Kháng sinh có đóng góp lớn vào việc hạ thấp tỷ lệ tử vong trong các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh như thế nào cho hiệu quả và đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Phải khám bệnh và sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ (Ảnh minh họa)

Thực trạng hiện nay cho thấy, kháng sinh đang được sử dụng tràn lan. Nhiều người bệnh, ngay cả bác sĩ cũng đang lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh. Bệnh gì cũng dùng kháng sinh mà không lường trước hết được hậu quả.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, các bác sĩ thường phải sử dụng kháng sinh mạnh nhất cho các bệnh nhân khi đến viện, vì các loại kháng sinh đặc trị không còn tác dụng.

Nguyên nhân chính là do trước đó bệnh nhân đã tự sử dụng kháng sinh, hoặc được chỉ định sử dụng kháng sinh không đúng, làm mất đi tác dụng của những kháng sinh đặc trị.

Những sai lầm khi sử dụng kháng sinh:

1. Cứ cảm cúm là dùng kháng sinh

Nhiều người cứ bị cảm cúm là dùng kháng sinh. Thế nhưng đa phần cảm cúm là do virus, mà kháng sinh không trị được virus, lại còn làm cơ thể mệt mỏi, giảm sức kháng cự gây ốm kéo dài.

2. Dùng kháng sinh liều cao cho nhanh khỏi

Nhiều người quan niệm dùng kháng sinh mạnh sẽ nhanh khỏi. Làm như vậy một số vi khuẩn sống sót sẽ quen, sinh ra chủng kháng với cả loại mạnh đó. Khi bị bệnh nặng sẽ không có loại kháng sinh tốt hơn để dùng.

3. Dùng kháng sinh kéo dài quá mức

Dùng kháng sinh kéo dài quá mức cũng là một quan niệm sai lầm. Nếu dùng đúng loại kháng sinh đặc hiệu, chỉ vài ngày bệnh sẽ thuyên giảm, nếu bệnh không giảm nghĩa là kháng sinh không đáp ứng. Không nên dùng lâu, gây ra nhiều phản ứng phụ và hiện tượng nhờn thuốc.

4. Dùng kháng sinh không đủ liều, không đủ thời gian

Một nguyên tắc quan trọng khi sử dụng kháng sinh là phải đúng liều. Có loại chỉ dùng một liều duy nhất, có loại uống 3 ngày, 5 ngày, 10 ngày, một tháng mới được gọi là đủ liều. Dùng dang dở, vi khuẩn không bị trị tận gốc, dễ tái nhiễm, nhờn thuốc, sinh ra chủng kháng thuốc.

5. Phải khám bệnh và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Để sử dụng kháng sinh hiệu quả nhất và trị được bệnh tận gốc, điều quan trọng nhất là phải đi khám và có chỉ định của bác sĩ.

CSTN -