(Kiến Thức) - Dư luận không khỏi bị sốc trước những vụ rò rỉ email chấn động thế giới của những tên tuổi lớn trong xã hội.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 1

Vụ tấn công mạng nhằm vào Sony. Vào năm 2014, nhóm hacker mang tên “OurMine” đã tấn công và làm rò rỉ cơ sở dữ liệu của công ty Sony Pictures, bao gồm hàng ngàn email cá nhân, mã số an sinh xã hội, các bộ phim chưa phát hành, thông tin riêng tư của hàng chục ngàn nhân viên. Vụ rò rỉ email này đã gây rúng động dư luận và FBI vào cuộc điều tra.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 2

Sau khi xảy ra vụ việc này, Tổng thống Obama cho rằng vụ tấn công này xuất phát từ Triều Tiên. Trước cáo buộc trên, Bình Nhưỡng phủ nhận gây ra vụ rò rỉ email trên.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 3

Rò rỉ email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, hòm thư của bà Clinton bị hacker người Rumani vốn được biết đến với biệt danh “Guccifer” đột nhập.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 4

Hacker này đã truy cập vào máy chủ email của ứng viên Đảng Dân chủ khi bà Clinton giữ chức Ngoại trưởng Mỹ năm 2013.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 5

Vì vậy, bà bị phát hiện đã sử dụng email cá nhân cho việc công. Theo luật liên bang của Mỹ, thư từ của các quan chức được coi như tài sản của chính phủ. khi ấy, Cục điều tra Liên bang Mỹ tuyên bố sẽ điều tra vụ việc.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 6

Vụ rò rỉ email của nghị sĩ Christopher Lee. Đầu năm 2011, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Christopher Lee từ chức sau bê bối rò rỉ email cá nhân. Cụ thể, trang tin Gawker đã đăng tải công khai những email nghị sĩ Christopher gửi cho một người phụ nữ trên trang web quảng cáo Craigslist.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 7

Trong email. vị nghị sĩ này giới thiệu bản thân là một người đàn ông 39 tuổi đã ly dị. Tuy nhiên, trên thực tế lúc đấy ông 46 tuổi và là người có gia đình.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 8

Không những vậy, nghị sĩ Christopher còn chỉnh sửa một bức ảnh bản thân thành người đàn ông “6 múi” rồi gửi cho người phụ nữ trên. Về sau, người phụ nữ phát hiện sự thật ông đã có gia đình nên đã cắt đứt liên hệ. Thậm chí, cô còn công khai việc làm đáng xấu hổ của ông và yêu cầu nghị sĩ Christopher từ chức.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 9

Gia đình cựu Tổng thống Mỹ George Bush từng "lao đao" vì bê bối rò rỉ email. Vào năm 2013, tin tặc đã đột nhập vào hòm thư điện tử của con gái ông Bush. Hacker gây ra sự việc này được biết đến với biệt danh Guccifer.

Nhung scandal ro ri email chan dong lich su the gioi - Anh 10

Do vậy, rất nhiều bức ảnh riêng tư của Tổng thống Bush được đăng lên mạng, bao gồm một bức ảnh ông đang phát biểu tại Nhà Trắng. Guccifer nhanh chóng trở thành một hacker được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, chính hành động làm rò rỉ email trên đã khiến Guccifer bị trục xuất khỏi Mỹ.

Tâm Anh (TH)