có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng.

Uống nước thiếu điều độ gây hại cho sức khỏe

Bạn vẫn đảm bảo việc đưa vào cơ thể một lượng nước vừa đủ từ 1,5-2 lít hàng ngày, tuy nhiên việc uống nước của bạn nếu thiếu điều độ cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhiều người có thói quen đợi đến khi nào cảm thấy khát mới uống nhưng họ lại không hề biết rằng lúc ấy cơ thể đã mất đi một lượng nước cần thiết để có thể tham gia vào quá trình trao đổi chất, hô hấp, tuần hoàn trong cơ thể. Không những thế khi khát họ lại uống một lúc quá nhiều nước khiến cơ thể từ chỗ mất nước đến quá tải nước cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nhung thoi quen uong nuoc can phai bo ngay neu khong muon co the bi ton hai nghiem trong - Anh 3

Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên uống nước đúng cách và điều độ, cứ khoảng 20 phút lại bổ sung cho cơ thể 100ml nước là phù hợp nhất để cơ thể bạn luôn được cung cấp đủ nước, đảm bảo cho các hệ cơ quan có thể hoạt động nhịp nhàng và hiệu quả nhé.

Uống nước ngọt có gas thay nước lọc

Rất nhiều người có sở thích uống nước ngọt có gas để giải tỏa cơn khát và cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn đặc biệt trong những ngày tiết trời nắng nóng, thậm chí họ có thể uống thay nước lọc. Thói quen này thực ra cực kỳ nguy hiểm đấy nhé, bạn có thể uống một lượng nhỏ nước ngọt có gas để giải khát chứ không nên uống thay nước loc bởi trong nước ngọt có gas có rất nhiều hóa chất gây hại sức khỏe, chúng sẽ khiến bạn hồi hộp, tim đập nhanh, tạo cảm giác phấn chấn giả tạo và sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt hơn rất nhiều, nó cũng có thể làm cho bạn bị chứng đầy hơi, khó tiêu, khả năng hấp thu dưỡng chất kém, đồng thời lượng đường trong nước ngọt có gas còn có thể làm gia tăng khả năng béo phì của bạn nữa đấy.

Nhung thoi quen uong nuoc can phai bo ngay neu khong muon co the bi ton hai nghiem trong - Anh 4

Không uống nước ngay sau khi ngủ dậy?

Đây chính là một thói quen vô cùng gây hại sức khỏe đấy nhé. Cơ thể bạn vừa trải qua một đêm dài không được cung cấp nước trong khi các hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể vẫn diễn ra bình thường, chất thải trong cơ thể đang cần được rửa sạch, lượng máu thiếu nước đã trở nên đặc hơn làm cho máu lưu thông hạn chế, các tế bào trong cơ thể đang rất “khát” nước, chính vì vậy nên việc bổ sung nước ngay sau khi ngủ dậy không chỉ có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể mà còn có thể giúp bạn “làm sạch”, giải độc cơ thể một cách vô cùng hiệu quả nữa nhất đấy. Hãy uống ít nhất từ 400-500ml nước ấm ngay sau khi bạn ngủ dậy để bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.

Không uống nước trước khi đi ngủ?

Nhiều người lo sợ việc uống nước trước khi đi ngủ sẽ có thể khiến bạn ngủ không ngon giấc do bị “đánh thức” và phải đi vào nhà vệ sinh vào lúc nửa đêm phải không ? Tuy nhiên việc uống một lượng nước nhỏ không những sẽ không khiến bạn mất ngủ mà còn có tác dụng làm nhuận đường hô hấp, máu tuần hoàn tốt hơn từ đó sẽ có thể giúp cho bạn ngủ ngon hơn nữa đấy, mặt khác khi bạn ngủ cơ thể sẽ rất dễ bị mất nước khiến cho các hệ cơ quan hoạt động uể oải, thiếu nhịp nhàng về lâu dài có thể gây hại sức khỏe rất trầm trọng. Chính vì vậy, hãy uống một vài ngụm nước ấm trước khi đi ngủ để có thể góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính mình nhé.

Uống nước đóng chai

Nhiều người cho rằng, uống nước đóng chai sẽ có lợi hơn cơ thể so với nước từ vòi trực tiếp.Tuy nhiên, việc dùng nước đóng chai nhiều lần không đảm bảo sức khỏe người dùng. Uống nước đóng chai không chứa fluoride và rất nhiều người trưởng thành phải chịu sự thiếu hụt fluoride – nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng. Bạn hãy dùng nước đã được làm tinh khiết bằng hệ thống lọc nước, điều này giúp loại bỏ tạp chất nói chung được tìm thấy trong vòi nước.

Uống nước quá lạnh

Uống nước quá lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột bị co thắt lại. Khi đó sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa, sát khuẩn của hai cơ quan này dẫn đến cơ thể dễ bị đau bụng và tiêu chảy cấp.

Uống nước trong lúc ăn

Hệ tiêu hóa sẽ bị “đe dọa”, nhất là hoạt động của dạ dày nếu bạn có thói quen uống nước trong lúc ăn. Vì theo các nhà khoa học, nước sẽ pha loãng các dịch vị được tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tích tụ chất béo.

Trịnh Tuyển