Tối nay (13/10), triển lãm “Bên kia rừng rậm” sẽ được khai mạc tại phòng trưng bày nghệ thuật Nhà sàn Collective (số 1 Lương Yên, Hà Nội). Lấy cảm hứng từ lịch sử, văn hóa của người Jarai, “Bên kia rừng rậm” thể hiện chiêm nghiệm buồn bã về những thăng trầm của cộng đồng dân tộc lớn nhất khu vực Tây Nguyên.

Nhung thang tram cua mot cong dong “Ben kia rung ram” - Anh 1

“Bên kia rừng rậm” là dự án nghệ thuật của Trương Công Tùng - một nghệ sĩ trẻ thuộc nhóm Art Labor, sinh năm 1986 tại Đắk Lắk. Anh tốt nghiệp khoa Sơn mài trường Đại Học Mỹ Thuật TP. HCM năm 2010.

Trong những năm gần đây, anh mở rộng thực hành của mình sang các chất liệu như video và sắp đặt. Anh cho biết mình bị hấp dẫn bởi những điều khó lý giải. Từ nhiều cảm hứng đến từ văn hóa tâm linh, lịch sử truyền miệng, Trương Công Tùng đã tìm cách truyền tải những điều này vào các tác phẩm của mình để nói đến sự thay đổi của xã hội, các vấn đề về dân tộc, tôn giáo và chính trị.

Nhung thang tram cua mot cong dong “Ben kia rung ram” - Anh 2

Nghệ sĩ Trương Công Tùng

Ý tưởng cho triển lãm này được xây dựng từ nguồn cảm hứng từ lịch sử và văn hóa người Jarai, dân tộc lớn nhất ở khu vực Tây Nguyên, Việt Nam, vốn cũng là quê hương của Trương Công Tùng. “Bên kia rừng rậm” gần như là dự án hoàn chỉnh đầu tiên của anh. Kết hợp các yếu tố dân gian cùng những quan sát tinh tế về quang cảnh và cuộc sống của người Jarai đương thời, các tác phẩm của Trương Công Tùng mở ra những chiêm nghiệm buồn bã về tiến trình ẩn giấu nhiều thăng trầm của một cộng đồng.

Trước “Bên kia rừng rậm”, Trương Công Tùng từng tham gia một số triển lãm trong vào ngoài nước nhưTapei Biennale 2016, Miền Méo Miệng (Umea, Thụy Điển), SeMA Biennale Mediacity Seoul 2014 (Hàn Quốc), Haunted Thresholds (Göttingen, Đức), South by Southest (Osage Art Foundation, Hong Kong), Trên trời, dưới biển (Sàn Art, Việt Nam).

Triển lãm “Bên kia rừng rậm” sẽ được khai mạc vào 18:00 ngày 13/10 tại phòng trưng bày nghệ thuật Nhà sàn Collective. Triển lãm sẽ mở cửa đón công chúng vào lúc 15:00 – 19:00 giờ, từ thứ 4 đến chủ nhật trong thời gian 4/10 đến 13/11.

Minh Phương