Những tác hại khi cho trẻ dùng ti giả cha mẹ nên biết để hạn chế cho trẻ sử dụng vật dụng này.

Những tác hại khi cho trẻ dùng ti giả

Mặc dù ti giả mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn thôi bú cho bé nhưng nếu sử dụng chúng lâu dài sẽ có những tác hại nhất định.

Nhung tac hai khi cho tre dung ti gia - Anh 1

Trẻ dùng ti giả lâu ngày có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. (Ảnh minh họa) Ngậm ti giả sớm có thể ảnh hưởng đến việc bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ khác với bú từ núm vú hoặc từ chai sữa, và một số trẻ rất nhạy cảm, có thể phát hiện ra được sự khác nhau đó. Các nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ sớm ngậm núm vú giả thường giảm hứng thú với bú sữa mẹ và giảm thời gian bú mẹ xuống đáng kể.

Trẻ bị phụ thuộc vào ti giả

Khi trẻ luôn phải dùng đến núm vú giả để đi ngủ, nếu vì một lí do nào đó mà không có núm vú cho trẻ ngậm, trẻ sẽ quấy khóc rất nhiều và khó dỗ dành được. Có trẻ sẽ còn mút tay hoặc đưa các dị vật khác vào miệng thay thế.

Tăng nguy cơ viêm tai giữa do trẻ dùng ti giả

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, núm vú giả còn làm gia tăng nguy cơ trẻ bị viêm tai giữa, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Có nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển răng

Những trẻ nghiện ti giả cũng ảnh hưởng tới phát triển răng. Điều này khiến các răng ở hàm trên và hàm dưới không khớp, đặc biệt nếu trẻ dùng ti giả cho đến khi 3 tuổi hoặc lâu hơn. Ti giả còn ảnh hưởng tới phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Bởi những trẻ nghiện mút ti sẽ lười nói hoặc ngại tạo ra âm thanh.

Món ăn giúp trẻ tăng cân vù vù cha mẹ nào cũng nên thử

Phương Vũ (T/h)