Không chỉ là vật dụng quen thuộc trong mỗi mùa hè, chiếc máy điều hòa không khí còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị đằng sau nó.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 1

Willis Carrier chế tạo ra chiếc điều hòa không khí đầu tiên: Carrier là kĩ sư tại một công ty xuất bản ở New York. Ông đã tìm cách tạo ra một chiếc máy điều chỉnh độ ẩm để giúp mực in khô nhanh hơn. Chiếc máy đầu tiên với tên gọi “Máy điều hòa không khí” của ông nhận được bằng sáng chế vào năm 1906.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 2

Trở nên phổ biến hơn vào những năm 1950: Từ năm 1950 những chiếc máy điều hòa nhiệt độ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Đã có hơn một triệu chiếc máy được bán ra chỉ trong vòng ba năm.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 3

Làm giảm độ ẩm trong không khí: Trong khi làm mát không khí, những chiếc máy điều hòa nhiệt độ cũng đồng thời rút đi độ ẩm trong đó. Vì vậy, chúng cũng làm giảm sự hình thành và phát triển nấm mốc.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 4

Giúp hạn chế tác nhân gây dị ứng: Không chỉ giúp cho căn phòng luôn mát mẻ, thiết bị này cũng loại bỏ một phần bụi và các hạt nhỏ ra khỏi không khí. Điều đó sẽ giúp giảm nguy cơ mắc dị ứng khi thời tiết ấm lên.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 5

Kiểm tra máy thường xuyên: Bạn nên kiểm tra chiếc máy điều hòa ở nhà mỗi năm một lần để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động tốt. Một số vấn đề thường gặp có thể khiến chiếc máy hoạt động kém hiệu quả và gây lãng phí điện năng của gia đình bạn.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 6

Làm sao để tiết kiệm?: Nếu như muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt bạn nên cân nhắc việc chọn những chiếc máy với công suất nhỏ hơn. Điều này sẽ làm giảm đáng kể điện năng và chi phí tiền điện mỗi tháng.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 7

Nhiệt độ căn phòng ảnh hưởng tới hoạt động của máy: Nếu như căn phòng của bạn bị ánh sáng trực tiếp chiếu vào, sẽ mất nhiều thời gian hơn để chiếc máy làm mát không khí trong phòng. Đó là lý do vì sao bạn nên thiết kế rèm cửa cho căn phòng của bạn.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 8

Người đầu tiên sở hữu máy điều hòa tại nhà riêng năm 1913: Đó là ông Charles Gates, người thừa kế một công ty thép sống tại Minneapolis. Tuy nhiên, ông cũng không có cơ hội được hưởng sự tiện nghi mà nó mang lại bởi ông đã chết trong một cuộc săn bắn trước khi tới ở trong căn nhà cùng chiếc máy điều hòa mới được lắp đặt.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 9

Tổng thống Herbert Hoover cho lắp điều hòa không khí tại Nhà Trắng: Khi trở thành tổng thống Mỹ ông đã sử dụng 30.000 USD để lắp đặt hệ thống điều hòa tại Nhà Trắng. Việc này được thực hiện ngay trước cuộc đại suy thoái kinh tế vào năm 1929.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 10

Mang đến nguồn thu khổng lồ: Các gia đình không thể sở hữu những chiếc điều hòa cho riêng họ trong cuộc suy thoái kinh tế nhưng chủ các rạp phim có thể làm điều đó. Rất nhiều người đã tới rạp phim để tận hưởng nguồn không khí mát lạnh và đem lại thành công lớn cho các bộ phim ra mắt trong thời gian này.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 11

Người Mỹ chi hàng tỷ đô la cho máy điều hòa mỗi năm: Theo Bộ Năng lượng Mỹ, người dân Mỹ tiêu tốn khoảng 22 tỷ USD và hơn 183 KW điện để làm mát căn nhà của họ mỗi năm.

Nhung su that thu vi ve may dieu hoa khong khi - Anh 12

Hệ thống làm mát trên ô tô được ra đời năm 1939: Những chuyến đi dài đã từng là nỗi khiếp sợ với nhiều người cho tới khi công ty chuyên sản xuất ô tô xe máy Packard phát triển những chiếc xe được coi là tiền thân của xe hơi hiện đại với hệ thống tự làm mát.

CTV Ngọc Linh/VOV.VN