(CATP) * Báo Công an TPHCM được trao giải khuyến khích

Tối qua, 27-12, tại Nhà hát Truyền hình, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp cùng Đài Truyền hình TP tổ chức lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá văn học, nghệ thuật (VHNT) và báo chí chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đợt 1 giai đoạn 2011 - 2015.

Khơi thông dòng kênh trong bộ ảnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Chi hội nhiếp ảnh Hải Âu

Ban tổ chức (BTC) đã trao 5 giải A cho các tác phẩm, bài báo được đánh giá xuất sắc nhất. Trong đó nổi bật là bộ phim tài liệu dài 15 tập Hồ Chí Minh, một hành trình (đạo diễn: NSƯT Lý Quang Trung; kịch bản: Trần Đức Tuấn) tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đến vị lãnh tụ Hồ Chí Minh hoàn thành sứ mạng giải phóng dân tộc vĩ đại. Đồng giải A là hai tác phẩm âm nhạc ca ngợi Bác Hồ được biểu diễn trong lễ trao giải: bản hợp xướng Lòng dân - ơn Bác của nhạc sĩ Võ Đăng Tín do Thế Vỹ, Thanh Nga cùng dàn hợp xướng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch TPHCM trình bày và bài hát Nguồn sáng dẫn đường của giáo sư - nhạc sĩ Ca Lê Thuần do ca sĩ Anh Bằng và dàn hợp xướng, nhóm múa Rạng Đông thể hiện. Giải A tiếp theo được trao cho bộ ảnh màu 15 bức Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của nhóm tác giả Chi hội nhiếp ảnh Hải Âu. Giải A còn lại trao cho phóng sự Những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Bác Hồ của nhóm tác giả Đài Truyền hình TPHCM. BTC cũng trao 10 giải B, 8 giải C và 4 giải khuyến khích cho các tác phẩm VHNT và báo chí. Trong đó, bài báo Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Một sĩ quan trẻ năng động của phóng viên Lê Ngân, Báo Công an TPHCM được giải khuyến khích.

NSƯT Thế Hiển trên chuyến tàu ra phục vụ quân dân Trường Sa

Lễ trao giải cũng vinh danh các cá nhân và tập thể có thành tích trong việc quảng bá các tác phẩm VHNT chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hai giải tập thể thuộc về Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ 5B Võ Văn Tần và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Các cá nhân đoạt giải có: NSƯT Thế Hiển (giải A), đạo diễn Hoa Hạ, ca sĩ Võ Hạ Trâm (giải B) và nghệ sĩ Tấn Hoàng (giải C). NSƯT Thế Hiển đoạt giải A một cách xứng đáng với những thành tích đáng trân trọng. Nhận định về giải thưởng, Phó GS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, Phó chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng, đánh giá: “Văn học, nghệ thuật rất phong phú và đa dạng, đã có rất nhiều tác phẩm nói về Bác Hồ, nhưng đợt hoạt động này, anh em nêu lên những việc làm cụ thể, thiết thực, có tác động đối với đời sống, người dân, xã hội, nhất là giới văn nghệ sĩ. Trong những tác phẩm văn học, nghệ thuật viết về Bác bằng tất cả niềm xúc động thật sự, chân tình, viết về Bác là rất khó, nhưng theo tôi đây là những tác phẩm chứa đựng nhiều tình cảm đối với Bác, có thể coi đây là món quà dâng lên kính trọng Bác, học tập Bác và đạo đức của Bác. Qua những tác phẩm này, anh em nghệ sĩ thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, là một người nghệ sĩ - chiến sĩ trong giai đoạn hiện nay”.