(XHTT) - Theo dự thảo thông tư về danh mục sản phẩm công nghệ thông tin trọng điểm vừa được Bộ TT&TT ban hành lấy ý kiến nhân dân, 8 sản phẩm dưới đây được coi là trọng điểm.

(1) Thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (Set top box);

(2) Thiết bị IPv6;

(3) Camera số giám sát an ninh với độ phân giải cao, sử dụng ít băng thông;

(4) Thiết bị, mô đun kết nối, giao tiếp theo chuẩn IoT;

(5) Phần mềm nền tảng kết nối thiết bị IoT;

(6) Phần mềm nền tảng phân tích dữ liệu lớn;

(7) Phần mềm nền tảng Chính phủ và thương mại điện tử;

(8) Thiết bị và phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin.

Nhung san pham CNTT nao duoc coi la trong diem? - Anh 1

Cũng theo thông tư, danh mục này sẽ được cập nhật, bổ sung theo yêu cầu của thực tiễn. Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nghiên cứu, phát triển, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin trọng điểm. Dự thảo sẽ nhận ý kiến đóng góp từ nay tới hết ngày 02/12/2016.

Trong vài năm trở lại đây, CNTT luôn là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất, ấn tượng nhất tại Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng GDP và ngân sách nhà nước. CNTT cũng đã được xác định là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn thúc đẩy kinh tế phát triển từ nay tới năm 2020 song chính sách đầu tư và ưu đãi cho các doanh nghiệp trong ngành dường như chưa được thỏa đáng.

Cụ thể, năm 2015 ngành CNTT đạt tổng doanh thu lên tới 49.500 tỷ đồng, trở thành đóng góp nhiều nhất vào ngân sách cả nước, vượt rất nhiều ngành được đất nước đầu tư nhiều. Năm 2015, riêng các doanh nghiệp CNTT thuộc V1000 đã đóng góp vào ngân sách hơn 82.344 tỷ đồng, tương ứng khoảng 10% ngân sách nhà nước. Đóng góp nhiều như vậy cho ngân sách quốc gia song kinh phí cho các chương trình, đề án phát triển CNTT hiện còn đang rất hạn chế, chậm và nhỏ giọt. Những ưu tiên đầu tư gần như không có (nếu so sánh với các lĩnh vực khác). Dù đã có rất nhiều chính sách lẫn Nghị quyết từ Đảng, tới các chương trình Nghị quyết của Chính phủ nhưng quá trình triển khai trong thực tế lại rất khó khăn.

Vì vậy, việc xây dựng danh mục này, là cực kỳ cần thiết để quá trình áp dụng các chính sách ưu đãi cho ngành CNTT trở nên dễ dàng hơn. Đây được coi là cơ sở để áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế, về đầu tư và các chính sách khác cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Ví dụ như áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu, vật tư, linh kiện và các bộ phận phụ trợ sản xuất sản phẩm …

HV (Tổng hợp)