Nokia sắp trở lại thị trường smartphone, nhưng không phải trực tiếp sản xuất và phân phối mà thông qua 2 đối tác khác nhau, gồm HMD Global và Foxconn.

Xuất phát điểm là các công ty hoạt động ở lĩnh vực khác nhau, nhưng cả Google và Nokia đều quan tâm đến lĩnh vực điện thoại di động. Sau một thời gian phát triển, cuối cùng Nokia đã phải dừng lại trước sự cạnh tranh lớn từ các đối thủ, trong đó có Google - một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực tìm kiếm.

Nhung thanh cong ma Nokia di truoc ca Google ma van that bai - Anh 1

Trước khi iPhone và Android ra mắt, Nokia từng là một biểu tượng trên thị trường smartphone

Có lẽ vì thời thế đã thay đổi, hoặc vì Google biết lên kế hoạch làm việc tốt hơn, thậm chí là cả hai. Dù thế nào đi chăng nữa thì nhiều thứ mà Google làm ngày nay đã được Nokia thực hiện một lần. Chúng ta hãy cùng điểm qua những điều này.

Từng sở hữu hệ điều hành smartphone phổ biến nhất thế giới

Cuối những năm thập niên 90 thế kỷ trước, Nokia, Motorola, Ericsson và Psion đã hợp tác thành lập Symbian Ltd. Đến năm 2008, Nokia mua lại công ty này, trở thành chủ sở hữu duy nhất của Symbian OS. Nokia sau đó tạo ra Symbian Foundation, biến nó trở thành nền tảng mã nguồn mở. Vào thời điểm đó, Symbian vẫn là lãnh đạo trên thị trường smartphone với hơn 50% thị phần. Android xuất hiện đầu tiên vào năm 2008 với thị phần chỉ khoảng 0,5%.

Nhưng vị trí đầu bảng của Symbian nhanh chóng rơi vào tay Android sau đó khoảng hơn 2 năm, thời điểm Android vượt mặt Symbian trở thành nền tảng lớn nhất trong quý 4/2010. Kể từ đó Symbian liên tục bị bỏ xa và ngưng phát triển trong năm 2012.

Google hiện vẫn đang là công ty đứng đầu thị phần hệ điều hành smartphone, và thật khó có thể tin rằng hệ điều hành này bị mất chỗ đứng trong thời gian sớm.

Cung cấp dịch vụ điều hướng bản đồ khá sớm

Vào năm 2007, Nokia chi 8,1 tỉ USD để mua lại NAVTEQ nhằm phục vụ cung cấp cơ sở dữ liệu bản đồ, và đó là cơ sở để phát triển Ovi Maps hoạt động trên điện thoại Android từ năm 2007 đén 2011, trước khi phát triển thành HERE Maps.

Nhung thanh cong ma Nokia di truoc ca Google ma van that bai - Anh 2

HERE Maps từng được Nokia sở hữu, được phát triển từ nền tảng Ovi Maps

Mặc dù nhiều người nghĩ đến Google Maps, nhưng thực sự tính năng điều hướng Maps Navigation chỉ đến với Android trong tháng 8/2009 tại Mỹ trước khi cập bến các thị trường khác trong năm 2010.

Sở hữu nền tảng chơi game di động

Google ra mắt dịch vụ Play Games vào năm 2013, nhưng vào năm 2008 Nokia đã giới thiệu N-Gage: nền tảng chơi game di động rất riêng dành cho một số thiết bị Symbian S60, được phát hành cho công chúng thông qua Nokia N81.

Bên cạnh việc cho phép mọi người khám phá và tải game, Nokia N-Gage cũng có tính năng tương tác xã hội, bao gồm bạn bè và điểm cạnh tranh nhưng nó đã không được đón nhận khiến Nokia mất phương hướng. Cuối cùng công ty cung cấp game qua Ovi Store và loại bỏ nền tảng N-Gage vào năm 2009.

Trình duyệt dựa trên WebKit cho smartphone

Nokia tung trình duyệt web Symbian S60 dựa trên WebKit vào năm 2005, trở thành trình duyệt quan trọng trên các thiết bị như Nokia N95 và E71.

Trong khi đó, Google chỉ tung trình duyệt dựa trên WebKit cho Android vào cuối năm 2008, với thiết bị đầu tiên là T-Mobile G1. Hiện nay trình duyệt Chrome được sử dụng làm trình duyệt gốc cho các điện thoại Android, dựa trên engine Blink sử dụng một số thành phần WebKit.

Từng có smartphone ‘thách thức iPhone’

Sau khi iPhone ra mắt đầu tiên vào năm 2007 được đón nhận rất nhiều từ giới truyền thông, Nokia đã liên tục giới thiệu nhiều smartphone được kỳ vọng đối đầu với iPhone, như Nokia 5800 XpressMusic (2008), Nokia N97 (2008) và Nokia N8 (2010).

Nhung thanh cong ma Nokia di truoc ca Google ma van that bai - Anh 3

Nokia N97 được kỳ vọng sẽ giúp cạnh tranh với iPhone, nhưng Nokia đã không thành công

Và cũng như Nokia, Google đứng đằng sau một số sản phẩm thách thức iPhone như Motorola Droid, Samsung Galaxy S, Nexus One, HTC Desire và nhiều sản phẩm khác.

Nhưng thực sự đến nay Google vẫn chưa có sản phẩm nào vượt qua iPhone, trong khi Nokia thì mới bắt đầu nhen nhóm kế hoạch trở lại thị trường smartphone.

An Nhiên theo PCWorld