Khi không ngủ được, bạn thường tìm đến những thú vui nho nhỏ giết thời gian. Tuy nhiên, điều này khiến bạn khó ngủ hơn. Dưới đây là những thói quen xấu khiến bạn mất ngủ mà bạn nên thay đổi.

1. Hút thuốc lá

Nhung thoi quen gay mat ngu ma chung ta khong ngo den - Anh 1

Chất nicotine trong thuốc lá cũng giống như cafein, là một chất kích thích khiến người hút cảm thấy hưng phấn hơn. Đây cũng là một trong những cách hiểu sai lầm của những kẻ “nghiện thuốc”.

2. Chơi Game trên điện thoại

Bạn nghĩ rằng chơi một chút game trên điện thoại có thể vỗ giấc ngủ đến nhanh chóng hơn. Nhưng trên thực tế, hầu hết các trò chơi này được thiết kế để lôi kéo bạn chơi nhiều hơn. Do đó, bạn sẽ khó mà ngủ ngay cả khi bạn đã bắt đầu thực sự cảm thấy mệt mỏi.

3. Xem TV trước khi đi ngủ

Nhung thoi quen gay mat ngu ma chung ta khong ngo den - Anh 2

Xem tivi trước khi đi ngủ là một thói quen không tốt bạn nên bỏ. Vì những tiếng ồn động, phim hành động,..sẽ làm cho não bạn hưng phấn và tỉnh táo hơn. Đồng thời những hình ảnh ấn tượng sẽ in sâu trong tâm trí bạn. Khó có thể tìm lại cảm giác buồn ngủ và trái ngược lại, càng xem thì bạn càng tỉnh hơn. Nên khi đặt lưng để ngủ sẽ mất ít nhất 1 – 2h đồng hồ sau chúng ta mới có thể an giấc.

4. Suy nghĩ nhiều về những điều mà bạn không thể thay đổi

Căng thẳng và lo lắng về những điều đã xảy ra hay về những tình huống bạn không thể thay đổi được chỉ khiến bạn lãng phí năng lượng mà thôi. Bạn đang khiến bản thân mình chịu đựng stress không cần thiết.

Khi bạn không có khả năng để thay đổi tình hình, điều tốt nhất bạn có thể làm là hãy chấp nhận nó và sống yên bình với nó để nó không thể nhấn chìm bạn trong mớ căng thẳng hỗn độn ấy nữa.

5. Ăn khuya quá no

Nhung thoi quen gay mat ngu ma chung ta khong ngo den - Anh 3

Thói quen ăn khuya cũng là một trong những việc khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng xấu. Lời khuyên là nên chấm dứt hoạt động ăn uống trước khi ngủ ít nhất 2 giờ. Bởi đi ngủ với dạ dày quá no không chỉ gây trướng bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà gây khó khăn để bắt đầu một giấc ngủ.

6. Ăn mặn

Những thức ăn mặn tuy không gây khó ngủ cho bạn nhưng lại cực kỳ làm phiền nhiễu đến giấc ngủ. Bạn sẽ có xu hướng uống nhiều nước hơn để cân bằng cơ thể. Điều này buộc hệ bài tiết của bạn hoạt động nhiều hơn nữa. Chắc hẳn là không một ai muốn giấc ngủ liên tục bị gián đoạn vì phải đi vệ sinh thường xuyên.

7. Thừa hàm lượng protein trong cơ thể

Nhung thoi quen gay mat ngu ma chung ta khong ngo den - Anh 4

Gà rán, bít tết, các loại đồ ăn nhanh,… có chứa nhiều hàm lượng protein cao, nhưng cũng khó tiêu hóa, bạn có thể ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, cố gắng đừng ăn trước lúc dạ dày ngưng hoạt động.

Đây cũng là một trong những lý do khiến những người dễ béo không ngưng lại được, và “máu nhiễm mỡ” bắt đầu phát triển.

8. Uống rượu trước khi ngủ

Nhung thoi quen gay mat ngu ma chung ta khong ngo den - Anh 5

Uống rượu có thể tạo cảm giác buồn ngủ nhanh hơn, nhưng nó sẽ làm giảm chất lượng của cả giấc ngủ, khiến bạn dễ dàng thức dậy, ra mồ hôi ban đêm, mơ màng và đau đầu. Vì vậy, tránh uống rượu trước khi ngủ ít nhất 6 tiếng.

Nếu bạn phải uống rượu, hãy lưu ý uống thêm nhiều nước để giảm lượng rượu trong cơ thể, hoặc làm lượng rượu trong cơ thể tiết ra bớt rồi mới ngủ.

9. Trước khi đi ngủ uống quá nhiều nước

Nhung thoi quen gay mat ngu ma chung ta khong ngo den - Anh 6

Uống nước mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống một lượng nhiều trước khi đi ngủ thực sự không tốt cho sức khỏe và cả giấc ngủ của bạn. Sau 8 giờ tối nên giảm lượng nước trong cơ thể. Bởi khi uống nhiều nước vào ban đêm sẽ làm cho thận hoạt động mạnh, nên phải đi tiểu tiện nhiều lần, giấc ngủ vì vậy sẽ bị ngắt quãng và chập chờn. Nếu bạn cảm thấy khát, có thể nhâm nhi một vài ngụm, nhưng uống từ từ, và nhớ đi vệ sinh trước khi ngủ.

10. Gối đầu quá cao

Nhung thoi quen gay mat ngu ma chung ta khong ngo den - Anh 7

Theo lời khuyên từ các bác sỹ, chúng ta không nên gối đầu quá cao hoặc quá thấp khi ngủ. Thường chiều cao gối từ 8 – 12cm là thích hợp nhất. Nếu gối quá thấp sẽ làm cho máu chảy lên đầu quá nhiều, gây nên hiện tượng sụp mí buổi sáng, phần đầu trương lên. Còn khi bạn gối đầu quá cao sẽ ảnh hưởng đển lưu lượng máu lưu thông lên não và đường hô hấp. Ngoài làm khó ngủ gối đầu cao còn gây khó chịu cho xương cổ và gáy.

Theo Khả Di/Giadinhvietnam