Các bà mẹ hiện đại thường cho trẻ ăn dặm sớm vì nhu cầu công việc và vì muốn con trẻ mau lớn, với suy nghĩ ăn dặm sớm trẻ sẽ chắc hơn. Tuy nhiên, không phải cho trẻ ăn dặm sớm đã là điều tốt, có khi còn có hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Những tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm

Khi trẻ phát triển, nhu cầu dinh dưỡng cũng thay đổi. Sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường đến khi trẻ khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm một số trẻ sẵn sàng cho việc ăn dặm. Nếu ăn dặm trước thời điểm này sẽ không tốt cho trẻ.

Nhung tac hai khi cho tre an dam som - Anh 1

Cho trẻ ăn dặm sóm không tốt cho sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh họa) Trẻ dễ chán sữa mẹ là tác hại của việc cho trẻ ăn dặm sớm

Khi ăn dặm, trẻ bú mẹ sẽ ít đi, vì vậy sẽ khiến mẹ sớm mất sữa. Trẻ bú mẹ ít đi đồng nghĩa với việc bị hụt lượng chất dinh dưỡng và kháng thể. Đó là chưa kể đến việc có trẻ còn chán sữa mẹ sau khi được ăn dặm.

Hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng do ăn dặm sớm

Ăn dặm sớm, đồng nghĩa với việc trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm lạ sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật cho trẻ như: tổn thương dạ dày, tổn thương thận và làm rối loạn tiêu hóa. Cơ quan tiêu hóa của trẻ chưa thể tiêu hóa hết được các thức ăn mà mẹ cho ăn dặm. Vì thế thận sẽ làm việc quá sức nếu trẻ ăn những thực phẩm giàu protein, lipid và gây cặn lắng ở thận. Khỗng những vậy, việc trẻ tiếp xúc sớm với thức ăn đặc có thể dẫn đến đau dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy.'

Trẻ có nguy cơ béo phì nếu ăn dặm sớm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn dặm sớm có thể khiến trẻ dễ bị béo phì. Dưới 4 tháng tuổi, bạn thường không biết dấu hiệu trẻ có muốn ăn nữa hay không.Do đó, nhiều người mẹ thấy việc cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi là khá nhàn, vì bé ít quay ngang quay dọc. Chuyện này dẫn tới việc lạm dụng bột ăn dặm cho con, khiến trẻ dễ thừa cân về sau.

Những tác hại khi cho trẻ dùng ti giả

Phương Vũ (T/h)