Hiện nay, Yoga là sự lựa chọn của rất nhiều người vì những bài tập tốt cho sức khỏe này mang lại sự thư giãn đặc biệt, duy trì sự dẻo dai, sắc đẹp và tốt cho cả trí não. Tuy nhiên, khi tự tập tại nhà, chúng ta dễ mắc phải những lỗi cơ bản khiến kém hiệu quả, thậm chí ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

1. Không tập trung vào hơi thở

Hít thở là hoạt động tự nhiên của cơ thể mà bạn không mất quá nhiều công sức để điều khiển nó. Tuy nhiên, bạn thường không để ý đến hơi thở trong khi nó rất quan trọng.

Nhung sai lam tai hai khi tu tap Yoga tai nha - Anh 1

Hít thở là một trong những động tác quan trọng trong môn yoga

Đôi khi vì lí do nào đó bạn nghĩ xa xôi, vẩn vơ và việc thở bị chậm hay gián đoạn, do vậy khí không cung cấp đủ cho đốt cháy năng lượng cho từng động tác đó. Và nếu bạn ngưng thở chỉ trong một vài giây thì cơ bắp của bạn sẽ không nhận được đủ oxy để đốt cháy và hỗ trợ cho cơ thể thực hiện các động tác theo ý muốn. Kết quả là tay chân bạn sẽ bắt đầu luống cuống, cứng đơ và thậm chí là bạn sẽ bị ngã nếu bạn đang tập một tư thế thăng bằng nào đó.

Như vậy, trong khi tập yoga, bạn cần chú ý không nên sao nhãng hơi thở của mình (ngưng thở hay giữ hơi thở quá lâu), luôn ý thức được hơi thở ra vào trong mình (luôn tập trung vào hơi thở), nhất là sự phình lên, xẹp xuống của bụng mình.

2. Bỏ qua màn khởi động và thả lỏng

Cũng như các bộ môn thể dục khác, khi tập Yoga bao giờ cũng có màn khởi động và màn thư giãn nhỏ giữa các bài tập cũng như màn thư giãn dài sau bài tập. Vì bận rộn, có thể nhiều chị em sẽ bỏ qua phần này, tuy nhiên, các khớp xương, đốt sống chưa được khởi động sẽ không sẵn sàng cho việc luyện tập và cũng có thể dẫn đến chấn thương cho bạn.

3. Gắng sức quá mức

Nhung sai lam tai hai khi tu tap Yoga tai nha - Anh 2

“Thất bại là mẹ thành công” không áp dụng trong yoga

Gắng sức quá mức sẽ khiến cơ bắp của bạn bị căng và dẫn đến nguy cơ bị chấn thương. Trong khi đó, tập yoga, bạn không bao giờ được cảm thấy đau đớn. Nếu bạn đã thấy dấu hiệu như vậy thì nên dừng lại.

Yoga là tất cả sự nhận biết và lắng nghe các tín hiệu tinh tế từ cơ thể để có những phản ứng phù hợp. Và bạn hãy cho cơ thể thời gian để làm quen và hoàn thiện dần từng động tác chứ không nên gắng sức ngoài khả năng của mình để khiến cơ thể bị tổn thương.

4. Ăn uống trước khi tập

Đây là một điều tối kỵ trong yoga nhưng có lẽ vẫn có một số bạn sơ ý mà mắc phải. Khi bụng no, nguồn cung cấp máu được đổ dồn vào dạ dày của bạn để xử lý các chất dinh dưỡng trong thức ăn khiến các cơ bắp của bạn không có đủ năng lượng mà chúng cần để thực hiện thành công các động tác.

Nhung sai lam tai hai khi tu tap Yoga tai nha - Anh 3

Không nên để bụng quá đói hoặc quá no trước khi tập yoga

Bạn có thể ăn nhẹ tầm 1-2 tiếng trước buổi tập, nhưng chỉ nên ăn đồ nhẹ bụng với số lượng ít.

5. Bỏ qua các tư thế cơ bản

Đừng vì những động tác uốn mình, gập người của các “siêu cao thủ” yoga trên các trang mạng, tạp chí thôi thúc bạn cũng muốn làm được như vậy rồi mau chóng tập luyện và bỏ qua các tư thế cơ bản! Tất cả các tư thế yoga đều phải được tập theo trình tự để xây dựng nền tảng đảm bảo cho người tập có đủ sức mạnh, sự cân bằng và linh hoạt cần thiết để tiến lên các trình độ cao hơn.

Khi bạn vội vàng vào tư thế nâng cao, sẽ rất khó khăn để giữ đúng tư thế. Cơ bắp của bạn khi chưa đạt đủ sức mạnh hay sự dẻo dai để thực hiện các động tác đó sẽ dẫn đến nguy cơ cao xảy ra chấn thương. Vì vậy, hãy kiên nhẫn tập luyện từ cơ bản trước rồi sẽ đến lúc bạn tập được những tư thế khó hơn như hình mẫu.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Lã Kim Tiến