Trong 5 thập kỷ lãnh đạo đất nước, Fidel Castro là một nhà lãnh đạo luôn đề cao tới sự bình đẳng và quan tâm tới phúc lợi xã hội cho người dân.

Nhung thanh tuu cua Cuba duoi thoi lanh tu Fidel Castro - Anh 1

Sau cuộc cách mạng lật đổ thành công nhà độc tài Batista vào năm 1959, Fidel Castro đã thành lập nhà nước Cuba, đưa đất nước Cuba bước vào một kỷ nguyên độc lập, tự do mới, tiến lên chủ nghĩa xã hội. Trong 5 thập kỷ lãnh đạo đất nước, Fidel Castro là một nhà lãnh đạo luôn đề cao tới sự bình đẳng và quan tâm tới phúc lợi xã hội cho người dân, để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận với y tế, giáo dục

Minh chứng rõ nhất về thành tựu của lãnh tụ Fidel Castro là chính sách đầu tư phát triển hệ thống y tế và chú trọng việc chăm sóc sức khỏe người dân. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Cuba được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá vào hàng tốt thế giới. Kể từ năm 1961 đến nay, Cuba có tới gần 250 bệnh viện công cùng tỉ lệ bác sĩ theo bình quân đầu người là 1 bác sĩ/155 người dân. Trong đó, tất cả người dân Cuba đều được điều trị miễn phí tại bệnh viện, trong khi tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Cuba cũng thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro, bất chấp những khó khăn về kinh tế, giáo dục, Cuba cũng được chú trọng phát triển và đạt được những thành tựu vượt bậc.

Sau khi cách mạng thành công, từ một quốc gia có tới 30% dân số không biết đọc, biết viết, thì ngày nay, tỉ lệ mù chữ ở Cuba chỉ là 0,2%. Giáo dục ở Cuba được miễn phí và 100% số trẻ em trong độ tuổi đi học đều được cắp sách đến trường. Cuba đứng số 1 thế giới về tỷ lệ đầu tư ngân sách cho giáo dục, chiếm tới 13% GDP.

Hiện Cuba đang có hơn 10.000 tiến sĩ và 45.000 thạc sĩ, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia đứng đầu khu vực Mỹ Latin và Caribe về đào tạo sau đại học. Chính phủ Cuba cũng đã dành tới 54% ngân sách cho các dịch vụ phúc lợi xã hội, đồng thời đảm bảo không có ai phải sống vạ vật trên các đường phố.

Với những công lao của mình, lãnh tụ Fidel Castro đã đưa dân tộc Cuba nhỏ bé trở thành "ngọn hải đăng" cho các phong trào tiến bộ tại Mỹ Latin cũng như trên thế giới. Những di sản to lớn và quý báu mà ông để lại là vô giá và sẽ luôn sống mãi trong lòng nhân dân Cuba.