Hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội, Hội thảo "Phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26 – NQ/TW của Bộ Chính trị", Ban thường vụ Tỉnh ủy họp và cho ý kiến về các đề án quan trọng, đoàn công tác của tỉnh tham gia ngày hội văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản... là những sự kiện nổi bật trong tuần.

1. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc tại Nghệ An

Trong hai ngày 29 và 30/10, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An. Dự cuộc làm việc, về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy: Lê Quang Huy, Nguyễn Văn Thông; các đồng chí Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện một số ban, ngành và lãnh đạo huyện Con Cuông.

Nhung su kien noi bat trong tuan o Nghe An - Anh 1

Đoàn dâng hoa lên anh linh các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào.

Bên cạnh chương trình làm việc với huyện Con Cuông, đồng chí Tòng Thị Phóng và các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hương, dâng hoa tại khu di tích lịch sử Truông Bồn, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào, thăm Trường PT DTNT THCS Con Cuông, tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn ở Khe Rạn, xã Bồng Khê, xã Chôm Lôm và cùng hòa mình với chương trình giao lưu văn nghệ cùng bà con nhân dân bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông.

Nhung su kien noi bat trong tuan o Nghe An - Anh 2

Đồng chí Tòng Thị Phóng giao lưu văn nghệ với người dân huyện Con Cuông.

2. Hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia hiến kế để Nghệ An phát triển

Hội thảo "Phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26 – NQ/TW của Bộ Chính trị" được tổ chức vào ngày 29/10 tại Thành phố Vinh có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực.

Đâu là diễn đàn quan trọng "hiến kế" để giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, từ đó có những giải pháp phù hợp, hiệu quả trong thời gian tới. Mục tiêu xuyên suốt là đưa Nghệ An trở thành tỉnh công nghiệp, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục- đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ.

Hội thảo đã nhận được những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, xây dựng của các nhà khoa học, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực với mong muốn sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá theo tinh thần Nghị quyết 26. Tại Hội thảo, các đồng chí Bí Thư tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cảm ơn và ghi nhận những đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học, các chuyên gia để giúp tỉnh khắc phục những khó khăn, đề xuất các giải pháp để thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

3. BTV Tỉnh ủy tổ chức phiên họp để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Ngày 28/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy tổ chức phiên họp để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Nhung su kien noi bat trong tuan o Nghe An - Anh 3

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh điều hành cuộc họp.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở ngành.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận, góp ý và cho ý kiến về đề án phát triển hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020; việc thành lập Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An; kết quả 3 năm thực hiện Quyết định số 2355- QĐ/TTg phê duyệt đề án phát triển kinh tế- xã hội miền Tây tỉnh Nghệ An đến năm 2020; phát triển thị xã Hoàng Mai.

4. Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Cảng Nghi Thiết

Ngày 28/10, các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công cụm cảng tại Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc.

Theo quy hoạch, Nghệ An đang xây dựngcụm cảng gồm: Cảng Cửa Lò, cảng nước sâu Cửa Lò, cảng Vissai và cảng xăng dầu ĐKC tại phía Bắc Núi Rồng, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc.

Nhung su kien noi bat trong tuan o Nghe An - Anh 4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thi công cảng Nghi Thiết.

Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhận định: Cụm cảng này có chức năng là khu bến cảng tổng hợp, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận khu vực Bắc Trung Bộ, một phần hàng quá cảnh của nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Vì vậy, việc tập trung kinh phí, phương tiện trang thiết bị, đẩy nhanh tiến độ là vô cùng cần thiết, và khi hoàn thành đưa vào vận hành sẽ tác động rất lớn đến hiệu quả hoạt động của các khu công nghiệp, và trở thành động lực phát triển kinh tế, xuất nhập hàng hóa, tăng nguồn thu cho cả nước nói chung, khu vực Bắc trung Bộ cũng như tỉnh Nghệ An nói riêng.

5. Nghệ An tham gia Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng 29/10, tại thành phố Yokohama (tỉnh Kanagawa) đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự lễ hội Văn hóa Việt Nam năm 2016.

Đây là lần thứ 2 lễ hội Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Kanagawa với nhiều hoạt động phong phú giới thiệu về văn hóa Việt Nam và Nhật Bản.

Với sự tham gia 150 gian hàng của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, lễ hội đặt mục tiêu thu hút trên 4.000 lượt người tham dự.

Tỉnh Nghệ An có 1 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản vật đặc trưng; các mặt hàng nông sản nổi tiếng; tiềm năng ,điểm đến du lịch; các dự án thu hút đầu tư tại Lễ hội lần này. Đến hết buổi sáng ngày 29/10 đã có hơn 500 doanh nghiệp, du khách Nhật bản đến tham quan tìm hiểu về văn hóa, kinh tế- xã hội và môi trường đầu tư tại Nghệ An.

Nhung su kien noi bat trong tuan o Nghe An - Anh 5

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn tham quan gian hàng của tỉnh Nghệ An tại lễ hội.

N.Khoa (tổng hợp)