Trong trường hợp cử tri Anh lựa chọn rời EU sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 23/6, bên cạnh các ảnh hưởng tiêu cực, đây cũng có thể xem là cơ hội của nhiều quốc gia khác tại EU.

Theo tờ Le Soir của Bỉ, trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu trở thành hiện thực, thủ đô London, một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới sẽ đứng trước khả năng trở thành một "hòn đảo cô độc". Le Soir cho biết hàng trăm ngân hàng tại London đã lên tiếng khẳng định sẽ rời đi nếu trường hợp Brexit xảy ra.

Cùng với đó, 12.700 công ty Mỹ và châu Á đang cân nhắc chọn nước Anh để đặt chi nhánh hay văn phòng đại diện tại châu Âu dường như cũng sẽ không còn lý do để duy trì sự hiện diện tại nước này.

Cũng Le Soir, các thành phố Paris (Pháp), Franckfurt (Đức), Amsterdam (Hà Lan) và Dublin (Ireland) đã sẵn sàng thay thế London để trở thành trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu.

Không chỉ trong lĩnh vực tài chính, hàng loạt công ty tại các ngành công nghiệp hóa chất, chế biến thực phẩm, sản xuất xe hơi được dự đoán cũng sẽ lũ lượt rời nước Anh trong trường hợp xảy ra Brexit, vì phải chịu thuế khi xuất khẩu sang các nước châu Âu khác.

Tờ Le Monde của Pháp cho biết trong dài hạn, hàng hóa sản xuất tại Anh sẽ khó có thể xâm nhập được thị trường 500 triệu người tiêu dùng châu Âu.

Tiếp theo Bản tin Tài chính - Kinh doanh là những nội dung đáng chú ý khác: Người dân bị ảnh hưởng do chủ đầu tư xây sai quy hoạch; Bùng nổ thương mại di động tại Việt Nam; Ấn Độ: Thống đốc Ngân hàng Trung ương bất ngờ tuyên bố từ chức; Hàn Quốc cân nhắc các biện pháp mới hỗ trợ nền kinh tế; Thủ tướng Anh - David Cameron tranh luận về Brexit trên kênh BBC... Mời quý vị quan tâm theo dõi.

[MEDIA:Bản tin kinh tế 20/6 doanhnhansaigon]

Nguồn: VTV