Depplus.vn - Một mái tóc hư tổn, đôi khi, lại là kết quả của chế độ chăm sóc sai lầm. Việc sử dụng các sản phẩm làm sạch tóc và da đầu hóa ra không đơn giản như chúng ta tưởng do đó rất nhiều chị em, trên thực tế, vẫn chưa biết cách gội đầu đúng cách.

1. Dầu gội an toàn

Sunfat (Sunfat Natri và Sunfat Amoni) là thành phần hóa học có chức năng làm sạch được tìm thấy trong các sản phẩm dầu gội công nghiệp trên thị trường. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho mái tóc, bạn nên tránh xa những nhãn hiệu dầu gội có chứa thành phần có hại này.

2. Đối phó với nước cứng

Nhiều chị em vẫn giữ thói quen gội đầu với nước ( nước giếng khoan, sông hồ, bể bơi,…) và điều đó khiến mái tóc trở nên hư hại. Để khắc phục điều đó, bạn nên áp dụng loại dầu gội đặc trị dành cho tóc cứng và khô với giá thành mắc hơn nhưng cực kỳ hiệu quả. Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể cài đặt bộ lọc nước trên đầu vòi sen để làm sạch các chất vôi hóa có trong nước.

3. Dầu gội cho tóc tẩy

Sau khi được tẩy màu, mái tóc sẽ trở nên xốp và rất nhạy cảm do đó bạn nên áp dụng cách chăm sóc đặc biệt để điều trị tình trạng trên. Hãy sử dụng những sản phẩm dầu gội dành riêng cho tóc tẩy để cung cấp các dưỡng chất cần thiết và bảo vệ lớp sừng bao phủ cần thiết trên sợi tóc.

4. Dầu gội khiến tóc khô

Nếu phát hiện hoạt chất "Dimethicone" có trong thành phần dầu gội hoặc xả, bạn hãy tin rằng đó là nguyên nhân khiến tóc bị khô và rối. Ngoài ra, những màu nhuộm có chứa silicon là sự lựa chọn có hại đối với tóc và da đầu. Điều này sẽ ngăn cản các dưỡng chất có trong dầu gôi thâm nhập vào các tế bào tóc.

5. Lau khô tóc xoăn

Nếu sở hữu mái tóc uốn, bạn nên cực kỳ thận trọng với bước hong khô tóc sau khi gôi. Việc lau mạnh bằng khăn khô sẽ tạo ra ma sát gây rối và chẻ ngọn trên tóc, do đó bạn nên nhẹ nhàng lau khô từng lọn tóc bằng áo thun để giữ độ sóng và mềm cho các lọn xoăn.

6. Áp dụng dầu gội khô

Việc gội đầu vào buổi chiều tối có tác dụng giúp tóc hấp thụ đủ dưỡng chất và độ ẩm cần thiết. Thêm vào đó, nếu thực hiện điều này vào sáng sớm, bạn sẽ không đủ thời gian để lau khô và dưỡng tóc. Trước khi đi ngủ là thời gian phù hợp nhất để áp dụng dầu gội khô nếu bạn muốn bảo vệ mái tóc của mình.

7. Vắt khô nước trên tóc

Việc áp dụng điều hòa để làm khô tóc ướt là kiến thức hoàn toàn sai lầm. Lượng nước tích tụ trên các sợi tóc sẽ ảnh hưởng đến việc làm khô tóc của quạt gió. Tốt hơn hết, hãy dùng tay vắt sạch nước vương trên tóc và tiến hành hong khô với gió hoặc áo thun mềm.

8. Chăm sóc tóc nhuộm

Những sản phẩm chăm sóc tóc thông thường không phát huy hiệu quả trong việc giữ màu nhuộm. Ngoài công dụng phủ bóng, các loại dầu gội này chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng thiết yếu có khả năng làm dày và khỏe các sợi tóc bị bào mòn do hóa chất. Trong khi gội, bạn nên chú ý phủ lớp kem dưỡng lên chân chân tóc vì điều này khuyến khích các tế bào tóc mọc nhanh.

9. Dùng quá nhiều dầu gội

Dùng quá nhiều dầu gội tạo bọt là sai lầm thường thấy của chị em trong khi gội đầu. Ngay cả khi sở hữu mái tóc dài, bạn nên hạn chế điều đó bằng cách pha loãng dầu gội với nước ấm và xoa đều lên tóc. Cách làm này giúp bạn giữ lại tối đa các hoạt chất có lợi của dầu dưỡng trên da đầu.

10. Dâu gội trị gàu

Để khắc phục sự cố “gàu” trên mái tóc, bạn có thể sử dụng nhiều loại dầu đặc trị khác nhau. Với mái tóc khô, bạn nên áp dụng lớp kem dưỡng lên toàn bộ chân tóc trước khi gội bởi điều đó sẽ ngăn chặn tình trạng khô rối xảy ra. Với mái tóc dầu, bạn nên massage nhẹ nhàng trong 3-5 phút để loại bỏ hoàn toàn những mảng gầu bám trên da đầu.

11. Trung hòa màu tóc

Nhuộm và tẩy màu là điều bạn được khuyên khi muốn thay đổi màu tóc trong thời gian ngắn. Thay vì các loại hóa chất công nghiệp, bạn nên dùng thử những loại màu thực phẩm để can thiệp vào màu tóc không ưng ý. Ví dụ, một vài giọt màu thực phẩm tím có thể trung hòa mái tóc vàng mà không làm hại đến da đầu người sử dụng.

Lê Đan (Depplus.vn/MASK)