Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao có những người luôn may mắn tránh thoát chứng bệnh cảm lạnh mỗi khi trái gió trở trời? Liệu có phải họ sở hữu một hệ thống miễn dịch siêu nhân?

Trên thực tế, những đối tượng trên không hề bị cảm lạnh ghé thăm chính là nhờ bản thân có các thói quen lành mạnh giúp cơ thể bạn chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Thói quen 1: Ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm

Nhung thoi quen don gian giup ban ca doi khong bi cam lanh - Anh 1

Một nghiên cứu cho thấy những người ngủ từ 8 tiếng trở lên mỗi đêm sẽ giảm nguy cơ bị cảm lạnh xuống 3 lần so với những người ngủ ít hơn 7 tiếng.

Lý do: Thời gian ngủ vào ban đêm giúp hồi phục nguồn năng lượng và điều chỉnh lại lượng kích thích tố căng thẳng (chúng có thể làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn) được sản sinh trong cơ thể.

Thói quen 2: Chế độ ăn chứa các loại thực phẩm chống oxy hóa

Nhung thoi quen don gian giup ban ca doi khong bi cam lanh - Anh 2

Những loại thực phẩm chống oxy hóa mà bạn cần bổ sung vào thực đơn mỗi ngày bao gồm các loại hạt, thực phẩm giàu protein, khoai tây ngọt, cam, chanh, ớt chuông, hạnh nhân, nho đỏ hoặc rượu vang đỏ.

Các chất trên sẽ thúc đẩy cơ thể sản sinh các các tế bào mới cũng như giảm lượng tế bào bị hư hại khiến cuộc chiến chống lại vi trùng và vi khuẩn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Thói quen 3: Bổ sung lượng probiotic cần thiết từ thực phẩm

Nhung thoi quen don gian giup ban ca doi khong bi cam lanh - Anh 3

Probiotics là các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, giúp cân bằng hệ vi sinh vật tốt trong đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Cách tốt nhất để bổ sung lượng probiotic cần thiết là ăn nhiều thực phẩm lên men hơn như sữa chua hoặc dưa muối chua.

Thói quen 4: Rửa tay thật sạch

Nhung thoi quen don gian giup ban ca doi khong bi cam lanh - Anh 4

Bạn có thể làm giảm khả năng bị bệnh xuống từ 15% đến 50% nếu nhớ rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ra khỏi phòng tắm, sau khi hắt hơi hoặc sau khi ho.

Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn chà tay bằng xà phòng và rửa với nước lạnh trong 20 giây (xà phòng hoặc nước rửa tay phải có ít nhất 60% cồn).

Thói quen 5: Hành động ôm chặt người thân thiết

Nhung thoi quen don gian giup ban ca doi khong bi cam lanh - Anh 5

Thực hiện ít nhất 1 lần/ ngày sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để đối phó với các vấn đề căng thẳng ở nhà hay nơi làm việc. Đây là kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychological Science. Bên cạnh đó, một cái ôm thật chặt còn giúp bạn tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch suốt cả ngày.

Thói quen 6: Tập yoga hằng ngày

Nhung thoi quen don gian giup ban ca doi khong bi cam lanh - Anh 6

Các bài tập yoga nhẹ nhàng cộng với những bài tập thở kèm theo sẽ giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể trong vòng 2 giờ sau khi bắt đầu buổi tập. Đây là kết quả của một nghiên cứu trên tạp chí PLoS ONE.

Bạn chỉ cần đăng kí các lớp học yoga phụ hồi hoặc các lớp thiền định. Sau vài buổi, bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt.

Hãy cố gắng duy trì 6 thói quen trên mỗi ngày để sống vui khỏe cả đời bạn nhé!

St