Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ Những điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, với những tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký như: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu như nhà ở, ô tô, xe máy… Bởi vậy, những tài sản trên nếu không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản, do vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người mua không thể biết được khi giao dịch hợp đồng.

Nhung rui ro khi mua nha mua nha chua co so do - Anh 1

Mua nhà chưa có sổ đỏ sẽ gặp nhiều rủi ro.

Tuy nhiên trên thực tế khi thực hiện việc mua nhà – đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (sổ đỏ), người mua có thể sẽ được hưởng mức giá thấp nhưng sẽ là một quyết định rất mạo hiểm và tiểm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý và thực tiễn.

Theo Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thì nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) sẽ không được công chứng khi tiến hành các giao dịch liên quan. Do không được công chứng, nếu có tranh chấp thì các bên sẽ phải chứng minh các giấy tờ đó hợp pháp và hợp lệ. Trường hợp này rất khó khăn cho bên mua vì pháp luật đã quy định trong các trường hợp như trên thì văn bản, hợp đồng mua bán phải được công chứng.

Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất vô hiệu: Khi tranh chấp xảy ra, các bên yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án thụ lý vụ việc, căn cứ Khoản 2, Điều 124 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “…trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó...” Tòa án sẽ tuyên giao dịch vô hiệu.

Hậu quả của hợp đồng vô hiệu được giải quyết theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 137 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, quy định như sau: “...Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường...”. Trường hợp này, người mua sẽ phải trả lại nhà – đất đã mua trước đây cho bên bán và bên bán sẽ trả lại tiền và những gì đã nhận của bên mua. Có thể nói, trong mọi trường hợp bên mua sẽ luôn có nguy cơ bị thiệt hại.

Phải đối mặt với những rắc rối pháp lý bất cứ lúc nào

Bên cạnh đó, sau khi mua nhà – đất không có giấy tờ hợp pháp, người mua sẽ rất khó hoặc bị gây phiền hà khi tiến hành các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế...hoặc các giao dịch khác liên quan tới tài sản bởi như trên đã phân tích, pháp luật quy định khi tiến hành các giao dịch liên quan tới nhà đất thì hình thức và nội dung giao dịch sẽ phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật liên quan.

Qua trên có thể nhận thấy việc nhận chuyển nhượng nhà đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ mang lại nhiều rủi ro cho người nhận chuyển nhượng, phải đối diện với rất nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp khác nhau do không xác định được nguồn gốc, hiện trạng sử dụng nhà đất của người chuyển nhượng. Do đó người tiêu dùng không nên mạo hiểm lựa chọn giao dịch chuyển nhượng nhà đất khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để tránh những hậu quả đánh tiếc có thể xảy ra.

Tuyết Hạnh (tổng hợp)